5 thói quen giúp tránh xa lây truyền bệnh ở phòng gym

Ngày đăng: 21/08/2023 10:21:38 AM

Tập luyện tại phòng gym không chỉ có đầy đủ thiết bị mà còn giúp dễ dàng thiết lập và duy trì thói quen tập luyện. Nhưng vì đây là không gian chung nên có thể trở thành nơi sinh sôi và lây lan mầm bệnh.


Vì phòng gym có thể trở thành nơi trung gian lây truyền bệnh nên việc thực hiện các nguyên tắc vệ sinh là rất quan trọng. Các nguyên tắc này có thể không bảo vệ bạn hoàn toàn trước nguy cơ mắc bệnh nhưng sẽ giúp giảm nguy cơ này xuống mức tối thiểu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).


Mang theo thảm riêng khi tập yoga có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh trong phòng gym


Để tránh nguy cơ lây truyền bệnh ở phòng gym, mọi người cần thực hiện những thói quen sau:

Rửa tay
Đây là điều quan trọng hàng đầu cần phải thực hiện trước và sau khi tập tại phòng gym. Nếu bạn không thể rửa bằng nước vì một số lý do thì hãy dùng cồn sát khuẩn.

Rửa tay trước khi tập sẽ giúp ngăn mầm bệnh từ bàn tay bạn lây lan lên các thiết bị tập. Trong khi đó, rửa tay sau khi tập sẽ giúp ngăn mầm bệnh từ thiết bị tập lây sang cơ thể.

Lau thiết bị tập sau khi sử dụng
Vi khuẩn và virus rất dễ lây qua bề mặt các thiết bị tập gym. Khi tập, mồ hôi sẽ rơi xuống các thiết bị này và đó là môi trường ẩm ướt để vi khuẩn, virus hay nấm phát triển.

Để giảm nguy cơ này, bạn hãy mang theo khăn và lau sạch vết mồ hôi của mình trên máy tập, đặc biệt là trên tấm đệm hoặc thanh tạ.

Giặt quần áo sau khi tập
Không ai thích một người có mùi cơ thể đứng cạnh mình. Sau buổi tập gym, cơ thể bạn chắc chắn sẽ có mùi khó chịu. Do đó, tắm và giặt sạch quần áo ngay sau đó là rất cần thiết.

Để đảm bảo vệ sinh thì quần áo sau khi tập nên giặt càng sớm càng tốt. Quần áo ướt mồ hôi nếu để lâu không chỉ gây mùi khó chịu mà còn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Mang theo thảm riêng
Thảm là vật không thể thiếu với những người tập yoga. Khi bạn quyết định đến phòng gym tập thì điều quan trọng là hãy mang theo thảm riêng. Cách này sẽ giúp bạn yên tâm vì được tập trên tấm thảm sạch sẽ, đồng thời giảm đáng kể nguy cơ bị lây truyền bệnh.

Nghỉ tập nếu đang cảm cúm
Nếu bạn đang mắc các triệu chứng của cảm cúm như ho, hắt hơi thì hãy tạm nghỉ vài ngày. Điều này không chỉ để giảm nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác mà còn cho chính mình.

Vì khi mắc bệnh, hệ miễn dịch sẽ suy yếu và đây là điều kiện rất tốt để mầm bệnh xâm nhập. Không những vậy, cơ thể mệt mỏi khi đang bệnh cũng sẽ khiến việc tập luyện không mang lại kết quả như mong muốn, theo Healthline.

Theo TNO
 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.