30/12/2011 9:46:31 SA

Ô Dược Bắc

(Lindera strychnifolia), họ Long não (Lauraceae).

Cây bụi, thơm, luôn luôn xanh tốt, cao đến 5m. Rễ mập, hình thoi, có chất gỗ, phình ra ở một số bộ phận, lớp ngoài có màu đỏ tía nhạt. Cành non có phủ lông nâu nhạt. Lá mọc so le, có cuống, hình trái xoan, hoặc hơi tròn, dài 3 – 7 cm, rộng 1,5 – 4cm, đầu nhọn, lá dài, có 3 gân, mặt trên bóng, mặt dưới có phấn và phủ lông mềm ngắn. hoa khác gốc hoặc tập tính; bao hoa có ống ngắn, 6 thùy, hoa đực có nhị, hoa cái có nhị lép, bầu trên. Quả hạch màu đen. Rễ có vị cay hăng.

Bộ phận dùng: rễ củ, có thể thái lát mỏng khi còn tươi, đem phơi nắng đến khô, hoặc có thể để nguyên đem phơi nắng. Đa số rễ củ hình con thoi, hơi cong, một số dạng tràng hạt, dài 6 – 15cm, đường kính 1 – 3 cm, bên ngoài màu nâu vàng nhạt, có vết nhăn theo chiều dọc và vết sẹo rễ con. Chất cứng, mùi thơm, vị đắng cay hăng sau có cảm giác mát. Bảo quản nơi khô mát, chống mối mọt.

ÔDB vị cay, tính ôn, công năng: lí khí chỉ thống. Chỉ định: Chữa đau ngực, dạ dày hoặc bụng và khó thở, đau kinh, đau thoát vị, thấp đau nhức xương và khớp, đau do tổn thương bên ngoài, đái dầm, hay đi tiểu vì thiểu năng bàng quang.

Liều dùng: 3 – 12g.

bsgd_moi.vn

Share this:

Bình luận

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果