30/12/2016 8:25:58 SA
BẢO TRỢ

Điều trị thành công ca bệnh lạ lần đầu tiên gặp ở Việt Nam

Bệnh nhân khi bước qua tuổi 51 tự nhiên bị gãy xương liên tiếp nhiều nơi trong suốt… 3 năm, được chữa hết trong… 3 tháng. Ca bệnh lần đầu tiên được ghi nhận trong y văn Việt Nam, chẩn đoán và điều trị thành công.


 
Bệnh nhân (áo xanh) đã được điều trị và có thể đi lại, sinh hoạt bình thường

Hôm nay (29.12), thạc sĩ - bác sĩ Huỳnh Văn Khoa, Phó trưởng Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết bệnh nhân nữ H.N.T. (ngụ TP.HCM), đến khám tại bệnh viện trong tình trạng phải ngồi xe lăn, cơ thể đau mỏi khắp nơi, không thể di chuyển, ngay cả quay qua quay lại cũng thấy đau.

Bà T. kể, bà khởi bệnh từ tháng 10.2012 với các biểu hiện đau xương, yếu hai chân, đi lại khó khăn, đau nhiều nơi cột sống thắt lưng.

Nghiêm trọng hơn, sau đó, bà tự nhiên bị gãy xương liên tiếp nhiều nơi suốt… hơn 3 năm nay (gãy xương mu, gãy cổ xương đùi hai bên, gãy lún nhiều xương đốt sống ngực và thắt lưng, gãy xương cẳng tay, gãy xương sườn).

“Tôi đã phải gác hết công việc, đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện trong nước và kể cả ở nước ngoài (Singapore). Mỗi nơi một chẩn đoán và điều trị khác nhau. Cả điều trị nội khoa với nhiều thuốc điều trị loãng xương và ngoại khoa để phẫu thuật nẹp vít cố định cột sống thắt lưng. Ở Singapore, bác sĩ chẩn đoán tôi bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, sau cuộc phẫu thuật, tình trạng yếu chi không thuyên giảm và xương cứ tiếp tục… gãy, diễn tiến nặng thêm”.

Bà đã phải ngồi xe lăn từ tháng 6.2014. Đồng thời phải dùng rất nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau để làm nhẹ triệu chứng bệnh.

Đến tháng 6 năm nay, bà T. đến khám lại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được làm rất nhiều loại xét nghiệm để tầm soát các nguyên nhân gây bệnh loãng xương thứ phát. Trong đó có tầm soát nguyên nhân rối loạn chuyển hóa calci và phospho máu.

Kết quả, các bác sĩ xác định, bà bị u gây bệnh nhuyễn xương (bệnh Tumor Induced Osteomalasia - TIO). Bệnh nhân bị giảm phospho máu nặng, giảm hấp thu phospho ở thận và có khối u nhỏ vùng mỏn ngang đốt sống D1.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa trong 3 tháng với các thuốc Phospho uống và Calcitriol (vitamin D) liều cao.

Sau 3 tháng điều trị, đến nay bệnh nhân dần hồi phục, giảm và hết đau, gãy xương, hết yếu cơ. Đặc biệt, hiện bệnh nhân đã đi lại sinh hoạt bình thường sau nhiều năm phải ngồi xe lăn.

Bệnh nhân hiện cũng không còn dùng các thuốc điều trị giảm đau nữa.

Kết quả điều trị thành công này ngay cả bác sĩ điều trị và bệnh nhân cũng ít nghĩ đến. Tuy nhiên, bác sĩ Khoa cho biết để điều trị triệt để thì bệnh nhân cần phải được phẫu thuật lấy u vùng. Bệnh viện đang thuyết phục bệnh nhân và phối hợp với chuyên khoa ngoại thần kinh để lên phương án phẫu thuật trong thời gian sắp tới.

“U gây bệnh nhuyễn xương là bệnh lý vô cùng hiếm gặp. Ghi nhận của y văn thế giới, bệnh lý này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1947. Từ đó cho đến nay, thế giới chỉ có khoảng 337 ca, bao gồm nguyên nhân nguyên phát (bất thường về gene) và thứ phát (do u).

Tại Việt Nam, chúng tôi không tìm thấy tài liệu y văn nào trong nước đề cập đến vấn đề này từ trước đến nay. Đây là trường hợp u gây bệnh nhuyễn xương đầu tiên được chẩn đoán và điều trị thành công đầu tiên tại Việt Nam”, bác sĩ Khoa cho biết.

"U gây bệnh nhuyễn xương là bệnh lý vô cùng hiếm gặp. Ghi nhận của y văn thế giới, chỉ có khoảng 337 ca.

Tại Việt Nam, đây là trường hợp đầu tiên được chẩn đoán và điều trị thành công.

Thạc sĩ - bác sĩ Huỳnh Văn Khoa, Phó trưởng Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy"
 
Theo TNO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果