18/10/2022 8:20:00 SA
BẢO TRỢ

Gợi ý cách trả lời cho 7 câu hỏi phỏng vấn cực khó

Việc chuẩn bị trước khi phỏng vấn được đánh giá là vô cùng quan trọng, nó có thể khiến bạn tự tin hơn, tâm lý thoải mái hơn khi phải “căng não” với nhà tuyển dụng

Tuy nhiên, thực tế cho thấy xu hướng đưa ra những câu hỏi mở, không có đáp án đúng sai càng được nhiều công ty áp dụng. Chính điều này đã đem đến khó khăn cho ứng viên, dù họ đã có bước chuẩn bị nhưng hoàn toàn có khả năng vấp phải sự bối rối khi đối diện với những câu hỏi khó.

Dưới đây là một vài câu hỏi phỏng vấn được cho là cực khó và gợi ý cách trả lời mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị thật tốt khi tìm việc làm ở Buôn Ma Thuột, Gia Lai hay bất cứ nơi nào khác.

Điểm yếu của bạn là gì?
Đây là một trong những dạng câu hỏi khó và nhà tuyển dụng muốn bạn có thể đánh giá được điểm yếu của bản thân hay không và vượt qua những điểm yếu đó như thế nào.

Câu trả lời gợi ý tốt nhất cho câu hỏi này đó chính là bạn nên đề cập đến những điểm yếu không ảnh hưởng trực tiếp đến đặc tính công việc. Chẳng hạn như vị trí hành chính văn phòng thì có thể đề cập đến điểm yếu là không có nhiều khả năng sáng tạo; hoặc vị trí kế toán thì nêu điểm yếu liên quan đến khiếu thẩm mỹ,... Đồng thời, bạn cũng nên nêu ra những phương án để cho thấy bạn đã nỗ lực để khắc phục vấn đề này như thế nào.

Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ ?
Không ít nhà tuyển dụng tò mò về nguyên nhân bạn nghỉ việc ở công ty cũ để tìm kiếm một công việc mới. Trên thực tế, dù lý do nghỉ việc của bạn là gì thì vẫn nên đề cập đến nó một cách tích cực, nhất là về sếp và đồng nghiệp cũ.

Câu trả lời nên đơn giản, giải thích ngắn gọn nguyên nhân dừng làm việc, chẳng hạn như “Sau 3 năm tại công ty A, tôi đã đạt được tất cả những mục tiêu đề ra ban đầu là trở thành Team Leader, có đội nhóm riêng và đạt được doanh số như yêu cầu. Chính vì thế, tôi mong muốn có thêm cơ hội để trải nghiệm những môi trường rộng hơn để phát triển bản thân”.

Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?
Đây là một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay sử dụng để kiểm tra xem ứng viên có chuẩn bị thông tin đầy đủ cho buổi phỏng vấn hay chưa.

Ít nhất bạn phải nắm được một số thông tin cơ bản về công ty, quy mô, trụ sở, tầm nhìn và sứ mệnh, đối tượng khách hàng công ty đang hướng đến, danh mục sản phẩm – dịch vụ công ty đang cung cấp,... từ đó đưa ra đáp án hợp lý cho câu hỏi trên, và đồng thời cũng chứng tỏ bạn là người có tinh thần chủ động, năng lực và cả kinh nghiệm.
Chẳng hạn câu trả lời như sau: “Tôi đã có kinh nghiệm 5 năm trong ngành nhân sự và mong muốn tham gia vào những thị trường headhunt lớn hơn, tầm cỡ quốc tế. Bởi nó mang đến cho tôi khả năng gặp gỡ và giao tiếp với những ứng viên xuất sắc, nâng cao được tầm nhìn của bản thân. Và tôi nghĩ mình sẽ có cơ hội này khi được làm việc tại quý công ty.”

Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Thực sự đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn khó nhất và đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Do vậy, bạn cần tìm hiểu mức lương sàn phổ biến trong ngành cũng như các vị trí ứng tuyển liên quan.

Mẹo trả lời khôn ngoan là bạn đừng nên đưa ra con số chính xác mà hãy đưa ra một mức lương kiểu “khoảng”, ví dụ “khoảng từ 7 tới 10 triệu” hoặc “khoảng 10 tới 15 triệu”. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một số câu hỏi liên quan đến chế độ lương thưởng, bảo hiểm nếu được hỏi về mức lương kiến nghị.

Hãy kể lại tình huống khó khăn mà bạn đã gặp phải và cách xử lý
Đối với dạng câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ không đưa ra đánh giá đúng sai mà chỉ muốn biết bạn có khả năng tư duy để giải quyết vấn đề hay không. Chẳng hạn bạn có thể đề cập đến công việc nhân viên phục vụ trước đây của mình và bạn đã làm khách hàng không hài lòng, nhưng thời điểm đó không có quản lý ở đó để xin ý kiến. Tiếp đến, bạn đưa ra cách xử lý vấn đề là thỏa thuận với khách hàng để làm họ thoải mái, hỏi ý kiến đồng nghiệp về các phương án giải quyết cho tình huống này và báo lại với quản lý. Cách tiếp cận và xử trí này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.

Nếu cấp trên muốn bạn làm một việc tiêu cực nhưng có lợi cho công ty thì bạn nghĩ sao?
Câu hỏi này là tương đối hóc búa với các ứng viên và đòi hỏi người trả lời phải có một “tinh thần thép”. Bạn có thể trả lời rằng, “Tôi sẽ luôn đặt lợi ích công ty lên trên lợi ích cá nhân nhưng nếu điều đó là sai trái thì tôi sẽ không thực hiện theo lời cấp trên. Bởi vì mọi công việc đều có quy chuẩn và đạo đức nghề nghiệp của nó. Nếu tôi làm sai, dù điều đó có lợi cho công ty thì trong những trường hợp tương tự, tôi cũng sẽ làm như vậy. Điều này hoàn toàn khiến tôi đánh mất tất cả, vì thế tôi sẽ nỗ lực mang đến lợi ích cho cho công ty bằng chính năng lực của mình”.

Bạn sẽ làm gì nếu công ty đưa ra một chính sách trái ngược mong muốn của bạn?
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu cách bạn ứng phó khi gặp vấn đề tiêu cực vì tình trạng chểnh mảng, đình công,... hiện nay diễn ra quá nhiều nếu chính sách công ty không thỏa đáng. Bạn nên nêu quan điểm cá nhân rõ ràng và tích cực theo hướng xây dựng, đồng thời đưa ra giải pháp cho vấn đề này là đối thoại rõ ràng với cấp trên để hiểu nhau và thương lượng sao cho hợp lý nhất.

Giữa những ứng viên giỏi và có kinh nghiệm thì việc bạn trả lời được những câu hỏi phỏng vấn khó một cách khéo léo chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Chính vì thế đừng nản lòng, hãy chuẩn bị thật tốt để chinh phục mọi khó khăn bạn nhé.

Pha Lê
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.