5 cách giúp bạn tránh “bẫy lừa” khi tìm việc làm online

Ngày đăng: 15/08/2023 09:00:00 AM

Thời đại công nghệ khiến bạn chỉ cần gõ một vài từ khóa đơn giản như “tìm việc làm online” thì đã có thể tiếp cận với hàng nghìn công việc đến từ rất nhiều đơn vị tuyển dụng


Đây là mặt tích cực nhưng cũng chính là cơ hội để những “bẫy” tuyển dụng lừa đảo tìm kiếm đối tượng với nhiều chiêu trò khó cảnh giác.

Vậy những chiêu trò này là gì và các cách nào giúp bạn tránh những “bẫy lừa” đó khi tìm việc làm Kiên Giang hôm nay hay bất cứ nơi nào khác? Hãy tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé.Tỉnh táo trước những phúc lợi hấp dẫn

Một trong những chiêu trò thường gặp nhất của các đối tượng lừa đảo tuyển dụng đó là đưa ra rất nhiều thông tin về phúc lợi hấp dẫn. Với mức lương hàng tháng cao, thời gian cam kết làm việc ngắn, cam kết hoa hồng đặc biệt, quyền lợi về du lịch hoặc bảo hiểm,… Đây là lý do khiến không ít người tìm việc bị thu hút vào những lời hứa hẹn tiềm năng trong công việc. Chính lúc này bạn sẽ nhanh chóng ứng tuyển mà không hề tìm hiểu thêm các thông tin khác vì sợ mất cơ hội.

Nếu bạn nhìn thấy những tin tuyển dụng có mức lương cao bất thường mà phần yêu cầu đối với người ứng tuyển không nhiều khác biệt đều khá đáng ngờ. Hoặc có các từ khóa như “cam kết sẽ thăng chức sau một tháng”,… “đi làm ngay”, “công việc nhẹ nhàng – lương cao”, “chỉ còn một vị trí”,… sẽ đi kèm với yêu cầu đặt cọc để “giữ chỗ”. Đây hầu hết là tin tuyển dụng kém uy tín, lừa đảo hoặc tin rác.Không cung cấp thông tin cá nhân quan trọng

Khi ứng viên vì tìm việc làm online nhanh chóng mà tham gia ứng tuyển ở nhiều vị trí, hãy lưu ý những nơi yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân quan trọng. Các giấy tờ như căn cước công dân hoặc bản gốc giấy tờ tùy thân, địa chỉ nhà riêng, hình ảnh chụp chung với giấy tờ tùy thân, thẻ tín dụng, nội dung chi tiết gia đình,… Những doanh nghiệp uy tín sẽ không cần bạn phải cung cấp ngay những tài liệu quan trọng này mà có thể bổ sung dưới dạng bản sao. Dễ dàng thấy rằng đây là cách thức để kẻ lừa đảo lợi dụng giấy tờ được cung cấp để thực hiện các hành vi bất chính dưới danh nghĩa của bạn. Vì vậy khi được yêu cầu gửi hình ảnh hay tài liệu gì, hãy kiểm tra thật kỹ hoặc hỏi lại nhà tuyển dụng lý do cần phải cung cấp giấy tờ ấy.

Tìm việc tại những nguồn uy tín

Để không rơi vào “bẫy lừa”, việc tìm cho mình một đia chỉ tuyển dụng uy tín là điều cần thiết. Có thể kể đến một vài kênh như CareerLink.vn, nơi mà bạn hoàn toàn chủ động tìm kiếm và theo dõi các tin tức tìm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp.Tham khảo những người có kinh nghiệm

Bên cạnh tự tìm kiếm hay xác thực thông tin, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm khi phân vân. Các chiêu trò lừa đảo ngày càng xuất hiện tinh vi hơn vì thế đây là bí quyết phù hợp với những công việc đặc thù như thiết kế, viết lách,… Các trường hợp việc làm part-time hay freelancer rất dễ gặp phải những tình huống bị bóc lột sức lao động, ép giá các sản phẩm, chậm trễ trong việc thanh toán,… Vì thế trước khi nhận việc bạn nên tìm kiếm những người đã từng làm vị trí tương tự hoặc có kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp đó để có những nhận xét thực tế và xác đáng.

Cảnh giác khi gặp những dấu hiệu bất thường

Cuối cùng, ngoài các điểm cho thấy “chắc chắn rằng đây là tin lừa đảo”, thì khi tìm việc làm online bạn cũng nên cảnh giác khi gặp những dấu hiệu bất thường để xem xét trước khi quyết định ứng tuyển. Các dạng form yêu cầu điền và đính kèm tài liệu hoặc điều hướng để truy cập những đường dẫn lạ là dấu hiệu cho thấy thông tin của ứng viên đang được thu thập ở số lượng lớn mà không thể kiểm tra mục đích. Các biểu hiện khác như doanh nghiệp bắt bạn ký kết các giấy tờ mập mờ hoặc phải tải ứng dụng để đăng ký ứng tuyển cũng tương đối rủi ro mà không thể lường trước được.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ bản thân khỏi những tin tức tuyển dụng lừa đảo ngày càng phức tạp. Chúc hành trình tìm việc làm online của bạn suôn sẻ và đạt được kết quả như ý.

 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.