25/12/2020 4:15:23 CH
BẢO TRỢ

Tin vui: tìm ra chất làm thuốc trị ung thư mới khiến tế bào ung thư ‘chết đói‘

Nhóm hợp tác nghiên cứu từ 3 viện, đại học uy tín trên thế giới đã tìm ra một hợp chất mới có khả năng tấn công vào các ‘nhà máy năng lượng’ của tế bào ung thư và làm chúng ‘chết đói’


Khoa học tìm ra hợp chất mới có tiềm năng phát triển thành thuốc trị ung thư cho con người - Ảnh: REUTERS

Theo báo ScienceDaily, nhóm nghiên cứu tại Viện sinh học lão hóa Max Planck (Đức), Học viện Karolinska và Đại học Gothenburg (Thụy Điển) cho biết hợp chất này có tiềm năng phát triển thành thuốc trị ung thư trong tương lai cho con người.

Mitochondria được ví như "nhà máy năng lượng" của tế bào, cung cấp năng lượng và vật chất thiết yếu cho chức năng bình thường của mô và các cơ quan. Trong một khoảng thời gian dài trước đây, người ta cho rằng sự phát triển của tế bào ung thư không liên quan đến mitochondria.

Tuy nhiên những khám phá gần đây cho thấy các tế bào gốc ung thư phụ thuộc rất nhiều vào quá trình trao đổi chất của mitochandria. Điều này giúp các nhà khoa học nghĩ đến một hướng điều trị ung thư mới, đồng thời cũng không kém phần thách thức.

Mitochondria có vai trò rất quan trọng đối với chức năng tế bào, nhưng các thuốc dùng để tấn công vào nó thường rất độc hại, vì vậy phương pháp trị ung thư bằng cách này là rất khó. Nhưng nhóm nghiên cứu đã tìm được cách vượt qua những trở ngại này.

"Chúng tôi đã tạo ra một loại thuốc trị ung thư tiềm năng, nhắm mục tiêu vào chức năng của mitochondria mà không kèm theo tác dụng phụ nghiêm trọng hay gây hại cho tế bào khỏe mạnh", Nina Bonekamp, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Hợp chất nhóm nghiên cứu tìm ra có thể giảm mạnh khả năng sống của tế bào ung thư và sự phát triển của khối u trên loài chuột mà không gây ra tổn hại cho chúng. Các dữ liệu cho thấy chất này làm tế bào ung thư "chết đói" mà không kèm theo tác dụng phụ độc hại trong một khoảng thời gian nhất định.

"Nó giúp mở ra một cánh cửa tiềm năng trong điều trị ung thư. Một ưu điểm khác chính là chúng ta biết được chính xác vị trí và hoạt động của nó, điều mà một vài loại thuốc khác không làm được", Nina Bonekamp nhận định.


Theo TTO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果