30/11/2016 8:47:46 SA
BẢO TRỢ

Trẻ em bị xâm hại tình dục: Đừng biến nạn nhân thành tội nhân

Theo TS. Khuất Thu Hồng, rào cản về văn hóa, sự kỳ thị của xã hội đối với các nạn nhân trong những vụ bạo lực tình dục đang trở thành nguyên nhân khiến hành vi này xảy ra.

Hôm nay (29/11), Hội nghị quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 3 đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị lần này đã nhận được sự quan tâm của dư luận, đặc biệt trong bối cảnh nhiều vụ án bạo lực tình dục liên tiếp bị phanh phui thời gian gần đây. Nhiều người đã nhận ra nếu không cảnh tỉnh về vấn đề này, thì những vụ án làm hại các em nhỏ nhất là các em gái sẽ còn tiếp tục xảy ra.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, thủ phạm trong các vụ bạo lực tình dục phụ nữ và trẻ em có gần ¾ là người quen của nạn nhân, trong đó 10% là cha đẻ hoặc cha dượng. Phần lớn các vụ xảy ra ở những nơi được coi là an toàn như trường học, công sở hay thậm chí chính trong nhà của nạn nhân. Mỗi ngày trung bình Việt Nam có 3 trẻ em vị xâm hại, nhưng điều đáng buồn là con số này vẫn chưa phản ánh được hết thực trạng.

TS. Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội cho biết: "Thực trạng ở Việt Nam còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Các cơ quan chức năng cũng nhận định con số hơn 1000 trẻ em bị xâm hại hàng năm chưa thực sự phản ánh thực tế là có nhiều trẻ em khác vị xâm hại tình dục mà không được báo cáo, bị gia đình giấu hoặc địa phương không báo cáo lên cấp trên".

"Nguyên nhân căn bản dẫn tới hiện trạng này là sự kỳ thị, rào cản về văn hóa khiến những vụ bạo lực chìm trong im lặng, chỉ những vụ bạo lực nghiêm trọng mới được bộc lộ", bà Khuất Thu Hồng nhận định.

"Chúng ta thường nghĩ trẻ em không đứng trước nguy cơ bị xâm hại tình dục nhưng trong thực tế, tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục rất cao, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Nhưng vì không nhận thức được nên chúng ta không có giải pháp để ngăn ngừa những nguy cơ xảy ra đối với trẻ em", TS. Khuất Thu Hồng nói thêm.

Theo TS. Khuất Thu Hồng, do sự kỳ thị của dư luận với nạn nhân bị bạo lực tình dục vẫn rất nặng nề nên nhiều gia đình lựa chọn im lặng trước hành vi này. "Họ chọn im lặng vì nhiều khi bộc lộ ra, họ không tìm được công lý mà chính họ lại là những người chịu hậu quả của sự kỳ thị. Tương lai của những đứa trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kỳ thị của xã hội", TS. Khuất Thu Hồng nói.

Trước thực trạng này, TS. Khuất Thu Hồng cho rằng không chỉ cơ quan chức năng, cộng đồng xã hội mà ngay cả chính các bậc phụ huynh cũng cần có nhận thức về các biện pháp bảo vệ trẻ em trước hành vi bạo lực tình dục.
 
Theo VTV
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.