AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu

Ngày đăng: 03/05/2024 05:52:44 PM

AstraZeneca lần đầu thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp


Thông tin được Telegraph nêu hôm 2/5. Trước đó, gã khổng lồ dược phẩm đứng trước vụ kiện tập thể, cáo buộc vaccine do hãng đồng phát triển với Đại học Oxford gây tử vong và thương tật nghiêm trọng cho hàng chục người dùng.

Đơn kiện đầu tiên được người dùng tên Jamie Scott đệ trình vào năm ngoái, cho biết vaccine đã khiến ông bị đông máu và chảy máu não, không thể làm việc. Đến nay, 51 đơn kiện đã được trình lên Tòa án Tối cao, trong đó các nạn nhân đòi bồi thường ước tính lên tới 100 triệu bảng Anh.

AstraZeneca một mặt vẫn phản đối cáo buộc nêu trên. Tuy nhiên, trong một tài liệu pháp lý đệ trình lên tòa án tối cao vào tháng 2, hãng thừa nhận vaccine "có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) trong những trường hợp rất hiếm gặp". Dù vậy, hãng lưu ý thêm TTS vẫn có thể xảy ra khi không tiêm vaccine. Hãng cho biết cần điều tra cụ thể về nguyên nhân gây đông máu của từng trường hợp riêng lẻ.

Phát ngôn của AstraZeneca đưa ra sau những tranh cãi pháp lý căng thẳng. Đây có thể là cơ sở để Tòa án yêu cầu hãng bồi thường cho các nguyên đơn trong vụ việc. Lời thừa nhận của AstraZeneca đi ngược lại với khẳng định đưa ra vào năm 2023, rằng hãng "không chấp nhận tình trạng đông máu ở người dùng là do vaccine gây ra".

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: "Tác dụng phụ rất hiếm gặp sau tiêm vaccine AstraZeneca là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu, có thể gây tình trạng đông máu bất thường, nghiêm trọng".
 
Lọ vaccine AstraZeneca rỗng trên quầy một trung tâm tiêm chủng Covid-19 ở ngoại ô Sydney, Australia, tháng 8/2021. Ảnh:AFP

Theo định nghĩa của Hội đồng Tổ chức Khoa học Y tế Quốc tế, "tác dụng phụ rất hiếm gặp" là những phản ứng được báo cáo với tỷ lệ từ một trên 10.000 trường hợp trở xuống.

Một số nạn nhân của sự việc tỏ ra phẫn nộ trước phát ngôn chậm chạp của hãng dược. "Phải mất ba năm họ mới thừa nhận điều này. Đây là một động thái tích cực, nhưng chúng tôi muốn họ và cả chính phủ có hành động cụ thể hơn nữa", Kate Scott, vợ của ông Scott, cho biết.

Trong một tuyên bố, AstraZeneca gửi lời chia buồn đến những gia đình đã mất người thân hoặc người gặp vấn đề sức khỏe sau tiêm chủng. Hãng cho biết an toàn của người dùng là ưu tiên hàng đầu. Hãng có các tiêu chuẩn rõ ràng và nghiêm ngặt, đảm bảo sản xuất và phân phối an toàn các loại thuốc, trong đó có vaccine.

"Từ cơ sở bằng chứng trong các thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu thực tế, vaccine AstraZeneca liên tục được chứng minh là an toàn. Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới luôn nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn rủi ro từ các tác dụng phụ tiềm ẩn", đại diện AstraZeneca cho biết.

Theo VnExpress

 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.