12/08/2020 3:19:11 CH
BẢO TRỢ

Nga đặt tên vắcxin là Sputnik-V

Theo Hãng tin TASS, Tổng thống Vladimir Putin mở đầu cuộc họp chính phủ ngày 11-8 bằng một thông báo đã được mong chờ nhiều ngày qua: Nga đã cho đăng ký vắcxin COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Tôi biết việc nghiên cứu vắcxin ở Nga vẫn đang được các đơn vị khác tiếp tục, tôi chúc các chuyên gia nhiều thành công. Chúng ta phải cảm ơn những ai đã đi bước tiên phong. Quan trọng là trong tương lai chúng ta phải đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắcxin. Tôi rất mong.

Tổng thống PUTIN chốt lại cuộc họp chính phủ ngày 11-8.

"Theo những gì tôi biết, sáng hôm nay lần đầu tiên trên thế giới một loại vắcxin ngừa COVID-19 đã được đăng ký... Tôi biết vắcxin hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và xin lặp lại, đã vượt qua mọi khâu kiểm định" - ông Putin nói đầy tự hào.

Còn người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết tên vắcxin là "Sputnik-V", lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957.

Tính đến 19h ngày 11-8, Nga là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới sau Ấn Độ, Brazil và Mỹ khi ghi nhận gần 900.000 ca bệnh bao gồm hơn 15.000 người tử vong, hơn 703.000 người khác hồi phục.

Con gái ông Putin đã thử vắcxin

Tổng thống Putin còn tiết lộ với nội các một cô con gái (ông Putin có 2 con gái) đã được tiêm vắcxin mới và cảm thấy khỏe.

"Như vậy, có thể xem như con gái tôi tham gia vào thử nghiệm. Sau mũi tiêm đầu tiên, thân nhiệt của con tôi tăng lên 38 độ C, qua ngày hôm sau giảm chỉ còn hơn 37 độ C, chỉ vậy thôi. Sau lần tiêm thứ hai thì nhiệt độ chỉ tăng một chút rồi trở lại bình thường, con tôi cảm thấy khỏe, mức kháng thể trong máu cao" - ông Putin mô tả.

Nhà lãnh đạo Nga còn cho biết nhiều người tham gia thử nghiệm thậm chí không có biểu hiện gì, kể cả sốt, sau khi tiêm chủng.

"Tôi hi vọng chúng ta có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt loại vắcxin này trong thời gian ngắn tới. Làm sao để tất cả những ai có nguyện vọng đều có thể sử dụng thành quả phát minh của các chuyên gia Nga" - Tổng thống Putin nhấn mạnh, đồng thời gửi lời chúc mừng đội ngũ chế tạo vắcxin.

Nga đặt tên vắcxin là Sputnik-V - Ảnh 3.

Theo Bộ trưởng y tế Nga Mikhail Murashko, vắcxin COVID-19 mới được nghiên cứu tiền lâm sàng bởi Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya và Viện Nghiên cứu 48 - Bộ Quốc phòng Nga. Thử nghiệm lâm sàng do Đại học Y Sechenov và Bệnh viện quân y Burdenko tiến hành với sự tham gia của hàng ngàn người tình nguyện.

"2 mũi tiêm giúp tạo ra miễn dịch kéo dài. Kinh nghiệm với các loại vắcxin vector tiêm 2 mũi cho thấy hiệu quả miễn dịch có thể kéo dài đến 2 năm" - Bộ Y tế Nga cho biết.

Dự kiến công đoạn sản xuất hàng loạt sẽ do 2 đơn vị phụ trách là Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm. "Bộ Thương mại và công nghiệp Nga cùng với văn phòng dự án Sberbank sẽ tiến hành đồng thời việc xây dựng quy chuẩn kỹ thuật cho việc sản xuất hàng loạt vắcxin bởi các tổ chức khác trong nước" - Bộ trưởng Murashko thông tin.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, chỉ thị của Tổng thống Putin nêu rõ chính phủ cùng với các cơ quan chức năng của các tỉnh, thành cũng cần đảm bảo duy trì dự trữ giường bệnh chuyên dụng để điều trị cho các bệnh nhân trong mùa dịch bệnh thu - đông, xem xét khả năng bổ sung thêm các phòng điều trị cách ly, kể cả điều trị cho bệnh nhân cúm thể nặng và mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính khác.

Một điều kiện quan trọng là phải cách ly các bệnh nhân nhiễm các chủng virus khác nhau. Báo cáo về vấn đề này cần đệ trình tổng thống trước ngày 25-9 và sau đó là trình hằng tháng.

Nga đặt tên vắcxin là Sputnik-V - Ảnh 4.

Vắcxin đầu tiên do Nga sản xuất - Ảnh: VCG

WHO cân nhắc đánh giá

Theo Reuters, cũng trong ngày 11-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang thảo luận với quan chức y tế Nga về khả năng bắt đầu quá trình đánh giá loại vắcxin COVID-19 mới do nước này sản xuất.

"Chúng tôi đang giữ liên lạc với giới chức y tế Nga, các cuộc thảo luận đang được tiến hành về việc WHO bắt đầu đánh giá vắcxin do Nga sản xuất. Quá trình này bao gồm việc tái thẩm định và đánh giá cực kỳ nghiêm ngặt mọi dữ liệu liên quan đến tính an toàn và hiệu quả của vắcxin" - phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic cho biết tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ).

Tính an toàn và hiệu quả của vắcxin rõ ràng là vấn đề nhận được nhiều quan tâm, nhất là khi thế giới đang đốt cháy giai đoạn để sản xuất vắcxin COVID-19 nhanh nhất có thể. Thông thường một loại vắcxin phải mất rất nhiều năm mới hoàn thành.

Bác sĩ Anthony Fauci - cố vấn chống dịch của Chính phủ Mỹ - từng nói: "Tôi hi vọng người Trung Quốc và người Nga thật sự đã kiểm nghiệm vắcxin trước khi tiêm cho ai đó, bởi tuyên bố đã có vắcxin sẵn sàng tung ra thị trường trước khi anh thử nghiệm thì hơi có vấn đề".

Về điều này, ông Alexander Gintsburg - giám đốc Viện Gamaleya - cho biết phát minh của Nga sử dụng virus bất hoạt tương tự nhóm vắcxin adenovirus phòng bệnh đường hô hấp và "không có lý do gì để lo ngại nó sẽ gây hại cho sức khỏe con người".

Có đến hơn 100 loại vắcxin COVID-19 đang được phát triển trên thế giới, trong đó 4 loại đã bước vào thử nghiệm giai đoạn 3, tuy nhiên chưa có gì chắc chắn vì nhiều vắcxin từng phát triển thất bại chính vào giai đoạn này.

WHO từng nhấn mạnh mọi ứng viên vắcxin phải trải qua đầy đủ giai đoạn thử nghiệm trước khi được sử dụng. Các công ty của Mỹ như AstraZeneca Plc và Moderna Inc. vẫn đang trong quá trình thử nghiệm cuối, dự kiến sẽ công bố kết quả vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Ai ở Nga được tiêm vắcxin?

Tiêm chủng ở Nga là tự nguyện. Giáo viên và nhân viên y tế là những người đầu tiên được ưu tiên tiêm chủng. Nhân viên y tế có thể được tiêm chủng vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9. Vắcxin sẽ bắt đầu lưu hành rộng rãi từ ngày 1-1-2021.


Theo TTO


 

Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果