03/08/2016 1:57:48 CH
BẢO TRỢ

Cục Bảo vệ thực vật bác bỏ tin xoài giả

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật khẳng định không có xoài giả Trung Quốc bán ở Việt Nam, màng nylon chính là lớp vỏ lụa bao nhân của hạt xoài.

Trước thông tin xoài giả có màng nylon lan truyền trên mạng, ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đó là giống xoài đào, một số nơi gọi là xoài mút, xoài mít, xoài thóc do kích thước nhỏ. 

Loại này xuất xứ từ một số nhà vườn Việt Nam và nhập khẩu từ Trung Quốc. Tháng 7-8 không phải mùa xoài nên các thương lái Việt Nam đã nhập về với số lượng không lớn, khoảng 500-600 tấn.

Video cảnh báo "xoài giả" của Facebook Dương Thành Nam

Về thông tin quả xoài có màng nylon, theo Cục Bảo vệ thực vật, tất cả giống xoài đều có lớp này, tùy từng giống sẽ có độ dày mỏng khác nhau. Đó là áo bao hạt, còn gọi là vỏ lụa bọc nhân hạt xoài. Thông thường lớp mảng này sẽ bao phần nhũ bên trong với quả không bị lép, còn giống xoài đào bị lép nên không thấy nhũ.

"Chúng tôi đã châm lửa đốt lớp màng này và ngửi thấy mùi thơm tự nhiên chứ không có mùi khét như nylon", ông Hà nói.

Cục trưởng Trồng trọt, ông Ma Quang Trung, cũng khẳng định đó là loài xoài đào được trồng ở khu vực tây nam Việt Nam với diện tích không nhiều. "Các giống xoài đều có vỏ lụa bên trong để chống lại tác động vào lõi quả, giúp quả tươi lâu, chứ không phải xoài giả như trong clip lan truyền", ông Trung nói.

Ông Trung khuyên người tiêu dùng nên tìm mua loại trái cây rõ nguồn gốc, bởi dù không giả nhưng trong quá trình bảo quản không tốt vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày 31/7, Facebook có tên Dương Thành Nam đăng tải clip dài hơn 2 phút về một loại xoài đang được bán trên thị trường, thu hút hơn 2 triệu người xem, khiến nhiều người hoang mang. Giống xoài này nhỏ, chỉ dài bằng ngón tay, hạt lép. Sau khi bổ đôi quả, người này thấy một lớp mảng mỏng trong hột và khẳng định đó là lớp nylon, chứng tỏ xoài bị làm giả.

Theo VnExpress

Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.