Loại nước ép đặc biệt giúp giảm huyết áp nhanh

Ngày đăng: 16/04/2023

Theo một chuyên gia, nitrat trong một loại nước ép rau củ có thể giúp cải thiện lưu lượng máu, từ đó giảm huyết áp nhanh chóng trong vài giờ


Chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và chất xơ, một loại nước ép màu đỏ có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chuyên gia sức khỏe Ben Dillon, ở Melbourne, Úc, cho hay nước ép củ dền có thể làm giảm huyết áp trong vòng 3 đến 6 giờ, theo tờ Express.

Chuyên gia Ben Dillon nói: Nước ép củ dền là nguồn nitrat phong phú, khi tiêu thụ được chuyển thành nitrit do tác động của vi khuẩn đường miệng. Nitrit khi vào dạ dày, được hấp thụ vào máu sẽ tiếp tục chuyển đổi thành oxit nitric.

Oxit nitric đóng vai trò quan trọng trong việc làm giãn mạch máu. Từ đó cải thiện lưu lượng máu và giúp giảm huyết áp.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh nước củ dền có lợi cho người huyết áp cao.

Một phân tích tổng hợp năm 2015, được công bố trên tạp chí về dinh dưỡng Journal of Nutrition, đã xem xét 22 nghiên cứu để đánh giá tác dụng của đồ uống này.


Nước ép củ dền có thể làm giảm huyết áp trong vòng 3 đến 6 giờ - Shutterstock

Kết quả các nhà khoa học đã kết luận nước ép củ dền có thể "giảm đáng kể" huyết áp tâm thu và tâm trương.

Phân tích tổng hợp gần đây, được đăng trong Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cũng cho thấy nước ép củ dền giúp giảm huyết áp tâm thu 3,55 mmHg và giảm huyết áp tâm trương 1,32 mmHg. Kết quả này rất có ý nghĩa, vì huyết áp giảm 2 mmHg có thể giảm 7% tỷ lệ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ và giảm 10% tỷ lệ tử vong do đột quỵ.

Chuyên gia Dillon cho biết: Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Hypertension, cho thấy uống 500 ml nước ép củ dền giúp giảm huyết áp trong vòng 3 đến 6 giờ, và tác dụng giảm huyết áp kéo dài trong ít nhất 24 giờ, theo Express.

Để đạt được những tác dụng này, chuyên gia khuyến nghị nên tiêu thụ từ 250 đến 500 ml nước củ dền mỗi ngày. Tuy nhiên, ông Dillon lưu ý phản ứng của từng người đối với đồ uống này có thể khác nhau và lượng tối ưu ở mỗi người cũng không giống nhau.


Người đang dùng thuốc hạ huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, vì sẽ làm hạ huyết áp quá mức có thể nguy hiểm, theo Express.


Theo TNO
 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.