Không thích ăn rau và trái cây, có sao không?

Ngày đăng: 27/06/2024 04:54:39 PM

Trong khi các tổ chức y tế như Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên ăn 4 - 5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày thì nhiều người, nhất là thanh thiếu niên vẫn không thích ăn rau và trái cây


Thậm chí ngay tại Mỹ, có đến hơn 90% dân số không tiêu thụ đủ rau và cũng gần 90% không ăn đủ lượng trái cây theo mức khuyến nghị, theo trang tin Parade.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn rau và trái cây?

Sau đây, các chuyên gia sẽ lý giải điều gì xảy ra nếu bạn không ăn rau.

1. Lượng chất xơ giảm

Nhiều người không thích ăn rau và trái cây

Chuyên gia dinh dưỡng Cara Harbstreet, nhà tư vấn về thực phẩm và dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, giải thích: Không ăn rau, bạn sẽ bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm cả chất xơ.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng và liên tục không có chất xơ có thể gây tổn hại cho sức khỏe đường ruột hoặc sức khỏe tổng thể, dẫn đến nhu động ruột không đều và rối loạn tiêu hóa.

2. Nguy cơ mắc bệnh tăng cao

Cô Jennifer Hernandez, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng người Mỹ, cho biết: Rau có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và sống lâu nhất, tốt nhất. Không ăn đủ trái cây và rau quả thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao và đột quỵ. Và nói chung, không ăn đủ rau sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch.

Nếu không được cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa từ rau quả, hệ miễn dịch có thể gặp khó khăn trong việc chống lại bệnh tật.

3. Có thể sẽ có ít năng lượng hơn
Chuyên gia dinh dưỡng Kalyn True, nhà tư vấn dinh dưỡng tại Hệ thống Bệnh viện Memorial Hermann Northeast (Mỹ), cho biết: Rau cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chúng cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Liên tục bỏ ăn rau có thể gây mệt mỏi và uể oải suốt cả ngày, khiến bạn khó tập trung hoặc khó thực hiện các hoạt động hằng ngày.

4. Các vấn đề về da có thể xuất hiện

Chuyên gia Chavez nói: Rau chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A và chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Ăn không đủ rau có thể dẫn đến da xỉn màu, khô, nổi mụn và lão hóa sớm.

5. Sẽ không sao nếu bạn có ăn trái cây

Nếu bạn ăn nhiều trái cây và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng từ các nguồn khác, bỏ qua rau có thể không tạo ra bất kỳ sự khác biệt lớn nào

Chuyên gia Harbstreet nói: Nếu bạn ăn nhiều trái cây và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng từ các nguồn khác, bỏ qua rau, có thể không tạo ra bất kỳ sự khác biệt lớn nào. Bởi bạn có thể nhận được đủ dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nên bỏ rau. Cô Harbstreet khuyên: Để đảm bảo an toàn, đừng loại bỏ rau khỏi chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Điều gì xảy ra nếu bạn không ăn trái cây?

Về cơ bản, không ăn trái cây cũng như không ăn rau. Các loại trái cây và rau quả khác nhau chứa chất dinh dưỡng khác nhau, do đó, nên ăn nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau.

Chuyên gia Chavez nói: Tương tự như thiếu rau, không ăn đủ trái cây thường xuyên có thể có hậu quả.

Cũng như rau, trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu.

Những chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp chất xơ, giảm nguy cơ mắc bệnh, cấp nước, cung cấp năng lượng và làm đẹp da, theo Parade.


Theo Thanh Niên
BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.