23/02/2016 10:03:55 SA
BẢO TRỢ

Bác sĩ nói gì về cách giảm cân sau nghỉ lễ?

Ăn uống thả phanh bao nhiêu ngày trong kỳ nghỉ sẽ làm tôi bị tăng cân? Và làm thế nào để tôi có thể lấy lại phong độ?

Trả lời: Không có con số kỳ diệu nào về "số ngày nghỉ" mà bạn có thể ăn uống thả cửa trước khi bắt đầu tăng cân, nhưng tin tốt là có một số bí quyết có thể giúp cơ thể bạn phục hồi sau vài ngày “tự do”.

Trước tiên, để xác định số cân bạn sẽ tăng sau một vài ngày ăn uống “thiếu lành mạnh”, hãy sử dụng những phép tính như khi bạn muốn giảm cân. Thêm 1.000 calo mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng khoảng 1 ký lô mỗi tuần, trong khi thêm 500 calo mỗi ngày đó sẽ làm bạn tăng khoảng 0,5 ký trong một tuần.

Thứ hai, hãy xem bạn đã ăn uống như thế nào trước đó. Nếu bạn vẫn luôn ăn ít và hạn chế calo, bạn rất có thể sẽ tăng nhiều hơn là nửa ký hoặc một ký trong một tuần. Chúng ta thường đánh giá thấp tác động khủng khiếp của việc ăn ít lâu dài đối với sự trao đổi chất, và tăng cân không tương xứng với lượng calo tăng là một trong số đó.

Tuy nhiên, việc ăn nhiều cũng có mặt hay. Nghiên cứu cho thấy khi chúng ta ăn nhiều trong vài ngày, cơ thể sẽ đáp ứng bằng cách tăng lượng calo bị đốt cháy. Đúng vậy, việc ăn nhiều sẽ làm tốc độ chuyển hóa gia tăng tạm thời, có thể từ 4-12%. Nhưng cần lưu ý rằng lượng calo bị đốt cháy tăng lên không hoàn toàn chống lại được sự gia tăng của lượng calo ăn vào, vì vậy bạn vẫn sẽ tăng cân.

May mắn là nếu bạn ăn thả phanh những món ngon trong kỳ nghỉ, bạn có thể dễ dàng phục hồi. Đơn giản là chỉ cần quay trở lại thói quen ăn uống lành mạnh bình thường và lối sống năng vận động thì số cân mà bạn tăng trong thời gian nghỉ sẽ nhanh chóng biến mất.

Những gì bạn không nên làm là bắt đầu tích cực kiêng khem và hạn chế lượng calo. Điều này có thể thúc đẩy hình thành một mô hình "ăn uống thả phanh rồi bóp mồm bóp miệng”, có thể có hoặc không tác động tiêu cực đến chuyển hóa trong thời gian trước mắt, nhưng về lâu dài nó đặt nền móng cho một mối quan hệ không mấy tốt đẹp với thức ăn.

Nếu bạn muốn có một cách tiếp cận chủ động hơn nhằm giảm đi số cân thừa do kỳ nghỉ, hãy thử chu trình calo/carb. Cách tiếp cận này đã được chứng minh trong một nghiên cứu năm 2013, được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition là hiệu quả gần gấp đôi việc chỉ hạn chế calo. Dưới đây là phương án mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng:

● Năm ngày một tuần: Thực hiện chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có hạn chế chút ít (1.500 calo/ngày, tỷ lệ calo từ tinh bột/protein/chất béo là 40/30/40)

● Hai ngày một tuần: Thực hiện chế độ ăn hạn chế carbohydrat và calo (650 calo/ngày, dưới 50g tinh bột/ngày)

Bạn có thể chọn thực hiện những ngày ăn ít calo vào bất kỳ ngày nào trong tuần, nhưng BS Mike Roussell, một chuyên gia về dinh dưỡng, khuyên nên chọn những ngày không liền nhau và không tập luyện. Kiểu ăn này không chỉ cải thiện tốt hơn trong việc giảm mỡ trong quá trình 12 tuần (4,5kg so với 2,5kg mỡ), mà nó còn dẫn đến cải thiện lớn hơn trong sức khỏe chuyển hóa. Cách tiếp cận này cũng được chứng minh là phương pháp hiệu quả để giảm cân lâu dài (6 tháng), ngay cả khi những ngày ăn nhiều calo được đặt ở mức 1.900 calo/ngày.

Theo Shape
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.