07/10/2021 9:52:00 SA
BẢO TRỢ

Tại sao vaccine Pfizer có tên Comirnaty

Nhiều thai phụ được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech tại BVĐK Tâm Anh TP HCM thắc mắc về việc trên tem nhãn của lọ không có chữ Pfizer

Trong chương trình livestream giải đáp các thắc mắc về tiêm vaccine Covid-19 cho thai phụ vừa diễn ra, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nhận được câu hỏi: "Em đi tiêm vaccine Covid-19, được giới thiệu là tiêm vaccine của Pfizer, nhưng trên nhãn lọ hoặc bao bì ngoài của vaccine không có thương hiệu Pfizer. Xin bác sĩ có thể giải thích lý do?".
Trả lời câu hỏi trên, BS.CKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, chuyên gia cùng tham gia chương trình tư vấn, lý giải: vaccine Covid-19 do Pfizer/BioNTech (Mỹ - Đức) sản xuất là loại vaccine đầu tiên được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn toàn bộ. Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech sản xuất có tên chính thức là Comirnaty, không phải Pfizer. Comirnaty cũng là tên được ghi rõ trên nhãn lọ và bao bì của vaccine.

Khi Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chính thức phê chuẩn toàn bộ vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech vào ngày 23/8, cơ quan này phải bao gồm hướng dẫn phát âm cho tên thương hiệu của vaccine là: "Comirnaty (koe-mir’-na-tee)". Theo một báo cáo trên Fierce Pharma, tên Comirnaty được xây dựng với sự trợ giúp của công ty tư vấn đặt tên. Theo đó, Comirnaty là sự kết hợp của các từ "Covid-19 immunity" ("khả năng miễn dịch Covid-19") và "mRNA" (mRNA là công nghệ của vaccine).

Pfizer-BioNTech đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho tên gọi "Comirnaty" vào tháng 6/2020.

Tiêu chuẩn của FDA về đặt tên thuốc và vaccine rất nghiêm ngặt. Đối với việc đặt tên thuốc và vaccine, điều quan trọng nhất là không khiến bệnh nhân và dược sĩ dễ dàng nhầm lẫn tên thương hiệu của một loại thuốc này với một loại thuốc khác. Mặt khác, một cái tên phải dễ nhớ và độc đáo nhưng không làm bác sĩ không thể đánh vần nó.

Trích VnExpress
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果