Nguy cơ xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại Nghệ An nếu không phòng, chống quyết liệt

Ngày đăng: 09/07/2024 02:17:38 PM

Sau khi có ca bệnh đầu tiên tử vong do bệnh bạch hầu, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; phát hiện sớm, hướng dẫn tổ chức cách ly kịp thời không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài


Điều trị dự phòng cho người tiếp xúc với bệnh nhân tử vong

Như báo Sức khỏe và Đời sống thông tin, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra một trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là một phụ nữ 18 tuổi, cư trú tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. Sau khi điều tra dịch tễ, ngành y tế tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã xác định được 119 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

119 người này thường trú tại hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương, trong đó có 2 người đã rời khỏi địa phương và đi làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Hiện tại, có một người có triệu chứng đau họng và kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh bạch hầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, TS.BS Nguyễn Văn Thương - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An về 1 ca nghi bạch hầu, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An đến bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành nhuộm soi tươi mẫu bệnh phẩm, cử cán bộ trực tiếp mang mẫu ra Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương ngay trong đêm.

Đồng thời, yêu cầu CDC Nghệ An thành lập ngay Đội phản ứng nhanh xuất phát lên Kỳ Sơn vào sáng ngày 5/7 để hỗ trợ công tác điều tra và phòng chống dịch bệnh. Đội phản ứng nhanh đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, Trung tâm y tế Kỳ Sơn, các trường học, trạm y tế điều tra, rà soát thông tin các trường hợp tiếp xúc gần; thực hiện gọi điện thoại hướng dẫn một số trường hợp tiếp xúc gần đã đi làm công ty ở địa phương khác và hướng dẫn khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

CDC Nghệ An giám sát tiến hành điều tra và lấy mẫu xét nghiệm tại xã Phà Đánh, huyện huyện Kỳ Sơn.

"Ngành Y tế Nghệ An đang phối hợp với chính quyền các địa phương liên quan tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, cách ly, cho những người tiếp xúc gần, có các biểu hiện đau họng, ho, sốt... uống thuốc kháng sinh dự phòng; hướng dẫn điều trị tại chỗ, đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân hiểu và phòng ngừa bệnh bạch hầu; tiến hành tiêm vaccine phòng Bạch hầu cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm", TS.BS Nguyễn Văn Thương nói.
 
Điều tra các trường hợp tiếp xúc gần cùng bệnh nhân.

Khẩn trương mở rộng điều tra dịch tễ, đẩy mạnh tiêm chủng mở rộng

TS.BS Nguyễn Văn Thương cũng cho biết, vào sáng 8/7, Sở Y tế đã có văn bản bản hỏa tốc gửi các đơn vị, chỉ đạo tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm, hướng dẫn tổ chức cách ly kịp thời không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, đối với các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch.

Tăng cường hoạt động thông tin và truyền thông cơ sở về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân tự giác và chủ động phòng tránh. Đồng thời, vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vaccine đúng lịch, đủ mũi tiêm.
 
 

Huyện Kỳ Sơn họp khẩn triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Chủ động phối hợp ngành giáo dục - đào tạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong trường học về các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

Tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất tử vong có thể.

Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch (nếu có) và khuyến cáo người dân tiêm phòng vaccine có thành phần bạch hầu tại các điểm tiêm dịch vụ đối với những đối tượng không được chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi, an toàn, chất lượng, đặc biệt rà soát các đối tượng chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đầy đủ các vaccine có thành phần bạch hầu để tổ chức tiêm vét.

Đảm bảo tất cả các trẻ kể cả trẻ vãng lai trên địa bàn đều được tiêm đủ các mũi tiêm cơ bản và nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế để tránh việc trẻ bị mắc bệnh do tiêm vaccine muộn hoặc không được tiêm vaccine.

Phối hợp chính quyền, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn khẩn trương mở rộng điều tra dịch tễ, phát hiện sớm, hướng dẫn tổ chức cách ly kịp thời không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, đối với các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch.

Tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại các hộ gia đình có người mắc bệnh, trường học, bệnh viện, lập chốt kiểm soát hạn chế người ra vào khu vực có dịch và lồng ghép với hoạt động cấp phát thuốc, hướng dẫn vệ sinh cá nhân, thực hiện tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng (ưu tiên tiếng dân tộc thiểu số) cho người dân về các biểu hiện bệnh, hợp tác phòng chống bệnh dịch bạch hầu.
Khó khăn của Nghệ An trong phòng chống bệnh bạch hầu hiện nay là người dân ở vùng sâu, vùng xa nhận thức về bệnh bạch hầu còn hạn chế mặc dù ngành y tế thường xuyên tuyên truyền và phổ biến.

TS. Nguyễn Văn Thương – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo: Những người dân tiếp xúc với bệnh nhân khi có những triệu chứng như đau họng, ho, khó thở, sốt ... cần đến ngay Trạm Y tế để được khám và tư vấn, chuyển tuyến kịp thời, không được tự ý điều trị tại nhà.

Người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi, an toàn, chất lượng nhằm bảo vệ trẻ cũng như tạo nên miễn dịch cộng đồng.


Theo Bộ Y Tế 

 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.