Hiểu đúng về thoái hóa khớp: Có nên chịu đau để tập luyện

Ngày đăng: 06/11/2023 11:54:19 AM

Nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp lo ngại rằng khớp sẽ bị đau nếu vận động nhiều nên họ không tập thể dục. Cũng có người nhịn đau để vận động


Dưới đây là 5 hiểu lầm thường thấy về thoái hóa khớp.

Đau vì thoái hóa khớp: Rồi sẽ ổn 
Thoái hóa khớp có nhiều dạng, nhưng đa số các dạng này đều là mạn tính, nghĩa là không thể điều trị dứt điểm được.

Tuy nhiên, mặc dù không thể điều trị dứt điểm nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát để ngăn bệnh diễn tiến trầm trọng hơn và giảm các cơn đau mà bệnh mang lại.

Không được tập thể dục khi bị thoái hóa khớp
Nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp lo ngại rằng khớp sẽ bị đau nếu vận động nhiều nên họ không tập thể dục. Một số người tin rằng khi bị thoái hóa khớp, họ cần ít vận động và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Việc nghỉ ngơi cho cơ bắp thư giãn sau khi vận động là điều cần thiết, nhưng không nhất thiết là bạn phải chuyển từ lối sống năng động sang lối sống tĩnh tại, ít vận động. Đây là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về thoái hóa khớp.

Khi tập thể dục đúng cách, tầm vận động và khả năng chịu đau của khớp sẽ được cải thiện. Ngoài ra, tập thể dục còn ngăn ngừa sự phát triển của thoái hóa khớp.

Chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến thoái hóa khớp
Nhiều người cho rằng bệnh lý về khớp và chế độ ăn uống không hề liên quan đến nhau. Như chúng ta đã biết, thoái hóa khớp là do khớp bị quá tải trong một thời gian dài, mà cụ thể lực tải ở đây là trọng lượng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn duy trì cân nặng lý tưởng.

Cố gắng chịu đau để tập luyện
Ngược lại với quan điểm "không nên vận động khi bị thoái hóa khớp", việc cố gắng chịu đựng cơn đau để vận động cũng gây ra những tác động tiêu cực tương tự như việc không vận động.

Thoái hóa khớp có thể khiến bạn đau do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do bề mặt sụn khớp bị hư hại. Bề mặt sụn bị hư tùy theo mức độ mà nhân viên y tế có thể đưa ra các phương án điều trị khác nhau.

Tuy nhiên, nếu không được xử lý đúng cách và chúng ta vẫn nhịn đau để vận động thì khớp có thể bị biến dạng dần dần. Một khi khớp bị biến dạng, việc điều trị phẫu thuật sau này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Bỏ qua những dụng cụ hỗ trợ di chuyển
Nạng, khung hỗ trợ di chuyển gây cho chúng ta tâm lý bị bệnh. Vì vậy, mặc dù đi lại khó khăn, người bệnh vẫn không dùng đến các dụng cụ hỗ trợ di chuyển vì không muốn mang "tâm lý người bệnh". Tuy nhiên, những dụng cụ hỗ trợ nói trên có thể giảm tải cho các khớp, giảm đau và gần như không phải phụ thuộc vào người chăm sóc để sinh hoạt cá nhân.


Theo TTO

 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.