02/02/2016 3:14:05 CH
BẢO TRỢ

Hai mẹ con quanh năm sống nhờ máu người khác

Bacsigiadinh.com - Chồng qua đời, chị Thoa một mình chăm sóc mẹ chồng bị tâm thần và cô con gái bé bỏng bị bệnh thiếu máu huyết tán. Cuộc đời bi thương của chị lại càng trắc trở, khi chính chị cũng mắc phải căn bệnh như con gái mình.

“Nhà đổ bìm bịp leo”

Theo chân Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Quới Sơn là bà Huỳnh Thị Phượng, chúng tôi đến ấp Quới Thạnh Tây (xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) thăm gia đình chị Lê Thị Quỳnh Thoa – người phụ nữ vừa chịu nỗi đau mất chồng và đang tuyệt vọng khi phát hiện mình mắc chứng bệnh thiếu máu huyết tán như đứa con gái Trần Thị Nương - học sinh lóp 1B trường Tiểu học Quới Sơn bị bệnh thiếu máu huyết tán ngay từ lúc lọt lòng.

Ngồi cạnh bé Nương, chị Thoa bùi ngùi cho biết: “Khi cháu Nương được ít tuổi thì bắt đầu có triệu chứng hay ngất xỉu. Thấy thế tui mới đưa cháu đi kiểm tra sức khoẻ, bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh thiếu máu huyến tán hay còn gọi là bệnh Beta Thalassaemia. Theo các bác sĩ bệnh này không chữa khỏi mà phải truyền máu để duy trì sự sống. Cháu Nương dù sức khoẻ suy yếu nhưng khi đến tuổi vào lớp 1, cháu nhất quyết đòi đi học cho bằng được. Thương con vợ chồng tui cũng bằng lòng nhưng chỉ sợ một ngày vợ chồng tui không còn đủ sức kiếm tiền truyền máu, kéo dài sự sống cho cháu khi sự sống của vợ chồng tui mỗi ngày như ngắn lại.”

Như chị Thoa tiên đoán, đầu năm 2012, thấy trong người mỏi mệt, thường xuyên bị ngất xỉu. Chị Thoa dành dụm được một ít tiền, chị đến BV thăm khám, nào ngờ các bác sĩ cho biết chị mắc căn bệnh thiếu máu huyết tán như đứa con gái duy nhất của chị. Từ khi đó, cứ nửa tháng chị và bé Nương bồng bế nhau đến bệnh viện truyền máu. Mỗi lần như vậy, chưa tính tiền xe đò, hai mẹ con đã tốn hơn 2 triệu đồng, nhưng điều chị Thoa lo nhất là chị không thể cùng chồng đi làm thuê làm mướn như trước được nữa, chị ở nhà đan giỏ, kiếm ít tiền đong gạo hàng ngày nhưng cũng không đủ.


Bé Nương phụ mẹ chăm sóc cho bà Ngoại mỗi khi chị Thoa vắng nhà

Trong lúc gia đình đang đi vào cảnh bế tắc, tháng 9/2012 chồng chị là anh Trần Văn Vũ bỗng ngã bệnh. Thấy bệnh tình anh Vũ diễn biến phức tạp nên bệnh viện tuyến huyện chuyển anh lên bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây sau khi làm các xét nghiệm cần thiết cho anh Vũ, các bác sĩ cho biết anh Vũ bị ung thư gan. Nghe được tin này, anh Vũ chết lặng cả người. Hoàn cảnh gia đình đang rơi vào cảnh khổ sở, ngặt nghèo vợ bệnh tật, chỉ còn lại anh là lao động chính nuôi sống cả gia đình nay lại lâm trọng bệnh thì phải biết tính làm sao?

