Phí cách ly 14 ngày tại Việt Nam: 22,5 - 88 triệu đồng, có thể ở khách sạn 5 sao?
Theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam sẽ tổ chức cách ly có thu phí với người nhập cảnh từ ngày 1-9. Quá trình thực hiện ra sao?
.jpg)
Nhân viên khử khuẩn khu vực để đồ ăn cho người cách ly sau khi dùng xong tại một resort ở Cần Giờ trong đợt dịch vào tháng 3-2020 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Chiều 31-8, đề cập đến chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức cách ly có thu phí với người nhập cảnh, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị phải xây dựng phương án cách ly rất cụ thể, rõ trách nhiệm từng khâu. Sau khi xây dựng xong phương án cách ly, rõ trách nhiệm từng đơn vị, phải trình UBND TP xem xét, chỉ đạo.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân
Dự và phát biểu tại cuộc họp, ông Đào Đức Toàn, phó bí thư Thành ủy Hà Nội, nhấn mạnh trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về cách ly có thu phí với người nhập cảnh, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài vào Việt Nam. Trong thực hiện, ông Toàn yêu cầu thực hiện nghiêm về quy định cách ly, trong đó các đơn vị trong tổ chức thực hiện cách ly phải quản lý nghiêm với người phải cách ly.
"Đặc biệt, không vì mở rộng và thực hiện cách ly có thu phí mà xem nhẹ công tác quản lý cách ly" - ông Toàn nói.
Theo thông báo ngày 31-8, hiện có trên 1.100 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện, hơn 16.000 người cách ly tập trung tại cơ sở khác. Nếu tính cả mùa dịch, số người cách ly tập trung lên tới hàng trăm ngàn người.
Tự nguyện, có thể cách ly ở khách sạn 5 sao
Sáu ngày nữa con trai chị T.T.H., là một sinh viên 20 tuổi đang du học ở Úc, sẽ về Việt Nam theo chuyến bay mà nhà trường thuê nguyên chuyến cho sinh viên Việt Nam về nước. Chị H. cho biết để chuẩn bị cho con trai, chị đã tìm hiểu rất kỹ, được biết khi con chị về nước, chính sách cách ly sẽ thay đổi theo hướng thu phí với những người nhập cảnh. Con chị và hơn 200 sinh viên đi cùng chuyến bay sẽ được cách ly tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với chi phí trên 84,7 triệu đồng.
Theo biểu phí công bố trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, phí cách ly cho sinh viên đi trên chuyến bay này (tại khách sạn 4 sao ở Hạ Long) dao động từ 22,5 - 87,7 triệu đồng cho 14 ngày cách ly. Trong đó, mức phí cao nhất dành cho loại phòng khách sạn cao cấp bao gồm cả phòng ngủ và phòng làm việc, các dịch vụ kèm theo là ba bữa ăn/ngày, chi phí vận chuyển, phí phục vụ, thuế, dịch vụ Internet, nước súc miệng, trà và cà phê miễn phí. Tức là khách cách ly mong muốn dịch vụ cao cấp mức như thế nào đều được phục vụ tận răng.
Chị H. cho biết con chị đã học online gần 1 năm nay, kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện và mong muốn được về nước, vì vậy gia đình sẵn sàng trả tiền vé máy bay (1.350 USD) cho loại vé phổ thông, cùng với chi phí cách ly tự nguyện mà chị dự định sẽ chọn loại phòng đơn tiêu chuẩn với mức giá trên 33 triệu đồng/người.
Phí cách ly tập trung: còn phải chờ
Ngày 1-9 bắt đầu thực hiện thu phí cách ly với người nhập cảnh, nhưng ngày 31-8 Bộ Y tế và Bộ Tài chính vẫn chưa công bố được mức giá trần, bảng giá mà khách sạn kể trên công khai là mới áp dụng ở phạm vi nhỏ. Ở phạm vi lớn hơn thì cần một biểu giá thống nhất. Biểu giá ấy thì cần phải đợi.
Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngày 1-9 Sở Y tế, Sở Du lịch Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành rà soát năng lực của các khách sạn tham gia dịch vụ cách ly tập trung, để xem năng lực của khách sạn, số lượng người cách ly mà khách sạn có thể đáp ứng, việc vận chuyển hành khách từ sân bay về do đơn vị nào thực hiện và giám sát ra sao...
Ông Hiền cho biết Hà Nội có một số cơ sở cách ly dành cho người nước ngoài, tới đây sẽ chuyển sang dịch vụ này. Tuy nhiên số lượng và cách thức thực hiện vẫn phải đợi sau ngày 1-9, khi các cơ quan chức năng hoàn tất rà soát và đánh giá, trong đó có khâu đánh giá khách sạn đó có an toàn hay không nếu cho làm dịch vụ cách ly tập trung.
Ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết từ 31-8 trở về trước, toàn bộ phí cách ly tập trung (ngoại trừ người nước ngoài lựa chọn cách ly tại khách sạn) đều do ngân sách chi trả, bao gồm tiền ăn 100.000 đồng/ngày, tiền đồ dùng (bàn chải răng, khăn mặt, kem chải răng…), tiền ở và cả Internet. Với quy định mới mà Thủ tướng vừa thông báo sẽ thu phí cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh từ 1-9, những dịch vụ miễn phí này sẽ bắt đầu chuyển sang thu phí ở một số nơi.
Theo TTO
Đăng Ký: Phí cách ly 14 ngày tại Việt Nam: 22,5 - 88 triệu đồng, có thể ở khách sạn 5 sao?
Share this:
Related Posts
Bác sĩ bất ngờ 'phán' với bệnh nhân: Uống thuốc cũng chết, không uống cũng chết
01/06/2016 9:07:40 SA
Bác sĩ nói: Việc cố tình 'anti vaccine' là có tội với cả một thế hệ của đất nước
11/07/2017 10:05:57 SA
Bác sĩ chỉ ra 6 mẹo để phòng ngừa viêm phổi cấp tính trong dịp nghỉ Tết nguyên đán
23/01/2020 11:21:37 CH
Cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới
30/01/2020 11:08:09 CH
Bệnh nhân giảm gánh nặng khi chương trình hỗ trợ thuốc trị ung thư chuyển sang giai đoạn mới
06/10/2020 8:07:18 SA
Trị tận gốc thoái hóa khớp với lời khuyên của Trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai
08/10/2020 10:01:00 SA
Bệnh đột quỵ khiến nghệ sĩ Chí Tài qua đời: Làm sao nhận biết bệnh, sơ cứu ra sao?
10/12/2020 7:59:02 SA
Tin vui: tìm ra chất làm thuốc trị ung thư mới khiến tế bào ung thư ‘chết đói‘
25/12/2020 4:15:23 CH
Ấn Độ lập kỷ lục buồn: gần 315.000 ca nhiễm một ngày, cao nhất toàn cầu từ đầu dịch
22/04/2021 4:29:00 CH
TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân
18/05/2021 4:10:08 CH
Vụ kiện giữa Bệnh viện FV và bệnh nhân: Bệnh nhân công khai xin lỗi bệnh viện trên 03 tờ báo
15/06/2021 2:37:02 SA
Chuyên gia ung bướu 'mách nước' việc người bị ung thư nên làm để điều trị bệnh hiệu quả
18/08/2021 11:01:18 SA
TP.HCM triển khai 'kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân theo chuyên khoa'
04/09/2021 10:52:07 SA
Thế giới sẽ có thuốc kháng virus dùng trong điều trị COVID-19 trong vài tháng tới?
26/09/2021 9:54:07 SA