01/03/2016 9:58:54 SA
BẢO TRỢ

Tranh cãi về những tác hại ít ngờ tới của tinh chất mầm đậu tương

Từ xa xưa, đậu tương đã được coi là một thực phẩm có nhiều tác dụng với con người. Tuy nhiên, điều ít người ngờ tới chính là đậu tương cũng có nhiều tác hại đáng kể, ngoài những thông tin hiện giờ vẫn đang gây tranh cãi là thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Những kết quả gây giật mình…

Đã có ít nhất 170 nghiên cứu khẳng định đậu tương chính là "kẻ thù giấu mặt" của sức khỏe. Trong vài năm qua, những nghiên cứu này đã được đăng tải trên các tạp chí khắp thế giới. Ngay từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, trên Tạp chí Nippon Naibunpi Gakkai Zasshi, Nhật Bản đã công bố thông tin cho biết, một nghiên cứu vào năm 1991 cho thấy chỉ cần ăn 2 thìa canh đậu tương ngâm (hoạc rang) mỗi ngày trong vòng 3 tháng, một người khỏe mạnh có thể mắc bệnh tuyến giáp với các triệu chứng khó ở, táo bón, buồn ngủ và bướu cổ.

 
Tinh chất mầm đậu tương được các nghiên cứu chỉ ra có nhiều tác hại cho sức khoẻ

Sau đấy không lâu, tờ American Journal of Clinical Nutrition vào năm 1994 công bố một kết quả thống kê cho thấy 6 phụ nữ tiền mãn kinh với chu kì kinh nguyệt bình thường đã ăn 45mg tinh chất mầm đậu tương (isoflavone) mỗi ngày. Khẩu phần này chỉ tương đương 240-480ml sữa đậu tương hay 45g bột đậu tương. Sau 1 tháng, tất cả những phụ nữ này đều bị trễ kinh với những triệu chứng tương tự như khi dùng thuốc tamoxifen (một loại kháng estrogen chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú).
Không chỉ gây ra tác hại đối với chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, đậu tương cũng được cảnh báo là thực phẩm nên tránh xa khi đang mang thai bởi cũng trong năm 1994, tờ Prostate công bố thông tin nghiên cứu cho thấy thai nhi nam tiếp xúc với phytoestrogen đậu tương có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt trong tương lai. Các bé gái cũng là đối tượng được cảnh báo không nên ăn đậu tương vì genistein có thể gây dậy thì sớm (thông tin trên tờ Toxicol Sci vào năm 1999).

Chỉ sau đó một năm, vào năm 1995, một tạp chí chuyên về sức khỏe, tờ Proceedings of the Society for Experimental Biology and Medicine công bố một kết luận nghiên cứu khẳng định hấp thụ estrogen có trong đậu tương sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, tương tự như khi phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dùng thuốc tamoxifen. Sau đó 2 năm, việc nghiên cứu về tác hại này của đậu tương đối với con người lại tiếp tục được tạp chí Environmental Health Perspectives công bố, cho thấy việc hấp thụ estrogen từ đậu tương sẽ kích thích các tế bào ở vú, là nguyên nhân gây ung thư vú.

HuffPost Healthy Living Meredith Melnick cũng có báo cáo rằng, trong một số nghiên cứu ở động vật cho thấy, các hợp chất có trong đậu tương mang những nét tương đồng với estrogen, có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u. Một nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, vô sinh và giảm ham muốn tình dục là do sự thống trị của estrogen. Ngoài ra, Genistin có trong đậu tương tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen.

Đậu tương không thể là sản phẩm dùng hàng ngày

Những tác dụng, tác hại của đậu tương vẫn đang gây nên rất nhiều tranh cãi khác nhau, khiến cho chúng ta phân vân mỗi khi quyết định sử dụng hay không sử dụng. Nhưng trong khi chưa biết thực hư của những tác hại, tác dụng của đậu tương, một bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ tinh chất mầm đậu tương.

Trong cuốn The Whole Soy Story: The Dark Side of America’s Favorite Health Food (Mặt trái của đậu tương) của thạc sĩ Kaayla Daniel, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cũng cho rằng, nếu bạn có bệnh về tuyến giáp, hãy tránh xa đậu tương dưới bất kì hình thức nào. 

“Tôi có rất nhiều bệnh nhân về tuyến giáp, và đầu tiên tôi cho họ uống thuốc trị tuyến giáp vào buổi sáng, tôi khuyên họ nên tránh sữa đậu tương vào bữa sáng, bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới cách cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng hormone tuyến giáp. Nó không được ghi chép rõ ràng, nhưng nhiều bác sĩ biết điều đó”, Daniel viết.

Ngoài ra, các chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng đã đưa ra lời khuyên, tốt nhất bạn không nên hoặc hạn chế tối đa việc tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ đậu tương, bởi đậu tương có chứa estrogen thực vật, toxin và những chất phản dinh dưỡng (antinutrient) mà bạn không thể hoàn toàn tách những chất đó ra được. Vì thế, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ tinh chất đậu tương, sẽ ngăn cản việc hấp thụ các vitamin từ các nguồn thực phẩm khác mà bạn sử dụng.

Các chất saponins, soyatoxin, phytates, chất ức chế protease, oxalate và goitrogen… có trong đậu tương ngăn chặn việc hấp thu khoáng chất và ngăn việc sản xuất enzyme cần thiết cho tiêu hóa. Điều này đã gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu đối với một số người khi sử dụng quá nhiều sản phẩm từ loại hạt này.
 
Theo An Ninh Thủ Đô 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.