Bác sĩ Mỹ thực hiện ca cấy ghép toàn bộ mắt đầu tiên trên thế giới

Ngày đăng: 13/11/2023 04:28:42 PM

Các bác sĩ phẫu thuật ở Mỹ đã thực hiện ca cấy ghép toàn bộ một con mắt đầu tiên trên thế giới cùng với ca ghép mặt bổ sung cho một người đàn ông


Một vụ tai nạn liên quan đường dây điện cao thế trong tháng 6.2021 đã khiến phần lớn khuôn mặt và con mắt trái của nạn nhân Aaron James (46 tuổi) ở bang Arkansas (Mỹ) bị hủy hoại. Mắt phải của ông vẫn hoạt động.

Tuy nhiên, các bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện NYU Langone Health ở thành phố New York (Mỹ) hy vọng việc thay thế con mắt trái sẽ mang lại kết quả thẩm mỹ tốt hơn cho khuôn mặt mới của ông James, bằng cách hỗ trợ hốc mắt và mí mắt được cấy ghép, theo AP.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật tại NYU Langone Health ngày 9.11 thông báo rằng cho đến nay, họ đang làm được điều đó. Ông James đang hồi phục tốt sau ca cấy ghép kép gồm mắt và khuôn mặt được tiến hành hồi tháng 5 và con mắt được hiến tặng trông rất khỏe.

"Con mắt đó của tôi vẫn chưa cử động được. Mí mắt của tôi, tôi vẫn chưa chớp được. Nhưng bây giờ tôi đã có cảm giác trở lại", ông James nói với AP khi các bác sĩ kiểm tra tiến triển của ông gần đây.
 


Bác sĩ Mỹ thực hiện ca cấy ghép toàn bộ mắt đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1. AP
Từ trái qua, ông Aaron James trước khi bị thương, trước khi được cấy ghép mắt và mặt, và sau khi được tiến hành ca cấy ghép kép


Ngày nay, việc cấy ghép giác mạc là phương pháp phổ biến để điều trị một số trường hợp mất thị lực, nhưng việc cấy ghép toàn bộ một con mắt, gồm nhãn cầu, nguồn cung cấp máu và dây thần kinh thị giác quan trọng kết nối mắt với não, được xem là một bước tiến trong nỗ lực chữa bệnh mù lòa, theo AP.

Dù còn quá sớm để biết liệu ông James có nhìn được bằng mắt trái mới của mình hay không, cuộc phẫu thuật nói trên sẽ mang đến cho các nhà khoa học một cánh cửa chưa từng có về cách mắt con người cố gắng chữa lành.

Tiến sĩ Eduardo Rodriguez, người đứng đầu ca cấy ghép mắt và mặt cho ông James, nhấn mạnh: "Chúng tôi không tuyên bố rằng chúng tôi sẽ phục hồi thị lực. Nhưng tôi chắc chắn chúng ta đang tiến gần hơn một bước".
 

Bác sĩ Mỹ thực hiện ca cấy ghép toàn bộ mắt đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2. AP
Ông Aaron James được tiến sĩ Eduardo Rodriguez, trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện NYU Langone Health (Mỹ), kiểm tra mắt vào ngày 23.10


Một số bác sĩ trước đó lo sợ con mắt được ghép sẽ nhanh chóng teo lại như nho khô. Tuy nhiên, khi tiến sĩ Rodriguez mở mí mắt trái của ông James trong tháng trước, con mắt màu hạt dẻ được hiến tặng cũng đầy đặn như con mắt xanh của ông. Các bác sĩ thấy máu lưu thông tốt và không có dấu hiệu đào thải.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu bắt đầu phân tích các bản quét não của ông James và phát hiện một số tín hiệu khó hiểu từ dây thần kinh thị giác cực kỳ quan trọng nhưng bị tổn thương đó.

Vào tháng 6.2021, ông James đang làm việc cho một công ty đường dây điện thì bị điện giật, khiến ông gần như tử vong. Cuối cùng, ông bị mất cánh tay trái và phải dùng tay giả. Mắt trái bị tổn thương của ông đau đớn đến mức phải bị cắt bỏ. Nhiều cuộc phẫu thuật tái tạo không thể sửa chữa được những vết thương rộng trên khuôn mặt, trong đó có cả mũi và môi bị mất của ông.


Ông James đã nỗ lực tập vật lý trị liệu cho đến khi đủ sức khỏe để đưa con gái Allie đến dự lễ trở lại trường trung học, đeo khẩu trang và bịt mắt trái.

Cấy ghép mặt vẫn còn hiếm và có nhiều rủi ro. Ông James chỉ là người thứ 19 ở Mỹ được ghép mặt. Cấy ghép mắt thậm chí còn phức tạp hơn. Tuy nhiên, ông James nghĩ rằng tình trạng của ông cũng không tệ hơn nếu con mắt trái được hiến tặng bị hỏng, theo AP.


Theo TNO


 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.