06/04/2020 10:40:27 SA
BẢO TRỢ

Nhật tính tăng gấp 3 dự trữ thuốc Avigan điều trị COVID-19

Chính quyền Tokyo đang cân nhắc tăng thêm kho dự trữ thuốc kháng virus Avigan lên gấp 3 lần so với mức hiện nay để có thể điều trị khoảng 2 triệu người nhiễm virus corona

Theo báo Mainichi, thuốc Avigan do Công ty Fujifilm phát triển, được dùng điều trị bệnh cúm ở Nhật. Tuy nhiên tới nay nó cũng được cho là có thể điều trị hiệu quả bệnh COVID-19.

Vì còn những lo ngại về nguy cơ thuốc này có thể gây dị tật thai nhi, nên không thể dùng Avigan cho những người có thể mang thai.

Cũng vì những nguy cơ đi kèm, nên cho tới nay thuốc Avigan chưa bao giờ được bán tự do trên thị trường. Kho dự trữ thuốc này do chính phủ quản lý như một biện pháp phòng ngừa tình huống bùng phát dịch cúm khi hầu hết mọi người chưa được tiêm chủng.

Công ty Fujifilm Toyama Chemical đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả thuốc Avigan (còn có tên gọi là Favipiravir) với các bệnh nhân COVID-19 ngày thứ ba tuần trước (31-3). Nếu hiệu quả thuốc được khẳng định, chính phủ Nhật có thể phê chuẩn cho dùng thuốc này điều trị COVID-19 trong mùa hè năm nay.

Thuốc Avigan cần được sử dụng với những liều lượng khác nhau trong điều trị COVID-19 và trị cúm. Do đó kho dự trữ thuốc này hiện nay của Nhật hiện có đủ để điều trị cho 700.000 người nếu được sử dụng như một thuốc chữa COVID-19, và có thể điều trị cho 2 triệu người nếu được sử dụng như là một thuốc trị cúm.

Chính phủ Nhật đã yêu cầu Công ty Fujifilm tăng thêm sản lượng thuốc này. Vì loại thuốc này cũng đang được nhiều chính phủ nước ngoài đặt mua trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan, nên công ty của Nhật cũng đang cân nhắc việc thuê thêm các đối tác bên ngoài tham gia sản xuất thuốc cho họ.

Trước đó, theo báo Nikkei, chính phủ Trung Quốc cho biết thuốc trị cúm Avigan do Công ty Fujifilm Holdings của Nhật đang thử nghiệm có hiệu quả trong điều trị virus corona chủng mới. Bắc Kinh khuyến nghị nên sử dụng thuốc này trong điều trị COVID-19.

"Thuốc này rất an toàn và cho hiệu quả rõ rệt", ông Zhang Xinmin, giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học quốc gia của Trung Quốc, thuộc Bộ Khoa học công nghệ Trung Quốc, chia sẻ tại cuộc họp báo ngày 17-3.

Công ty Fujifilm Toyama đã phát triển loại thuốc này từ năm 2014. Tuy nhiên ở Nhật, thuốc Avigan được cấp phép lưu hành trong thị trường năm 2014 với điều kiện thuốc này chỉ được sử dụng nếu chính phủ quyết định dùng để chống các loại virus cúm mới hoặc tái xuất hiện.  

Theo báo Nikkei, các nghiên cứu về thuốc này nhận thấy nó có thể gây chết lưu thai hoặc dị tật thai nhi.


Theo TTO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.