07/12/2021 10:27:59 SA
BẢO TRỢ

TPHCM: sẽ thiết lập khu điều trị cho người nhiễm biến chủng Omicron

Hiện tại, biến thể Omicron chưa được ghi nhận trên địa bàn TP HCM. Tuy nhiên, TP đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn biến thể này

Thông tin tại cuộc họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM về việc biến thể Omicron đã vào TP HCM hay chưa? ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết hiện tại biến thể Omicron chưa được ghi nhận trên địa bàn TP. 

Toàn cảnh buổi họp chiều 6-12

Theo ông Tâm, TP đã có nhiều giải pháp ngăn chặn biến thể này. Cụ thể, giải pháp hàng đầu là ngăn chặn từ biên giới và xuất nhập cảnh. "Hiện TP HCM có 2 nơi nhập cảnh có kiểm soát gồm sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Sài Gòn. Tại đây, người nhập cảnh sẽ được kiểm soát chặt. Với người nhập cảnh, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày và cách ly thêm tại nhà 7 ngày, tổng cộng cách ly 14 ngày. Đối với người nhập cảnh bằng đường hàng hải, phải cách ly trên tàu 7 ngày, nếu di chuyển lên bờ thì quy trình cách ly giống với người nhập cảnh tại sân bay" - ông Tâm nói. 

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) khẳng định Omicron chưa được ghi nhận trên địa bàn TP HCM

Ông Tâm cũng cho biết đối với người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế sẽ phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để giải trình tự gien, tầm soát biến chủng. "Đến thời điểm hiện tại biến thể Omicron chưa được ghi nhận tại TP HCM" - ông Tâm khẳng định. 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của TP HCM trong kiểm soát biến thể này là các trường hợp người nhập cảnh "chui" bằng đường bộ, xuyên qua các tỉnh giáp biên giới để vào TP. Về vấn đề này, ngành y tế sẽ tích cực phối hợp với công an địa phương để rà soát, cách ly và tiến hành giải trình tự gen nếu phát hiện người nhập cảnh "chui" dương tính.

Ông Tâm mong muốn người dân ngoài thực hiện tốt 5K hãy chung tay ngăn chặn biến thể mới này bằng cách giám sát, báo ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp người ngoại tỉnh, người nhập cảnh vào địa phương mà không khai báo.

Ông Tâm lưu ý, để kiểm soát tốt dịch tại địa bàn, TP HCM cũng tăng cường các phương án nhằm thích ứng phù hợp, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tăng như hiện nay, việc tăng cường tiêm vắc xin ngừa Covid-19 bổ sung, tiêm nhắc lại đang được chú trọng.

Trong đó, việc tiêm bổ sung dành cho người có bệnh nền, lớn tuổi, còn tiêm nhắc lại sẽ thực hiện ở người đã hoàn thành 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 trên 6 tháng.

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh và UBND để xây dựng thế trận nhận diện từ xa Covid-19, "tác chiến" hiệu quả, ngăn chặn biến thể Omicron tại TP.

"TP thành lập một khu riêng để chăm sóc, điều trị khi phát hiện người mắc biến thể Omicron, không lưu bệnh chung với bệnh nhân Covid-19 trước đó. Dự kiến, Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức, TP HCM) sẽ là nơi điều trị F0 nhiễm biến thể Omicron trên địa bàn TP. Nơi này tương đối biệt lập, ít người dân, để có thể phân loại từng nhóm nguy cơ" - bà Mai thông tin.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết TP cũng chuẩn bị 1 khu điều trị riêng biệt nếu phát hiện F0 nhiễm biến chủng Omicron

Về việc điều trị F0 trên địa bàn TP HCM, bà Mai cho biết Sở Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện để hướng dẫn thu dung điều trị khi người dân đến các cơ sở y tế để chủ động tiếp nhận điều trị thu dung bệnh nhân. Các bệnh viện hiện nay phải thực hiện tái cấu trúc lại bệnh viện phải có khoa khám sàng lọc, khu vực cách ly tạm thời, nếu bệnh nhân có kết quả dương sẽ đưa vào khoa Covid-19 tránh di chuyển người bệnh.

Ngoài 8 bệnh viện dã chiến đã giải thể, 13 bệnh viện dã chiến còn lại phải tiếp tục được giữ lại phòng khi số lượng bệnh nhân tăng cao. Bệnh viện tách đôi vẫn tiếp nhận F0, bệnh viện chuyển đổi công năng sẽ tiếp tục điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã gom các bệnh viện để ghép cụm, nâng đỡ, hỗ trợ nhau trong chẩn đoán, hội chẩn bệnh nhân F0 nặng. Thực hiện tăng cường hệ thống y tế cơ sở, trạm y tế địa phương, trạm y tế lưu động để đáp ứng kịp thời cho người dân khi nhiễm Covid-19 và cần sự hỗ trợ; duy trì và làm tốt hơn các túi thuốc cho người F0 đang điều trị tại nhà theo hướng dẫn chăm sóc F0 điều trị tại nhà phiên bản 1.6

Theo NLD 
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.