Dùng DNA nhân tạo diệt tế bào ung thư

Ngày đăng: 07/08/2023 09:36:00 AM

Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công phương pháp đột phá chống ung thư bằng cách sử dụng DNA nhân tạo.


Công trình do giáo sư Kunihiko Morihiro và Akimitsu Okamoto từ Trường Cao học Kỹ thuật tại Đại học Tokyo thực hiện, công bố trên Journal of the American Chemical Society (thuộc Hiệp hội Hóa học Mỹ), giữa tháng 7.

Các nhà khoa học đã sử dụng DNA hình chiếc kẹp tóc (hairpin-shaped DNA) để tiêu diệt thành công tế bào ung thư vú, cổ tử cung ở người và ung thư hắc tố ở chuột. Thông thường, thuốc có nguồn gốc axit nucleic (DNA và RNA) không dùng để điều trị ung thư, do phân tử trong thuốc khó phân biệt tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Từ những thử nghiệm trước đây, các nhà khoa học cũng đã lo ngại nó có thể gây hại hệ miễn dịch của bệnh nhân, tức là có thể tiêu diệt cả các tế bào khỏe mạnh.

Để khắc phục tình trạng này, giáo sư Morihiro, Okamoto và các đồng nghiệp đã tận dụng một đặc tính của tế bào ung thư là gia tăng sản xuất quá mức các thành phần tế bào, trong đó có phân tử microRNA tên là miR-21. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra các cặp DNA ly giải tế bào ung thư (oncolytic DNA hairpin pairs, oHPs) có thể gắn với miR-21 và hình thành chuỗi dài hơn, kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ nhằm loại bỏ tế bào ung thư và ngăn ung thư phát triển lại.

Thông thường, các oHPs không tạo chuỗi dài do cấu trúc hình kẹp tóc, nhưng oHPs nhân tạo này có chuỗi trình tự bổ sung đặc hiệu với miR-21, cho phép tạo chuỗi dài hơn. Phương pháp này kích thích phản ứng miễn dịch mạnh đặc hiệu trên tế bào ung thư (vốn chứa nhiều miR-21). Dù đây là kết quả hứa hẹn, nhóm chuyên gia nhận định các thử nghiệm vẫn đang ở giai đoạn tiền lâm sàng, cần nhiều thời gian phân tích trước khi áp dụng trên người.

"Kết quả nghiên cứu là tin tốt đối với bác sĩ, giới nghiên cứu thuốc và bệnh nhân ung thư. Chúng tôi tin rằng nó sẽ mang lại lựa chọn mới trong việc phát triển thuốc và chính sách dược phẩm", giáo sư Okamoto nói.

Từ lâu, ung thư là gánh nặng sức khỏe đối với người dân toàn cầu. Trên thế giới, ước tính có khoảng 20 triệu trường hợp mắc mới ung thư và trên 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Do các phương pháp điều trị còn hạn chế, các chuyên gia đã được truyền cảm hứng để tạo ra liệu trình chữa bệnh bằng DNA.

"Nếu có thể tạo ra các loại thuốc mới, với cơ chế hoạt động khác với thuốc truyền thống, chúng ta sẽ điều trị được các bệnh ung thư tưởng chừng vô phương cứu chữa", giáo sư Okamoto nói.

Theo VnExpress
 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.