02/08/2019 4:06:50 CH
BẢO TRỢ

6 cách vượt qua nỗi sợ deadline

Thời hạn (deadline) là "nguyên nhân" khiến nhiều người đi làm cảm thấy căng thẳng và áp lực. Tuy nhiên, nó lại rất quan trọng đối với hầu hết các nhiệm vụ và mọi vai trò, đồng thời nó cũng rất cần thiết cho sự vận hành trơn tru của doanh nghiệp.

Trong bài viết này, hãy cùng tham khảo các bước thực tế mà bạn có thể thực hiện để đáp ứng thời hạn của chính mình cũng là hỗ trợ người khác đáp ứng thời hạn của họ nhé.

Có đủ nguồn hỗ trợ
Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn có những gì bạn cần để hoàn thành công việc kịp thời. Bạn có đủ người hỗ trợ, thiết bị hoặc tài liệu được cung cấp kịp thời? Nếu không bạn có thể phải đề xuất một lịch trình dài hơn hoặc giảm chất lượng hoặc số lượng công việc bạn sẽ giao đúng hẹn.

Quản lý thời gian hiệu quả
Hãy lên kế hoạch chi tiết và thời gian phù hợp cho từng loại công việc. Bạn càng biết chính xác mất bao lâu để thực hiện từng hạng mục công việc, bạn càng có thể ước tính được có thể đáp ứng như deadline hay không hoặc phải cần thêm thời gian hay không. Hãy dành ra một vài phút trước khi bắt đầu công việc bằng việc liệt kê các hạng mục cần thiết và thời gian hoàn thành chúng, từ việc họp bàn, lên kết hoạch, trình cấp trên phản hồi phê duyệt, triển khai, báo cáo,…

Nói không với mạng xã hội và những yếu tố gây xao lãng
Chỉ khi toàn tâm toàn ý tập trung vào công việc, bạn mới có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất mà không cần lo lắng đến deadline. Vì vậy, đừng giết thời gian vô ích vào các mạng xã hội hay các trang mua sắm trực tuyến trong những ngày “chạy” deadline. Tiếp đến, bạn cần tạm rời xa những câu chuyện phiếm nơi công sở hoặc từ bạn bè bằng việc tắt thông báo từ các ứng dụng như zalo, messenger,… Bạn sẽ rất ngạc nhiên với tốc độ hoàn thành công việc của mình khi bỏ qua những yếu tố gây xao lãng và tập trung 100% vào nhiệm vụ được giao.

Đừng quá chủ quan
Tự tin giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực hơn để làm việc. Nhưng nhiều người trong chúng ta thường quá tự tin vào bản thân khi đặt ra deadline cho mình mà không lường đến những tình huống phát sinh. Hoặc họ tin rằng bản thân có thể hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn nên thường trì hoãn công việc vì có thể bắt đầu vào ngày mai, ngày kia mà không phải ngay bây giờ. Tâm lý này sẽ khiến bạn thường xuyên rơi vào tình huống phải đối mặt với căng thẳng của những ngày cận kề deadline. Công việc vẫn sẽ hoàn thành dưới áp lực nhưng chắc chắn kết quả sẽ không như mong muốn. Vì vậy, bạn nên ước tính thêm một khoảng thời gian cho những vấn đề phát sinh để có thể linh hoạt khi có sự cố xảy ra đồng thời luôn trong tâm thế bắt đầu công việc càng sớm càng tốt để có thêm thời gian rà soát lại hiệu quả.

Đàm phán một deadline khả thi
Khi làm việc nhóm, một vấn đề hay gặp phải là trưởng nhóm thường có xu hướng tự quyết định thời hạn mà chưa xem xét lại có đủ thời gian hoặc nguồn lực để hoàn thành đúng như yêu cầu hay không. Điều này có thể khiến công việc của cả nhóm bị quá tải dẫn đến việc không thể hoàn thành đúng thời hạn thậm chí ảnh hưởng đến các công việc khác. Nếu bạn đang làm trưởng nhóm và là người đại diện đàm phán deadline hãy cân nhắc thật kỹ về nguồn lực và quỹ thời gian hiện có để đưa ra thời hạn hợp lý hơn. Cấp trên thường có kỳ vọng về thời gian hoàn thành công việc nhanh, sớm và gấp nhưng đôi khi việc này sẽ trái với thực tế. Vì vậy, bạn cần thẳng thắn trao đổi với cấp trên và đưa ra những bằng chứng hợp lý để thay đổi deadline khi cần giúp hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Cung cấp năng lượng cho bản thân
Dù đã có kế hoạch rõ ràng nhưng chắc chắn sẽ có lúc bạn rơi vào những ngày làm việc dồn dập để kịp deadline. Lúc này, hãy giữ việc ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để có sức khỏe và tinh thần tốt.  Đôi khi làm việc vào ban đêm có thể là điều không thể tránh khỏi, nhưng thực hiện thường xuyên sẽ khiến tinh thần của bạn đi xuống, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không hoàn thành công việc đúng deadline và với hiệu quả như mong đợi.


Mai Hương

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.