18/08/2016 12:00:07 CH
BẢO TRỢ

Giá dịch vụ y tế tăng 18% tại 16 địa phương

Đây là thông tin từ Bộ Y tế, áp dụng tại 16 địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%.

Cụ thể, đó là các tỉnh thành sau: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa-Thiên Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn.

Được biết, việc điều chỉnh giá viện phí có tính thêm tiền lương thành 4 đợt. Trong đó, mỗi đợt bao gồm 15-16 tỉnh, thành để việc điều chỉnh tác động vào chỉ số giá tiêu dùng khoảng 0,4-0,6% mỗi đợt; không điều chỉnh trong tháng 9 đầu năm học.
 

Các đợt tăng tiếp theo Bộ Y tế sẽ đề xuất trình Chính phủ và có thông báo đến các đơn vị, địa phương theo quy định của Thông tư 37.

Theo Bộ Y tế, đợt điều chỉnh giá lần này có mức tăng trung bình  khoảng 18% so với mức giá hiện nay thì những dịch vụ kỹ thuật có chi phí tiền lương cao như tiền ngày giường; các phẫu thuật nặng được xếp loại đặc biệt, loại một có tới 7-8 bác sĩ tham gia làm trong 3-4 giờ... sẽ có mức tăng cao. Các dịch vụ sử dụng ít nhân lực, các dịch vụ chiếu chụp, chẩn đoán, xét nghiệm... thì có mức tăng thấp hơn.

Đợt điều chỉnh này cũng chỉ áp dụng với người có thẻ BHYT, chưa áp dụng với người bệnh không có thẻ BHYT. Như vậy dù viện phí tăng do tính lương vào viện phí, nhưng người bệnh chưa có thẻ BHYT không bị ảnh hưởng. Các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi... cũng không bị ảnh hưởng.

Bộ Y tế cho biết, đợt điều chỉnh này được thực hiện trước ngày 15/8/2016.

Theo toquoc.vn
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới