26/09/2022 10:34:50 SA
BẢO TRỢ

Bật mí cách viết CV xin việc ấn tượng cho mọi ngành nghề

Muốn tìm được việc làm như mong muốn, “cửa ải” đầu tiên bạn cần vượt qua là vòng xét tuyển CV

Làm thế nào để CV của bạn vượt qua hàng trăm CV lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng khi họ chỉ có chưa đến 50 giây cho một CV trước khi quyết định tìm hiểu sâu thêm. Đây là thách thức không nhỏ cho ứng viên nhưng nếu bạn có chiến lược, biết cách tạo điểm nhấn thì không quá khó để thu hút nhà tuyển dụng.
 
Dưới đây là một số cách giúp tạo CV xin việc ấn tượng dù bạn đang ứng tuyển ở bất kể ngành nghề nào.
 
Cá nhân hóa CV
 
Rất nhiều ứng viên, chỉ dùng một, hai CV để ứng tuyển cả chục công việc khác nhau hoặc tải CV xin việc mẫu mà không hề chỉnh sửa cho phù hợp với bản thân. Đó không phải là cách làm hiệu quả. Bởi ngoài việc cạnh tranh về năng lực thì cá tính ứng viên cũng được nhà tuyển dụng chú trọng. Nhà tuyển dụng ngoài việc cần một người tài thì rất ưu tiên những người phù hợp.
 
Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về một số công ty, về vị trí tuyển dụng và tập trung vào đó. Từ đó viết CV thể hiện được cá tính, giá trị cốt lõi và điểm nổi bật nhất của bạn.
 
Ngắn gọn, có chủ đích
 
Nhiều bạn lầm tưởng, CV ấn tượng là phải dài, phải chi tiết nhưng sự thật thì ngược lại. Một CV nên dài không quá 2 trang kể cả bạn có chục năm kinh nghiệm. Chỉ khi kinh nghiệm của bạn trên 10 năm thì hãy nghĩ tới việc viết dài hơn. Thay vì tập trung vào độ dài ngắn thì bạn nên làm thế nào để thông tin nổi bật nhất không bị bỏ sót.
 
Bạn hãy cô đọng thông tin quan trọng trong 1 trang đầu để thu hút nhà tuyển dụng nhanh nhất. Điều đó buộc bạn phải chắt lọc nội dung khi viết. Tuyệt đối không liệt kê tất cả nội dung bạn nghĩ cần phải có mà hãy ưu tiên những điều nhà tuyển dụng muốn biết.
 
Tập trung vào kết quả
 
Nội dung quan trọng nhất của CV là mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm và kỹ năng. Thông thường các ứng viên sẽ sa đà vào việc kể lể, liệt kê ở phần này. Nhưng cách để CV xin việc ấn tượng là tập trung vào điều nhà tuyển dụng muốn biết. Họ muốn biết bạn có năng lực gì, đã làm được gì và khát khao của bạn ra sao.
 
Ở phần mục tiêu, hãy xác định cụ thể đích đến, kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó và lộ trình thực hiện của bạn.
 
Ở phần kinh nghiệm, nhà tuyển dụng muốn thấy bạn đã làm được gì chứ không phải đã làm gì. Vì thế, bạn hãy viết về kết quả, thành tích đã đạt được bằng cách nào và trong thời gian nào.
 
Ở phần kỹ năng, thay vì kể 5-10 kỹ năng ứng viên nào cũng có thì bạn hãy lựa chọn kỹ năng tiêu biểu nhất. Quan trọng hơn, kỹ năng đó giúp gì cho công việc bạn đang ứng tuyển.
 
Với nội dung có chủ đích như vậy, bạn dễ dàng thu hút nhà tuyển dụng chỉ với 50 giây đầu tiên.
 
Chọn từ khóa cho CV
 
Ngày nay hầu hết các nhà tuyển dụng đều sử dụng phần mềm lọc CV. Phần mềm này được cài sẵn những từ khóa quan trọng của công việc tuyển dụng. Nếu phần mềm không tìm thấy từ khóa liên quan đến nội dung công việc thì dù CV có hoành tráng tới đâu, bạn cũng dễ dàng bị loại.
 
Vì thế, để tránh bị “bỏ qua oan uổng”, bạn hãy đọc thật kỹ mô tả công việc và ghi lại những từ khóa, sau đó lồng ghép vào trong nội dung CV. 
 
Trau chuốt hình thức
 
Bạn nên chú ý trau chuốt hình thức của CV trước khi nghĩ đến trau chuốt nội dung. Một CV cần đầy đủ thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm… Nhưng đủ các nội dung chưa giúp cho CV trở nên thu hút.
 
CV nên bố cục rõ ràng và sắp xếp thật hợp lý. Nội dung sau liên quan tới nội dung trước. Các phần với nhau nên có khoảng trắng và tiêu đề nên được bôi đậm. Trước mỗi ý chính nên có gạch đầu dòng hoặc ngắt đoạn. Câu văn cần súc tích, đủ nghĩa.
 
Một CV xin việc ấn tượng cũng không thể có lỗi chính tả. Vậy nên, bạn hãy chắc chắn không mắc lỗi cơ bản nào về hình thức trước khi CV được gửi đi.
 
Nguyễn Lý
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.