01/03/2023 12:13:54 CH
BẢO TRỢ

TP.HCM chỉ đạo khẩn ngăn nguy cơ lây lan cúm H5N1

Để chủ động ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A (H5N1) và các chủng vi rút cúm gia cầm khác, UBND TP.HCM có văn bản khẩn yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống

Trước nguy cơ xâm nhập của cúm gia cầm A (H5N1) và các cúm gia cầm khác thông qua các hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm trái phép tại nhiều địa phương, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn gửi đến các sở, ngành TP và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường phòng chống bệnh cúm A (H5N1).

Giám sát kỹ người liên quan vùng dịch cúm H5N1

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Y tế tập trung giám sát phát hiện các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng dịch, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh.

Đồng thời tăng cường giám sát chặt người nhập cảnh đi/đến/ở từ vùng có dịch cúm A, cũng như giám sát phát hiện sớm các ca bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để triển khai xử lý kịp thời, hạn chế lây lan diện rộng. Lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm và chia sẻ thông tin liên ngành, xử lý ổ dịch cúm trên gia cầm theo quy định.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử tiếp xúc trực tiếp với gia cầm để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm và lấy mẫu kịp thời.

Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh trên đàn gia cầm, chủ động tham mưu UBND TP các giải pháp cụ thể về phòng chống dịch bệnh.

Tổ chức thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch động vật, thực hiện công tác tiêu độc sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật vào TP; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ.

Cục Quản lý thị trường TP được yêu cầu chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. 

Tập trung ngăn buôn bán gia cầm trái phép

Tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm nếu phát hiện vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, nhất là tại cửa ngõ giao thông ra vào TP.

Yêu cầu Công an TP chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh động vật, xử lý các điểm kinh doanh, giết mổ không đúng quy định trên địa bàn.

Đối với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức, phổ biến truyền thông về tác hại và cách phòng bệnh. Quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn, hướng dẫn người chăn nuôi kê khai hoạt động chăn nuôi.

Tập trung xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi (nhất là chăn nuôi gà đá), vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

Ngày 24-2, Viện Pasteur TP.HCM có văn bản 586/PAS-KSBT thông báo theo tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại tỉnh Prey Veng của Campuchia, bước đầu ghi nhận hai trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm A (H5N1) độc lực cao, trong đó có một trường hợp tử vong và một số trường hợp nghi mắc bệnh.

Theo TTO
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果