11/08/2016 9:05:40 SA
BẢO TRỢ

Nam thanh niên viết tâm thư mong muốn được ghép đầu

Sáng 9.8, một nam thanh niên bị liệt hoàn toàn đã đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người bày tỏ ý nguyện được ghép đầu.


Giáo sư Trịnh Hồng Sơn cùng anh Long tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người
 
Đó là anh Phạm Sĩ Long (28 tuổi) ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Với sự trợ giúp của nhóm Thiện Từ Tâm ở Hà Tĩnh, anh đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (đặt tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội) để thể hiện ý nguyện được ghép đầu mình vào thân của người chết não khác.

Anh Long cho biết, 12 năm trước, trong lần leo cây cùng bạn, anh bị ngã từ trên cao xuống, chấn thương đốt sống cổ và bị liệt hoàn toàn. Mới đây, tình cờ, Long đọc được thông tin vào năm 2017, thế giới sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên và Việt Nam đang lên kế hoạch học hỏi, sẵn sàng cử bác sĩ tham gia. Anh Long đã viết tâm thư và đến tận Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để xin được ghép đầu cho y học, nếu ca ghép đầu được thực hiện tại Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, công tác tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) bày tỏ đồng cảm với ý nguyện của anh Long.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phúc, kỹ thuật ghép đầu người chưa được thực hiện trên thế giới và chưa biết có thành công hay không. “Trong nước, số trường hợp chết não hiến mô, tạng để cứu sống người khác còn chưa nhiều và hiện chưa có trường hợp nào đăng ký hiến thân nếu ca ghép đầu người được thực hiện ở Việt Nam”, bác sĩ Phúc chia sẻ.

Giáo sư - Tiến sĩ Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia đã trực tiếp trao đổi với anh Long. Ông cho biết, trường hợp của anh Long là mong muốn điều trị chữa bệnh chứ không phải hiến đầu người hay hiến tạng cho khoa học, vì thế luật không cho phép lấy bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh Long.

Mặt khác, hiện nay cũng chưa có bất cứ quy định nào về hiến đầu người hay gọi chính xác là ghép thân nên tất cả mới đang trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị. Mục tiêu là nếu năm 2017, ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện thành công thì Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp cận, nghiên cứu ngay kỹ thuật này.

Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia cho biết thêm, trước anh Long cũng đã có 5 - 6 bệnh nhân tìm đến trung tâm với ý nguyện hiến đầu hay thực hiện kỹ thuật ghép với cơ thể người hiến chết não.

Theo TNO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.