Thuốc điều trị ung phổi hơn 4 tỷ đồng được phê duyệt

Ngày đăng: 20/05/2024 02:43:04 PM

Imdelltra là thuốc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ mới được phê duyệt của Mỹ. Người bệnh cần điều trị theo nhiều chu kỳ với tổng chi phí có thể lên tới 4,2 tỷ đồng


Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cấp phép cho thuốc điều trị ung thư Imdelltra từ nhà sản xuất Amgen. Đây là liều tiêm dành cho người lớn, chữa ung thư phổi tế bào nhỏ trong giai đoạn lan rộng tế bào ung thư sau hoá trị.

Theo kết quả thử nghiệm thuốc ở 99 người bệnh được công bố trên Tạp chí Y học New England hồi 2023, các nhà khoa học ghi nhận khối u trong cơ thể 40% bệnh nhân đã có sự teo nhỏ. Những người bệnh này được tiêm 10 mg thuốc Imdelltra mỗi 2 tuần.

Bên cạnh đó, bệnh nhân trong nghiên cứu có thời gian sống trung bình là 14,3 tháng, so với tỷ lệ sống thông thường là khoảng 5 tháng.

Bà Martha Warren (65 tuổi, người Mỹ) là một trong 99 người bệnh được thử nghiệm Imdelltra. Năm ngoái, bà phát hiện mình mắc ung thư phổi tế bào nhỏ. Sau khi tìm hiểu, bà bàng hoàng khi nhận ra hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều không thể sống lâu.

Bà Warren quyết định tham gia thử nghiệm lâm sàng của công ty Amgen. Ngay sau khi được tiêm thuốc, tình trạng bệnh của bà bắt đầu có sự suy giảm đáng kể.

"Tôi cảm thấy bình thường như trước khi mắc bệnh ung thư", bà chia sẻ với New York Times.

Đại diện công ty Amgen cho biết giá Imdelltra tại Mỹ là 31.500 USD (hơn 800 triệu đồng) cho chu kỳ đầu tiên và 30.000 USD (hơn 763 triệu đồng) cho các chu kỳ tiếp theo.

Ngoài ra, các bệnh nhân thử nghiệm sẽ được điều trị trong thời gian trung bình hơn 5 tháng với tổng chi phí rơi vào khoảng 166.500 USD (hơn 4,2 tỷ đồng).

Trong các thử nghiệm lâm sàng, tác dụng phụ thường gặp nhất của Imdelltra là gây ra hội chứng giải phóng cytokine (CRS). Hội chứng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng mạnh thuốc trị liệu miễn dịch hoặc xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng.

Người bị CRS có thể bị nhiễm độc thần kinh, ảnh hưởng đến tính mạng. Một số triệu chứng nhẹ hơn là mệt mỏi, sốt, rối loạn vị giác, chán ăn, đau cơ xương khớp, táo bón, thiếu máu và buồn nôn.

FDA đánh giá Imdelltra theo khuôn khổ của Dự án Orbis, một sáng kiến của Trung tâm Ung thư trực thuộc cơ quan này. Dự án Orbis cung cấp khuôn khổ để đệ trình và xem xét đồng thời các loại thuốc điều trị ung thư.

Để thực hiện đánh giá, FDA hợp tác với Cơ quan quản lý y tế Brazil (ANVISA), Bộ y tế Canada (HC), Bộ Y tế Israel (IMoH) và Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA).

Ông Jay Bradner, Giám đốc Khoa học của Công ty dược Amgen, cho biết hàng năm có khoảng 35.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Đây là “một trong những bệnh ung thư phát triển nhanh và dễ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ nhất”.

Vị này cho biết công ty vẫn cần hoàn thành các thử nghiệm lớn hơn đối với thuốc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn muốn để sớm được FDA chấp thuận. Ngoài ra, công ty này cũng đang thử nghiệm thuốc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn đầu.

Theo Zingnews

 

BÁC SĨ ĐẾN NHÀ

SỨC KHỎE TRỌN ĐỜI

Cộng Đồng BSGĐ

THIẾT BỊ Y TẾ GIA ĐÌNHChủ đầu tư: CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT
61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM
Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007
Hoạt động theo giấy phép số ICP 31/GP-BC
Phụ trách nội dung Bác sĩ CKII Phùng Hoàng Đạo

Liên hệ : info@bacsigiadinh.vn or bsgd2002@gmail.com
Website: https://bacsigiadinh.com , https://bacsigiadinh.vn https://bacsigiadinh.com.vn

Chính Sách dịch vụ
Chúng tôi là trang web thông tin truyền thông quảng bá, mọi dịch vụ dịch vụ (nếu có) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Chính Sách chung
Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng kí trên Bác Sĩ Gia Đình Và đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách, giúp đáp như cầu nhận các thông tin hữu ích.