05/07/2022 3:30:00 SA
BẢO TRỢ

7 kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề kỹ sư xây dựng

Các sinh viên học về xây dựng sẽ ngạc nhiêu khi biết rằng chỉ mỗi kiến thức kỹ thuật sẽ không giúp họ có được một công việc tốt trong ngành này

Khi tuyển dụng kỹ sư xây dựng lương cao, các công ty còn xem xét bạn có các kỹ năng và phẩm chất cần thiết để đóng góp vào việc hoàn thành thành công công việc hay không.

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề kỹ sư xây dựng, hãy cùng tham khảo nhé. 

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp khá quan trọng đối với các kỹ sư xây dựng vì họ thường phải trao đổi với nhiều bên liên quan từ nhóm thiết kế, nhà thầu đến từng người thợ. Họ cũng cần giải thích các vấn đề kỹ thuật và ý tưởng phức tạp để một người ngoài ngành (như khách hàng) có thể hiểu được. Ngoài ra, các kỹ sư xây dựng cần có kỹ năng lắng nghe tuyệt với để hiểu được nhu cầu và các khó khăn của đồng nghiệp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Các kỹ sư xây dựng thường làm việc trong các dự án phức tạp và phải tham gia vào mọi giai đoạn, từ lập kế hoạch đến thiết kế. Họ cần phải là những người có kỹ năng giải quyết vấn đề và phải sẵn sàng đưa ra các giải pháp sáng tạo trong trường hợp có vấn đề về thiết kế hoặc sự cố kỹ thuật. Họ cũng phải giải quyết những vấn đề này một cách an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Kỹ năng quản lý dự án
Các kỹ sư xây dựng sẽ theo dõi một dự án từ đầu đến cuối. Họ phải làm việc với các loại yêu cầu khác nhau, quản lý các loại khách hàng khác nhau và làm việc với các chuyên gia khác nhau. Họ cũng phải làm việc trong một ngân sách dự án nhất định và phải đáp ứng thời hạn mà vẫn đảm bảo chất lượng. Tất cả những kỳ vọng này không thể được thực hiện nếu không có kỹ năng quản lý dự án xuất sắc.

Kỹ năng quản lý thời gian
Lịch trình là điều cần thiết trong một dự án xây dựng và thường không được xem nhẹ. Thời gian là điều cốt yếu và sự chậm trễ có thể dẫn đến mất mát tiền bạc cũng như uy tín. Do đó, người theo nghề kỹ sư xây dựng giỏi phải có kỹ năng quản lý thời gian và phải có khả năng đáp ứng thời hạn cũng như làm việc dựa theo đúng lịch trình.

Chú ý đến các kỹ năng chi tiết
Mọi chi tiết nhỏ đều quan trọng đối với một kỹ sư xây dựng. Chúng có vẻ nhỏ nhặt, nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chức năng tổng thể, cấu trúc và thiết kế của một dự án. Độ chính xác là chìa khóa trong kỹ thuật dân dụng, và do đó chú ý đến từng chi tiết là một kỹ năng quan trọng cần có.

Sử dụng thuần thục các công cụ bổ trợ
Trong thời đại 4.0 hiện nay, một kỹ sư xây dựng đã không còn sử dụng các công cụ thủ công để hoàn thành công việc của mình. Thay vào đó, các phần mềm đã được thiết lập sẵn sàng để bổ trợ cho công việc của bạn. Vậy quan trọng là sử dụng các công cụ này sao cho hiệu quả nhất.

Đầu tiên, chính là phần mềm thiết kế xây dựng như CAD, AutoCard, 3DS Max, Autodesk Revit… Tùy theo mỗi doanh nghiệp, có thể yêu cầu kỹ sư xây dựng cần thành thạo các phần mềm khác nhau nên bạn cũng cần chú ý điều này khi chọn các đơn vị để ứng tuyển.

Ngoài ra, hiện nay còn có các phần mềm quản lý dự án, giám sát tiến độ, đây cũng là các công cụ hỗ trợ rất nhiều cho kỹ sư xây dựng trong quá trình thực hiện vai trò của mình.

Cuối cùng, tiếng Anh chuyên ngành xây dựng sẽ là một kỹ năng sống còn không thể thiếu khi bạn làm việc trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay.

Không ngừng cập nhật những xu hướng xây dựng mới
Không chỉ dừng lại ở việc trang bị các kỹ năng, việc không ngừng cập nhật các xu hướng mới trong thiết kế xây dựng, các vật liệu tiên tiến, các phần mềm mới… cũng sẽ giúp bạn luôn có đủ năng lực để trở thành một kỹ sư xây dựng xuất sắc nhất.

Việc cập nhật kiến thức và kỹ năng đối với người theo nghề kỹ sư xây dựng là một tiến trình không bao giờ dừng lại nhưng sẽ đem lại những kết quả xứng đáng. Qua đó, giúp bạn gắn bó và phát triển nghề nghiệp của mình một cách lâu dài và bền vững nhất.

Hà Phương
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.