Trước cảnh mẹ chồng bị bại liệt (3 năm nay), bản thân chị Thoa và bé Nương thì mắc chứng bệnh nhà giàu – thiếu máu nên sau mấy đêm suy nghĩ, chị Thoa nhận định anh Vũ là niềm hy vọng cuối cùng để “chèo chống” gia đình thoát cơn bĩ cực nên chị Thoa bàn với anh Vũ mang đất và nhà đi cầm cố, lấy 100 triệu đồng, tiến hành phẫu thuật cho anh Vũ, với tâm nguyện “còn nước, còn tát”.

Nhìn lên di ảnh của chồng, chị Thoa sụt sùi nước mắt chia sẻ: “Sau 6 tháng điều trị, các bác sĩ cũng rất tích cực cứu chữa cho anh Vũ nhưng cuối cùng anh Vũ cũng bỏ mẹ con tui ra đi cách đây hơn nửa tháng. Nếu không còn mẹ chồng và cháu Nương, tui cũng chẳng muốn sống làm gì chú ơi khi đường đi phía trước không còn lối cho mẹ con tui nữa rồi.”

Con muốn được đi học!

Trẻ con có quyền mơ ước. Nhưng ước mơ đó của Nương liệu có thể trở thành hiện thực khi mà bản thân em đang đứng giữa lần ranh mỏng manh giữa sự sống và cái chết nếu như hàng tháng chị Thoa không vay hỏi được tiền tiếp máu kịp thời cho bé Nương thì mọi ước mơ, hy vọng của bé đều bị dập tắt khi đôi mắt bé Nương vẫn còn trong veo.

 “Con muốn được sống và được đi học để làm bác sĩ chữa bệnh cho bà ngoại, cho mẹ và cả con!”. Câu nói hồn nhiên của bé Trần Thị Nương - học sinh lóp 1B trường Tiểu học Quới Sơn (Châu Thành, Bến Tre) khiến chúng tôi và bà con hàng xóm đến thăm nhà em không khỏi chạnh lòng.

Không được may mắn như các bạn cùng lứa tuổi của mình, Nương đã phải mang trong mình một căn bệnh nan y  quái ác: thiếu máu huyết tán hay còn gọi là Beta thalassaemia. Cách điều trị duy nhất là em phải thường xuyên vô máu cho đến hết đời. Và khi càng lớn, số lượng máu cần truyền ngày càng nhiều hơn. Nếu không kịp tiếp máu kịp thời người bệnh sẽ suy kiệt và dẫn đến tử vong…

Đều đặn cứ mỗi tháng một lần, Nương phải nghỉ học vài ngày đến bệnh viện vô máu để duy trì sự sống. “Mỗi khi đến ngày vô máu mà chưa kiếm đủ tiền, thầy con tím tái, mím môi chịu đựng tui như đứt từng đoạn ruột. Từ khi cha cháu mất, tui phải làm việc nhiều hơn nữa, không ngại vất vả, tui muốn làm nhiều việc kiếm tiền chữa bệnh, duy trì sự sống cho con là tui mừng lắm rồi. Bệnh tình của tui, tui chẳng lo, tui chỉ sợ một ngày mình nằm xuống rồi không biết ai sẽ lo cho mẹ và cháu Nương đây!” Chị Thoa lại sụt sùi nước mắt.

Phó Chủ tịch xã Quới Sơn ông Trần Minh Đức cho biết: “Các thành viên trong gia đình chị Lê Thị Huỳnh Thoa đều mang chứng bênh ngặt nghèo, điều trị nhiều năm nay nhưng tiền hết mà bệnh vẫn còn. Thời gian qua, địa phương cũng vận động các ban ngành đoàn thể, tiếp giúp gia đình chị Thoa được một ít những cũng chẳng đủ đâu vào đâu. Hiện tại chị Thoa rất khó khăn , nhất là từ khi chồng mất để lại một mình chị vừa nuôi mẹ chồng và đứa con bệnh tật. Vì vậy, qua báo Dân trí tôi rất mong bạn đọc gần xa tiếp sức với chị Thoa để giúp chị vượt qua giai đoạn qua khó khăn này.”

Theo Dân trí

Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.