07/06/2016 10:37:45 SA
BẢO TRỢ

Tiếng ồn - "kẻ thù ác" giấu mặt

Đời sống tại các đô thị lớn ngày càng nhộn nhịp, ồn ào; ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý không ít người.

Tiếng động trong sinh hoạt ngày càng to và nhiều. Chẳng hạn như việc xây nhà trước đây chỉ là cát, gạch, xi-măng thì nay thêm đá và có lẽ chỉ những ai ở gần nhà đang xây mới hiểu hết nỗi khổ của cái gọi là “đinh tai nhức óc” của việc cắt đá. Tiếng máy cắt xoáy, tiếng động cơ... liên tục khiến cơ thể cả người làm lẫn người nghe đều mau mệt, bởi tiếng động có khả năng gây giật mình, gây co mạch máu... Mạch máu co vài lần, thót tim vài lần có thể không sao, nhưng nếu kéo dài, bệnh tim sẽ tới viếng.

Với người tuổi cao, mắc bệnh mỡ trong máu, khi máu giảm tốc độ, mỡ sẽ có cơ hội bám vào thành mạch, gây xơ vữa mạch máu, tai biến mạch máu. Ban đêm, nếu ở gần khu karaoke, gần quán nhậu... thì nguy cơ là bạn không thể có giấc ngủ yên. Nói thì ngại mếch lòng hàng xóm, còn im lặng thì cơ thể mỏi mệt vì mất ngủ, thiếu tỉnh táo vào ban ngày, dễ dẫn đến sai sót.

 
Tiếng ồn ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe - Ảnh mang tính minh họa: Internet

Ô nhiễm âm thanh còn nằm ở các spot quảng cáo với tiếng chuông điện thoại reng inh ỏi, giọng đọc với tốc độ “siêu thanh”... những tưởng là chuyện nhỏ nhưng thực chất đều ảnh hưởng đến sức khỏe. “Gặp nhau” nhiều lần mỗi ngày e cuộc đời sẽ mất vui.

Loại tiếng ồn ít ai để ý là tiếng ồn ở các trường học có diện tích nhỏ, học sinh đông, không có sâ