05/03/2020 10:28:42 SA
BẢO TRỢ

Việt Nam ra mắt bộ Kit thử Covid-19 cho kết quả sau 80 phút

Bộ Kit thử nhanh virus Covid-19 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho kết quả chính xác đến 100% chỉ sau 80 phút nhận mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm bệnh


Bộ sinh phẩm của Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam nghiên cứu. (Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Chiều 3/3, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố việc chế tạo thành công bộ Kit chẩn đoán virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp có độ đặc hiệu 100%, thời gian cho kết quả là 80 phút từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học do PGS.TS Đồng Văn Quyền và PGS.TS Đinh Duy Kháng đứng đầu.

Bộ Kit thử Covid-19 được nhóm nghiên cứu phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý dựa trên các gen và vùng gen quan trọng của virus SARS-CoV-2 được phân lập tại Việt Nam.

Vật liệu được sử dụng để phát triển bộ Kit chẩn đoán là mẫu RNA đã được tách chiết từ virus corona chủng mời gây bệnh cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp.

PGS.TS Đồng Văn Quyền cho biết, các hóa chất được sử dụng trong bộ Kit bao gồm các sinh phẩm dùng cho việc nhân gen, kiểm tra gen, các Master Mix, các bộ mồi và mẫu dò để chế tạo Kit. Các thiết bị chính được sử dụng trong nghiên cứu bao gồm tủ cấy vô trùng, máy li tâm lạnh, máy nhân gen (PCR), bộ điện di DNA, máy soi chụp gel, máy quang phổ NanoDrop, tủ lạnh sâu -80 độ C, tủ lạnh thường, máy Real-time PCR...
 

Nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ sinh học chế tạo bộ sinh phẩm Kit thử. (Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Chiều 2/3, bộ Kit đã được ngoại kiểm, đánh giá về độ nhạy và độ đặc hiệu bởi Viện Y học dự phòng quân đội. Kết quả cho thấy, bộ Kit chẩn đoán Covid-19 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới (đạt 100%) độ nhạy là 5 copies/phản ứng, thời gian của quy trình chẩn đoán là 80 phút từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

PGS.TS Chu Hoàng Hà, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học cho biết, trong thời gian tới sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội sản xuất số lượng nhiều phục vụ yêu cầu xét nghiệm quy mô lớn. Viện cũng đã sẵn sáng phối hợp với các cơ quan chức năng khác để triển khai ứng dụng Kit chẩn đoán Covid-19 góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài ra, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Y tế về kết quả này và sẽ sản xuất số lượng lớn các bộ Kit chẩn đoán, nêu rõ quy trình sử dụng bộ Kit hoặc tham gia xét nghiệm khi có yêu cầu.


Theo Thời Đại

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.