08/11/2016 8:33:22 SA
BẢO TRỢ

Những cách vô tình làm hư trẻ con không phải ai cũng biết

Trẻ con rất dễ bắt chước theo hành vi của người lớn. Do vậy, chỉ cần bậc làm cha mẹ có những hành động không đúng thì rất dễ hình thành nên nhân cách không tốt cho đứa trẻ sau này.


 
Chỉ một chuyện rất nhỏ mà đã nổi cáu lên là một hành vi rất tệ và cần được chỉnh sửa ngay lập tức

Ai cũng muốn làm điều tốt đẹp cho con mình nhưng có những điều tưởng là tốt hóa ra lại xấu. Một loạt các hành động được liệt kê dưới đây cho thấy những hành vi nào đáng bị coi là xấu.

Cố làm vừa lòng

Cuộc sống không phải là một câu chuyện cổ tích. Nó chứa đựng muôn vàn khó khăn không lường trước được. Người lớn thường có xu hướng bảo bọc con cái quá mức khiến cho chúng lệ thuộc vào mình và không tự xử lý được tình huống khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

Thật không ổn nếu cứ chốc chốc lại chạy tới bố mẹ cầu xin sự giúp đỡ. Điều đó sẽ làm cho kỹ năng sống của chúng bị giảm một cách đáng kể. Quan trọng hơn là chúng sẽ không biết cách tự bảo vệ mình và làm chủ cuộc sống.
 

 
Việc che chở cho con thái quá sẽ dẫn đến tâm lý ỷ lại, làm cho chúng không chịu cố gắng.

Dễ nổi cáu

Chỉ một chuyện rất nhỏ mà đã nổi cáu lên là một hành vi rất tệ và cần được chỉnh sửa ngay lập tức. Khi đứa trẻ bị bắt nạt ở trường hay bị cô giáo làm cho bẽ mặt trước lớp, người lớn đừng nên vội nổi trận lôi đình rồi quy kết tội cho giáo viên.

Điều cần làm là phải xem xét tỉ mỉ ngọn nguồn nguyên nhân rồi giải thích cặn kẽ cho đứa trẻ hiểu. Nếu không chúng sẽ nghĩ chúng là cái rốn của vũ trụ và ra sức tung hoành đấy.
 

 
Hãy thử đưa ra một xung đột nho nhỏ và xem cách giải quyết của đứa trẻ.

Thưởng

Ăn hết bữa sáng, uống hết cốc sữa mà cũng được thưởng có nghĩa là bạn đã quá lạm dụng giải thưởng rồi. Nếu tiếp tục thì những đứa con nít sẽ suốt ngày lèo nhèo đòi quà mà không chịu hoàn thành việc của mình. Lúc đó, chúng phụ thuộc vào vật chất và bỗng chốc sẽ bị đồng tiền sai khiến mà làm ra những việc sai trái. Trao thưởng có chừng mực sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả hơn.

Giúp đỡ

Người lớn giúp đỡ trẻ con là chuyện bình thường nhưng ngay cả việc nhỏ nhặt nhất mà cũng nhờ vả thì cách hành xử của bậc cha mẹ là không giúp bởi nếu tiếp tục làm vậy, đứa trẻ sẽ nghĩ rằng nếu mình không làm được thì để người lớn làm hoặc để đỡ mất công thì nhờ vả họ luôn cho rồi. Việc che chở cho con thái quá sẽ dẫn đến tâm lý ỷ lại, làm cho chúng không chịu cố gắng.
 

 
Trao thưởng có chừng mực sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả hơn

Tránh để xảy ra mâu thuẫn

Chẳng ai muốn dính líu tới xung đột cả nhưng theo Lifehack, mâu thuẫn không phải lúc nào cũng không tốt. Hãy thử đưa ra một xung đột nho nhỏ và xem cách giải quyết của đứa trẻ. Từ đó cũng có thể luyện tập cho chúng khả năng giải quyết vấn đề. Trải thảm hoa cho đứa trẻ bước đi không hẳn là cách hay. Vì như thế sẽ rất buồn tẻ và cuộc sống sẽ chẳng còn gì thú vị cả.
 
Theo TNO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.