29/01/2019 11:15:26 SA
BẢO TRỢ

Ứng xử thế nào khi bị cho thôi việc vào dịp cuối năm?

Bị cho thôi việc là điều không ai mong muốn, nhất là vào dịp cuối năm bởi đây là thời điểm “nhạy cảm”, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong những ngày nghỉ Tết sắp tới

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Trưởng phòng Nhân sự CareerLink, nếu chẳng may bạn bị công ty cho nghỉ việc đúng vào dịp này thì đây là những cách ứng xử hợp tình hợp lý bạn có thể áp dụng.
Cập nhật thông tin tuyển dụng việc làm mới nhất tại Careerlink


Giữ thái độ bình tĩnh
Bất kỳ ai bị cho thôi việc bất ngờ, đặc biệt là vào dịp cuối năm cũng đều cảm thấy bất mãn hoặc không phục khi chưa biết rõ nguyên nhân chính đáng. Nếu bạn không may rơi vào trường hợp này, điều trước tiên là bạn phải thật bình tĩnh, tránh nóng giận để khiến mọi việc trở nên rắc rối hơn. Khi bình tĩnh, bạn sẽ nhìn nhận được vấn đề đang xảy ra, tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách giải quyết thỏa đáng.

Trao đổi và thượng lượng với cấp trên
Trao đổi trực tiếp với cấp trên để tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến mình bị thôi việc là việc bạn nên làm sau khi đã bình tĩnh trở lại. Trước tiên, nếu bạn nhận quyết định nghỉ việc qua email, hãy viết email trả lời và xin phép gặp trực tiếp với cấp trên để nói chuyện.

Cuộc gặp gỡ này sẽ làm sáng tỏ sự việc, vậy nên bạn nên suy nghĩ và chuẩn bị thật kỹ những vấn đề liên quan để trao đổi. Hãy hỏi rõ nguyên nhân bạn bị cho nghỉ việc. Nếu nguyên nhân không xuất phát từ bạn, bạn nên thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình về thời điểm nhạy cảm hiện tại và thương lượng về thời gian nghỉ theo hợp đồng đã ký với công ty. Nhưng bạn cũng không nên năn nỉ để tiếp tục gắn bó với công ty bởi dù có ở lại, bạn cũng khó lòng làm việc một cách thoải mái. Cách tốt nhất là hãy thương lượng để có thời gian hoàn thành các công việc dang dở, bàn giao cho nhân sự đến khi nghỉ Tết hoặc theo như hợp đồng đã quy định.

Đánh giá lại bản thân
Bạn đã gắn bó với công ty một khoảng thời gian dài và kì nghỉ Tết chính là thời điểm để bạn nhận lại phần thưởng cho những đóng góp của mình. Nhưng nếu bị cho thôi việc bất ngờ, bạn nên dành một chút thời gian để đánh giá lại quá trình làm việc trong suốt thời gian qua. Nếu những ngày chăm chỉ làm việc và cống hiến đó không được công nhận thì bạn cũng đừng vội buồn. Bởi qua sự việc trên, bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về những điểm chưa tốt trong cách vận hành, phát triển cũng như chính sách chưa thỏa đáng của công ty. Một công ty chuyên nghiệp, biết coi trọng giá trị của nhân viên mới là nơi xứng đáng để bạn gắn bó lâu dài. Nếu trong trường hợp bạn cảm thấy những việc mình đang làm không mang lại nhiều giá trị cho công ty, thì bị thôi việc cũng là cơ hội để bạn tìm đến một môi trường làm việc khác phù hợp với năng lực của mình hơn.

Đánh giá các mối quan hệ trong công ty
Việc bị thôi việc bất ngờ ngay khi Tết cận kề không ngoại trừ khả năng bạn bị ai đó chơi xấu. Có thể đó là đồng nghiệp không ưa bạn, ganh tỵ vì bạn giỏi hơn họ, hay sếp không thích tính cách bộc trực của bạn... Bạn nên chú ý đến thái độ của những người xung quanh dành cho mình và tìm hiểu để biết chắc chắn. Nếu nguyên nhân xuất phát từ đồng nghiệp hoặc từ sếp, hãy thẳng thắn trao đổi với họ và nêu rõ quan điểm của bạn là “công – tư rạch ròi”, những vấn đề trong mối quan hệ cá nhân không liên quan đến công việc. Nếu vẫn không cải thiện được tình hình, hãy coi sự việc đó trước sau cũng sẽ xảy ra. Đây là thời điểm để bạn ra đi và có thêm những bài học kinh nghiệm trong mối quan hệ với cấp trên cũng như đồng nghiệp khi “đầu quân” cho những công ty mới.

Cân bằng cuộc sống cá nhân
Nghỉ việc đột ngột sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, đặc biệt là những dự định của bạn trong dịp Tết liên quan đến vấn đề tài chính. Hãy xem xét để điều chỉnh và thay đổi kế hoạch phù hợp với tình trạng hiện tại của bạn.
Mặt khác, sau khi có quyết định chính thức bạn nên gặp trực tiếp bộ phận nhân sự để trao đổi về vấn đề hợp đồng và các chính sách của công ty trong trường hợp của mình. Cho dù bị buộc thôi việc, bạn cũng cần đòi hỏi quyền lợi chính đáng của bản thân theo như hợp đồng đã quy định.
Ngoài ra, bạn cũng nên tranh thủ thời gian này để nghỉ ngơi, thư giãn, gặp gỡ và nhận sự động viên, khích lệ từ bạn bè. Tránh việc tự trách móc, dằn vặt bản thân và lo lắng thái quá. 

Tìm một việc làm thêm trong dịp Tết
Hãy nhờ bạn bè, đồng nghiệp cũ giới thiệu hoặc tự mình tìm kiếm những việc làm bán thời gian, việc làm có tính thời vụ trong dịp cận Tết. Đừng quá quan trọng việc đó có xứng đáng với năng lực của bạn hay không. Điều quan trọng là khi chú tâm vào công việc, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại cân bằng. Điều này giúp bạn giải quyết được cả vấn đề tâm lý lẫn một phần nỗi lo về tài chính sau khi bị thất nghiệp.  


 Nguyễn Huyền
 
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.