31/03/2016 9:17:05 SA
BẢO TRỢ

Xét nghiệm tìm bệnh nhân zika, nơi nói nhiễm, nơi bảo không

Chiều tối 30-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch về nguy cơ dịch bệnh do virus zika với 3 điểm cầu TP.HCM, Khánh Hòa và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên ở Đắc Lắc.

 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch về nguy cơ dịch bệnh do virus zika ngày 30-3 tại Cục Y tế dự phòng - Ảnh: Trần Ngọc Kha

Kết thúc phiên họp, trả lời báo chí, TS Viên Quang Mai, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết kết quả kiểm tra mẫu máu của bốn bệnh nhân sốt nhẹ tại TP Nha Trang, TP Cam Ranh và huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) do viện này thực hiện cho kết quả dương tính với virut zika, do đó viện mới báo cáo Bộ Y tế.

“Chúng tôi xét nghiệm ra kết quả là dương tính chứ không có chuyện xét nghiệm nhầm mẫu máu đối chứng. Nhưng gởi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại các mẫu này thì ngoài đó cho kết quả là chưa đủ độ tin cậy, là âm tính với virut zika.

Do vậy, ngày mai (31-3), các chuyên gia xét nghiệm liên phòng thí nghiệm sẽ đến Khánh Hòa để kiểm tra tiếp. Phải kiểm tra chéo giữa các phòng thí nghiệm, rồi phải trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, rồi Bộ Y tế mới công bố chính thức là những ca này có mắc virut zika hay không”, ông Mai cho hay.

Theo ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, kết quả xét nghiệm tại Viện với 4 mẫu bệnh phẩm ở Khánh Hòa gửi ra là âm tính với zika. Ông Đức Anh cũng cho biết hiện có 11 cơ sở ở VN có thể thực hiện xét nghiệm này.

Phát biểu tại phiên họp, đại diện các cảng vụ hàng không cho biết mỗi ngày riêng cửa khẩu Tân Sơn Nhất có 16.000 người nhập cảnh VN, cửa khẩu Nội Bài có 60-70 chuyến bay quốc tế đến. Tuy nhiên, hiện không thể tách và sàng lọc phát hiện sớm bệnh zika trong nhóm người đến từ vùng dịch. 

Biện pháp sàng lọc duy nhất hiện nay là đo nhiệt độ từ xa, nhưng 80% người bệnh zika không có biểu hiện trong giai đoạn ủ bệnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, không sàng lọc được hết trong nhóm người đến từ vùng dịch (61 quốc gia) mà chỉ tập trung sàng lọc người đến từ Braxin, Colombia, Argentina và Panama.

Bà Tiến cũng yêu cầu phải kiểm tra chéo giữa các phòng thí nghiệm để có kết quả chuẩn xác nhất. 

Cho đến nay, Bộ Y tế khẳng định chưa có bệnh nhân zika nào được phát hiện ở VN.
 
Theo TTO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.