18/04/2016 9:08:57 SA
BẢO TRỢ

3 điều cần biết về ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam, và những ngày qua căn bệnh này càng được quan tâm sau sự ra đi của một nam nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng.

Dù là một loại ung thư thường gặp nhưng ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được bằng việc điều chỉnh lối sống, cách ăn uống.

1. Ung thư đại trực tràng là gì?
- Đại trực tràng hay còn gọi là ruột già, là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa của chúng ta với điểm tận cùng là hậu môn.
- Ung thư đại trực tràng là khối u ác tính xuất phát từ lớp áo phủ bên trong ruột già chúng ta.
- Khoảng 2/3 trường hợp ung thư đại trực tràng xuất phát từ các polyp đại tràng (polyp là các khối u lành tính có kích thước dao động từ 3-4mm cho đến 3-4cm và theo thời gian các polyp này có thể phát triển thành ung thư).

2. Ai dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng?
- Yếu tố di truyền: những người có bà con ruột thịt trong gia đình bị bệnh ung thư đại tràng sẽ dễ mắc ung thư đại tràng hơn người khác
- Tuổi trên 50. Đa số các trường hợp mắc bệnh là sau 50 tuổi, tuy nhiên qua thực tế làm việc chúng tôi ghi nhận hiện nay tại Việt Nam, bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ tuổi hơn.
- Người béo phì
- Giới tính: nam
- Do chế độ sinh hoạt: ít vận động, ít tập thể dục, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia.
- Do chế độ ăn uống: ăn nhiều thịt có màu đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt heo); ăn nhiều món nướng, chiên xào, nhất là món nướng bị khét. Ăn nhiều chất béo; ăn thiếu chất xơ, thiếu rau xanh. Thiếu calcium, thiếu selenium, thiếu vitamin C.

3. Phòng ngừa bằng lối sống
- Thay đổi lối sống: bỏ hút thuốc lá, rượu bia; siêng tập thể dục hằng ngày (15-30 phút/ngày).
- Thay đổi chế độ ăn: hạn chế ăn thịt có màu đỏ như bò, dê, heo (mỗi ngày không ăn quá 100 gam và 1 tuần không ăn quá 0,5kg thịt đỏ); hạn chế ăn thức ăn béo nhiều dầu mỡ. Hạn chế ăn các món nướng, món chiên, nhất là phần bị khét. Nên ăn các món canh, hầm luộc, hấp.
Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, nhất là cà chua, bầu, cam, quýt, dưa hấu, dâu tây, cà rốt, quả khế... để bổ sung vitamin C và các chất chống oxy hóa ngừa ung thư. Chú ý ăn thêm các loại nấm, cá, nhất là cá biển để bổ sung các yếu tố vi lượng như selen và vitamin E.
Quan trọng nhất là phát hiện sớm và cắt bỏ các polyp trong ruột già vì giúp giảm đến hơn 2/3 số trường hợp ung thư đại trực tràng. Do đó nên đi nội soi ruột già kiểm tra trong các trường hợp sau:
- Người bị thiếu máu mãn tính.
- Người thường bị đau bụng vùng rốn, đau bụng dưới tái đi tái lại.
- Người bị thay đổi thói quen đi cầu hằng ngày (dễ bị táo bón, dễ bị tiêu chảy).
- Người từ 50 tuổi trở lên dù không triệu chứng.
- Người từ 40 tuổi dù không triệu chứng nhưng có người thân trong gia đình bị ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng.
 
BS CKII TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG/TTO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.