09/11/2022 11:25:37 SA
BẢO TRỢ

Lần đầu tiên truyền máu nuôi trong phòng thí nghiệm cho người

Máu được nuôi trong phòng thí nghiệm vừa được truyền cho người ở Anh trong cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về dạng này trên thế giới, Đài BBC dẫn lời các nhà nghiên cứu Anh hôm 7.11

Cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Anh sử dụng hồng cầu được nuôi từ tế bào gốc của người hiến, với mục tiêu cách mạng hóa các liệu pháp điều trị ở bệnh nhân mắc chứng thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm và bệnh tan máu bẩm sinh.

“Cuộc thử nghiệm đầy thách thức và thú vị này đóng vai trò quan trọng cho nỗ lực tiến tới sản xuất máu từ tế bào gốc”, theo giáo sư Ashley Toye của Đại học Bristol (Anh) và cũng là nhà điều tra chịu trách nhiệm thực hiện cuộc thử nghiệm phối hợp với Trung tâm Máu và Cấy ghép NHS (NHS là tên viết tắt của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh).

Hai người tình nguyện trong tình trạng khỏe mạnh đã được truyền hồng cầu nhân tạo trong cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Nhóm của giáo sư Toye đang theo dõi diễn biến của hai người nhằm phân tích hiệu quả của máu nhân tạo so với máu bình thường.

Dự án sẽ lần lượt tiến hành truyền máu nuôi từ tế bào gốc cho ít nhất 10 người tình nguyện. Mỗi người được tiếp nhận 2 đợt truyền máu, cách nhau ít nhất 4 tháng.

“Chúng tôi hy vọng hồng cầu được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể bám trụ lâu dài hơn trong cơ thể bệnh nhân so với máu từ người hiến”, báo The Guardian dẫn lời giáo sư Cedric Ghevaert của Đại học Cambridge (Anh), một trong số các nhà nghiên cứu tham gia dự án.

Nếu cuộc thử nghiệm thành công, điều đó có nghĩa là những bệnh nhân hiện phải thường xuyên được truyền máu vì chứng bệnh bẩm sinh có thể giảm được tần suất tiếp nhận máu.

Những người mắc chứng rối loạn máu như thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm và bệnh tan máu bẩm sinh phải phụ thuộc vào việc truyền máu nếu muốn kéo dài sự sống. Một số người cần đến 12 đơn vị máu (1 đơn vị = 500 ml) trong mỗi 4 đến 6 tuần.

Trong khi đó, có những nhóm máu rất hiếm, gây khó khăn cho việc tìm kiếm nguồn máu hiến phù hợp. Vì thế, nếu dự án thành công, việc tìm kiếm nguồn máu hiếm sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Theo TNO
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.