Dấu hiệu khi tập thể dục tiết lộ nguy cơ bệnh huyết áp cao nguy hiểm

Ngày đăng: 03/10/2023 01:41:38 PM

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, đau tim. Và một dấu hiệu dự báo nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao có thể nhận thấy trong khi tập thể dục


Đó là huyết áp tăng quá cao trong khi tập thể dục hoặc thời gian huyết áp tăng kéo dài quá lâu sau khi tập.


Thông thường, huyết áp sẽ tăng lên khi tập thể dục -Shutterstock


Huyết áp tăng khi tập thể dục như thế nào là bất thường?

Thông thường, huyết áp sẽ tăng lên khi tập thể dục vì tim đập mạnh hơn để cung cấp đủ oxy cho cơ bắp vận động. Người khỏe mạnh nếu tập các bài tập cường độ thấp đến trung bình, huyết áp sẽ tăng dần lên rồi sau đó giảm dần, theo tờ Mirror.

Mặc dù huyết áp tăng cao sau khi tập thể dục là điều tự nhiên, nhưng huyết áp tăng đột biến hoặc kéo dài có thể là nguyên nhân đáng lo ngại, theo Healthline.

Nếu xảy ra 2 trường hợp sau thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và bệnh tim sau này.

Huyết áp tăng quá cao trong khi tập: Nếu huyết áp khi tập thể dục tăng quá 190 mmHg đối với nữ và quá 210 mmHg đối với nam, và sau khi đã nghỉ tập mà huyết áp vẫn cao, đó là dấu hiệu của tăng huyết áp do tập thể dục, theo Healthline.

Thời gian huyết áp tăng kéo dài quá lâu: Thời gian huyết áp về lại bình thường sau khi tập thể dục có thể chỉ mất 30 phút đối với người khỏe rất mạnh, nhưng với hầu hết mọi người, có thể mất từ 2 - 3 giờ.

Tuy nhiên, nếu huyết áp vẫn cao trong vài giờ sau khi tập thì đó có thể là chứng tăng huyết áp do tập thể dục.

Khoa học nói gì?

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy các vận động viên trẻ khỏe mạnh nếu huyết áp tăng cao sau thể dục, có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 3,6 lần.

Nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng cho thấy huyết áp tăng quá cao khi tập thể dục hoặc huyết áp tăng kéo dài quá lâu sau khi tập thể dục sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và bệnh tim mạch cao.

Hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi tập để đo huyết áp chính xác hơn, theo Verywell Health.

Các triệu chứng của bệnh huyết áp cao

Theo Tổ chức Tim mạch Anh, huyết áp cao hiếm khi có các triệu chứng rõ ràng, nhưng những dấu hiệu như nhìn mờ, chảy máu cam, hụt hơi, đau ngực, đau đầu, chóng mặt..., có thể cho thấy bạn đang mắc bệnh này, theo Mirror.

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.