Cứu người phụ nữ 7 lần ngừng tim, gia đình 'xin về'

Ngày đăng: 05/02/2024 10:30:13 AM

Bệnh nhân nữ 72 tuổi nhồi máu cơ tim cấp, 7 lần tim ngừng đập, gia đình xin đưa về, song bác sĩ khuyên "còn nước còn tát"


Người phụ nữ được đưa vào trung tâm y tế địa phương vì đau ngực trái với chẩn đoán sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp. Tại đây, người bệnh được hồi sức tích cực và chuyển tuyến xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, hôm 31/12.

Vào khoa Cấp cứu, bệnh nhân sốc tim rất nặng, huyết áp tụt thấp và mạch rời rạc. Sau 5 phút nhập viện, dù được hồi sức tích cực ngay nhưng người bệnh xuất hiện ngừng tim, các bác sĩ kích hoạt quy trình cấp cứu ngừng tuần hoàn. Cứ sau mỗi lần cấp cứu, tim chỉ đập được 3-5 phút rồi lại ngừng trong gần một tiếng.

Gia đình có ý định xin cho người bệnh về, song các bác sĩ khuyên "còn nước còn tát". Sau 6 lần cấp cứu ngừng tim, một cuộc hội chẩn đã diễn ra giữa các chuyên khoa. Người bệnh được chuyển thẳng lên phòng can thiệp tim mạch với tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều rất cao.

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy tổn thương nặng 3 thân động mạch vành, trong đó có nhánh động mạch vành phải tắc hoàn toàn. Bệnh nhân được đặt stent khẩn trương tái thông dòng máu cấp nuôi cho tim và đặt máy tạo nhịp tạm thời. Tuy nhiên, sau can thiệp người bệnh tiếp tục ngừng tim lần thứ 7, bác sĩ cấp cứu ngừng tim trong 10 phút. Khi có tim đập trở lại, người bệnh được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị.
 

Y bác sĩ chức mừng bệnh nhân hồi phục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu yêu cầu, cho biết các kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh toan chuyển hóa rất nặng, suy đa cơ quan, rối loạn điện giải nặng. Bà được thở máy theo phác đồ, theo dõi huyết động, lọc máu liên tục. Bác sĩ cũng chuẩn bị sẵn sàng ECMO (phương tiện cấp cứu cuối cùng) trong tình huống người bệnh diễn biến xấu hơn.

Sau 24 giờ liên tục hồi sức tích cực, những tín hiệu của sự sống phục hồi dần. Các thuốc vận mạch được giảm liều, chức năng thận hồi phục, người bệnh có nước tiểu trở lại. Đặc biệt, khi dừng thuốc an thần người phụ nữ bắt đầu có đáp ứng đau khi kích thích.

Sau 3 ngày, bà được rút ống nội khí quản, kết thúc lọc máu và tháo rời các thiết bị y tế hỗ trợ. Hiện tại, ngày thứ 5 sau điều trị, tình trạng hô hấp, huyết áp của bệnh nhân ổn định. Người phụ nữ tỉnh táo, không có di chứng thần kinh dù thời gian cấp cứu ngừng tuần hoàn khoảng một giờ.

Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một, hai ngày tới, kịp đón Tết cùng gia đình.


Theo VnExpress

 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.