Vắc xin Covid-19 AstraZeneca có thể gây máu đông: Bộ Y tế nói 'không nên lo lắng'

Ngày đăng: 03/05/2024 05:58:38 PM

Trước thông tin Hãng dược phẩm AstraZeneca thừa nhận vắc xin Covid-19 có thể gây cục máu đông, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đó là tác dụng phụ đã được cảnh báo khi Việt Nam khi tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca


rước thông tin Hãng dược phẩm AstraZeneca thừa nhận vắc xin Covid-19 có thể gây cục máu đông, sáng nay 3.5, PGS - TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đây là tác dụng phụ đã được cảnh báo khi chúng ta tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Các nhà khoa học tin rằng họ đã giải đáp được bí ẩn đằng sau những cục máu đông cực hiếm do vắc xin AstraZeneca gây ra
SHUTTERSTOCK

"Ngay từ đầu, chúng ta đã rất thận trọng trong tiêm chủng, mọi người đều phải khám sàng lọc rất kỹ trước khi tiêm chủng. Quy trình tiêm chủng được xây dựng chặt chẽ, người dân được kiểm tra trước tiêm, giám sát sức khỏe chặt chẽ sau tiêm", Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nói.


Nhắc lại quy trình tiêm vắc xin Covid-19 từng được áp dụng, PGS Khuê chia sẻ, khi tiêm vắc xin Covid-19, mọi người dân trước tiêm chủng đều được kiểm tra huyết áp, theo dõi sau tiêm chủng, đặc biệt với nhóm đối tượng nguy cơ cao việc chỉ định tiêm, theo dõi sau tiêm càng thận trọng hơn. Sau này, trong quá trình theo dõi cho thấy nguy cơ tai biến ít nên quy trình tiêm được điều chỉnh, có những bệnh nhân huyết áp cao vẫn được tiêm chủng.

Theo PGS Khuê, người từng tiêm vắc xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca cách đây 2 - 3 năm không nên hoang mang, lo lắng, bởi vắc xin chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, cả trăm triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19 đã được tiêm cho người dân, bao gồm vắc xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna…, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19. Việt Nam được đánh giá cao về tốc độ bao phủ vắc xin này.

Trước đó, hồi năm 2021, thông tin quốc tế cho biết, các nhà khoa học tin rằng họ đã giải đáp được bí ẩn đằng sau những cục máu đông cực hiếm do vắc xin AstraZeneca gây ra.

Theo đó, đã phát hiện vỏ của vắc xin - được tạo bởi một loại virus gây cảm lạnh đã được làm cho suy yếu - đôi khi hoạt động giống như một nam châm hút các tiểu cầu trong máu.

Cơ thể sau đó lầm tưởng những tiểu cầu này là virus đe dọa và tạo ra kháng thể để chống lại chúng. Sự kết hợp giữa các tiểu cầu và các kháng thể kết tụ lại với nhau dẫn đến sự hình thành các cục máu đông nguy hiểm.

Nhưng họ nhấn mạnh rằng điều này là cực kỳ hiếm, chỉ có 426 trường hợp trong số khoảng 50 triệu liều vắc xin đã tiêm ở Anh, với tỷ lệ chưa đến 1/100.000.

Theo TNOBÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.