Ứng dụng AI trong nội soi tiêu hóa và chẩn đoán ung thư sớm

Ngày đăng: 27/04/2023

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong nội soi đường tiêu hóa đã mở ra cơ hội chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân


Có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nhưng không phải ai cũng được phát hiện sớm, dẫn đến điều trị muộn gây khó khăn trong việc xử trí, nhất là khi số ca mắc ung thư liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng tăng, tỷ lệ tử vong lớn. Nhằm giúp người bệnh phát hiện sớm các tổn thương, rút ngắn thời gian tiến triển thành ung thư, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong nội soi đường tiêu hóa đã mở ra cơ hội trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Liên tục đối mặt với những cơn đau bụng nhưng bà Vân (Quảng Ninh) không chịu đi khám bệnh. Chỉ khi cơn đau kéo dài, bà Vân mới tới cơ sở y tế thì phát hiện bị viêm đại trực tràng, viêm trợt hang vị dạ dày nặng và đang chờ kết quả sinh thiết.

Không ít bệnh nhân chủ quan xem nhẹ các bệnh ở đường tiêu hóa nên nếu có triệu chứng thì lại tự ý điều trị. Bởi thế khi đến viện, mức độ tổn thương nặng, như anh Hoàng Anh (Hà Nội) bỗng chốc phát hiện hàng loạt các bệnh về đường tiêu hóa: trào ngược dạ dày, viêm tá tràng…

Tại Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Trong đó, ung thư đường tiêu hóa có tỷ lệ tử vong hàng đầu hiện nay khi cứ 3 người mắc ung thư đường tiêu hóa thì 2 người tử vong.

Số ca mắc và tử vong mỗi ngày một gia tăng, nhưng không ít người vẫn chủ quan, ít có thói quen đi tầm soát ung thư. Nhằm phát hiện sớm những tổn thương ở cả những nơi khó quan sát, phương pháp nội soi đường tiêu hóa bằng trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng, kỳ vọng mang lại đột phá trong chẩn đoán các bệnh ở đường tiêu hóa.

Theo VTV


BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.