05/11/2019 7:58:28 SA
BẢO TRỢ

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng là thói quen hằng ngày của chúng ta và tưởng chừng là điều mà ai cũng thành thạo cũng như hiểu rõ về nó

Thế nhưng ít ai biết đường rằng chúng ta đang sai lầm trong cách bảo vệ hàm răng của mình bấy lâu nay. Nó ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng và cũng như khả năng ăn uống sau này.

Hiểu rõ điều đó, hiDental quyết định sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm bao lâu nay và giữ gìn cũng như chăm sóc răng miệng tốt nhất. Hãy cùng hiDental tìm hiểu nhé !!!

Nên chải răng trước hay sau khi ăn sáng?
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nên chải răng sau khi ăn 10-15ph ít nhất 2-3 lần mỗi ngày, kể cả bữa ăn sáng.
 
 

Đại đa số người Việt, nhất là những người trung niên hoặc người lớn tuổi, ít cập nhật với các kiến thức dự phòng chăm sóc sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe răng miệng, thường vệ sinh răng miệng theo thói quen cũ. Trong số đó có những thói quen không những không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc răng miệng
Chải răng 1 lần 1 ngày vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy và trước khi dùng bữa sáng.

Họ cho rằng đây là thời điểm chải răng quan trọng nhất và sẽ đảm bảo răng miệng được sạch sẽ cả ngày. Hơn nữa việc chải nhiều lần sẽ gây mòn hỏng răng. Quan niệm và thói quen này không những vô nghĩa trong việc giữ vệ sinh răng miệng mà còn gây hại. Lượng thức ăn tồn đọng trên răng cả ngày không được làm sạch cho đến sáng ngày hôm sau không những gây các bệnh lý về răng miệng( sâu răng, viêm nướu…) mà còn gây ra các bệnh lý tai mũi họng, phổi …

Chải răng mạnh với bàn chải cứng
Vì nghĩ như vậy mới làm sạch được răng. Điều này vô cùng tai hại, gây ra sự mòn cổ trầm trọng, nhất là người trung niên khỏe mạnh. Việc chăm sóc răng miệng này kéo dài lâu sẽ khiến cho răng bạn yếu đi nhanh chóng khi về già.

Thói quen dùng bữa sáng ở ngoài, hàng quán
“Không có thời gian” tiện chải răng là lý do đông đảo những người bận rộn thường dùng. Không trang bị cho bản thân các dụng cụ vệ sinh cơ bản khi đi ra ngoài.

Thói quen dùng tăm xỉa răng thay vì các biện pháp bổ túc khác
Việc dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng và một số dụng cụ chăm sóc răng miệng khá hiện nay còn chưa được phổ biến ở nước ta. Thay vào đó là sử dụng tăm xỉa răng khiến răng sẽ bị mòn, viêm nướu, và cũng như khiến khe răng trở nên rộng hơn.

Súc miệng bằng nước muối tự pha hoặc dùng muối để chải răng thay cho kem đánh răng.

Nồng độ cao của nước muối tự pha này có khả năng làm tổn thương niêm mạc và nướu răng.

Lạm dụng nước súc miệng
Việc sử dụng nước súc miệng không đúng cách chỉ tốn chi phí còn khiến cho bệnh nhân chủ quan lơ là việc chải răng với các dụng cụ thông dụng.

Thói quen chăm sóc răng miệng vào buổi sáng của người phương Tây có khác gì so với người Việt
Bởi văn hóa và hiểu biết và quan điểm có phần khác biệt nên việc sức khỏe răng miệng của phương Tây và phương Đông cũng có phần khác nhau

“Nếu chi phí dành cho việc chăm sóc điều trị răng miệng ngang bằng với giá của một chiếc xe hơi, những bệnh nhân Trung Quốc sẽ chọn mua chiếc xe thay vì dành tiền để chữa răng. Nhưng những bệnh nhân phương Tây thì ngược lại, họ sẽ chọn cứu chữa các răng, kể cả khi phải vay nợ”.

“Nếu người Phương Tây đặc biệt lưu tâm đến Phòng ngừa các bệnh về răng miệng nên có thói quen tái khám định kỳ và tự chăm sóc rất tích cực hay chọn lựa các điều trị  để giữ răng thì người Việt chỉ tìm đến bác sĩ khi có triệu chứng đau răng, chảy máu răng hay tụt nướu, mà thường đến với bác sĩ với một tình trạng rất nặng và mong đợi được nhổ chiếc răng đó đi do chi phí cho các điều trị khác khá cao”Những ví dụ trên cho thấy sự xem nhẹ ý nghĩa của việc vệ sinh răng miệng trong đại đa số người Việt chúng ta và cuối cùng dẫn đến sự khác biệt về thói quen chăm sóc răng miệng, nhất là vào buổi sáng.

Người Việt, nhất là những người lớn tuổi, thường lơ là việc vệ sinh răng miệng. Một số người có thói quen chải răng một lần mỗi ngày vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy để khởi đầu ngày mới và dùng bữa sáng ngay sau đó. Điều này thực sự không có ý nghĩa mà còn gây hại cho răng. Vì mảng bám thức ăn tồn tại cả ngày sau đó sẽ gây ra rất nhiều bệnh lý răng miệng.
 
 
Người phương Tây có thói quen dùng bữa sáng tại nhà và chải răng sau khi ăn. Họ thường trang bị bên mình các dụng cụ vệ sinh cá nhân cơ bản để phòng khi phải dùng bữa sáng ở ngoài.
 
 

 
Người Việt thường chỉ sử dụng bàn chải và kem đánh răng để chải răng. Một số người ưa dùng muối thay cho kem chải răng vì nghĩ sẽ giúp răng sạch và cứng chắc hơn. Ngày nay với sự phát triển hệ thống chăm sóc nha khoa, họ có tích cực sử dụng thêm các biện pháp bổ túc: chỉ nha khoa, nước súc miệng, bàn chải kẽ… Tuy nhiên chưa được phổ biến trong cộng đồng, nhất và vùng sâu vùng xa và chưa được hướng dẫn đúng cách nên không cải thiện đáng kể bệnh răng miệng.

 
 
Người phương Tây chú trọng tích cực vệ sinh răng miệng. Ngoài bàn chải, kem đánh răng, còn có sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ khác như tăm nước, bàn chải điện, bàn chải kẽ, nước súc miệng, …như một thói quen thường nhật.


Theo HiDental

 
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果