25/03/2016 8:45:43 CH
BẢO TRỢ

9 xét nghiệm quan trọng nam giới cần làm

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nam giới thường có xu hướng tránh mặt các cuộc gặp với bác sĩ hay kiểm tra tại bệnh viện. Nhưng thực tế, mọi người đều bình đẳng như nhau trước các nguy cơ bệnh tật.

Dưới đây, là những xét nghiệm nam giới cần chú ý để sớm phát hiện và có cách điều trị phù hợp với những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, theo Health Line.

Đường huyết
Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính gây ra bởi lượng đường trong máu cao, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng khác như tổn thương thận, rối loạn chức năng cương dương. Quản lý lối sống, chế độ dinh dưỡng của mình là chưa đủ. Xét nghiệm lượng đường trong máu hằng năm là rất cần thiết đối với nam giới để phát hiện và điều trị phù hợp nếu mắc bệnh.

Kiểm tra da
Ung thư da cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi. Kiểm tra da không chỉ liên quan đến vấn đề sắc đẹp, thẩm mỹ mà nó thực sự cần thiết cho sức khỏe. Không chỉ phơi mình trực tiếp dưới ánh nắng mới có nguy cơ gây bệnh mà trong nhiều trường hợp gia đình có tiền sử mắc ung thư da cũng là nguyên nhân cần lưu ý.

PSA
PSA là xét nghiệm máu để chẩn đoán các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thường gặp ở nam giới. Tất cả đàn ông trong độ tuổi 50 -70 đều cần làm xét nghiệm này hằng năm, nhưng nếu có khả năng thì nên bắt đầu xét nghiệm ở tuổi 40.

Nội soi ruột già
Ung thư ruột già thường xảy ra ở cả nam và nữ giới ở độ tuổi trên 50. Bệnh có thể do di truyền từ gia đình hoặc chế độ ăn nhiều mỡ động vật. Nếu trong gia đình không có tiền sử mắc bệnh thì có thể nội soi 3 - 4 năm một lần, ở độ tuổi 50 trở lên.

Huyết áp và lượng cholesterol
Cao huyết áp, lượng cholesterol cao là nguyên nhân số một gây đột quỵ và các bệnh về tim ở nam giới. Tình trạng này rất nghiêm trọng vì nó rất khó để quản lý. Vì vậy, đàn ông trên 20 nên chú ý để làm xét nghiệm khoảng 3-5 năm/lần, và tăng tần suất kiểm tra mỗi năm một lần khi 50 tuổi trở lên.

Tim
Bệnh tim không chỉ đơn giản do lượng cholesterol, huyết áp mà còn có nhiều nguyên nhân khác như bệnh sử gia đình và các nguyên nhân khách quan khác. Do đó, xét nghiệm là cách tốt nhất để biết rõ tình trạng của tim mạch và đảm bảo không có những tổn thương nghiêm trọng.

Đo men gan
Trung bình nam giới thường có xu hướng tiêu thụ nhiều bia, rượu hơn nữ giới dẫn tới tỷ lệ mắc các bệnh về gan cao hơn. Vì vậy, xét nghiệm nồng độ men gan là rất quan trọng để phát hiện sớm các bệnh nghiêm trọng như ung thư, viêm gan và các chứng rối loạn đi kèm.

Phổi
90% ung thư phổi được tìm thấy ở những người hút thuốc, phần còn lại liên quan đến yếu tố di truyền. Ung thư phổi được cho là loại ung thư dễ chẩn đoán và phòng ngừa nhất trong số các loại ung thư. Chỉ cần chụp X-quang hằng năm cũng góp phần không nhỏ để bảo vệ sức khỏe và phát hiện bệnh, điều trị sớm nếu có.

TSH
TSH là xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ của hoóc môn do tuyến giáp sản xuất. Bất kỳ thay đổi nào trong hoóc môn cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống của nam giới, gây nên các chứng bệnh như mệt mỏi, kiệt sức, tăng cân. Vì vậy, xét nghiệm TSH sẽ giúp bạn kiểm soát sức khỏe bản thân.
Theo TNO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.