03/10/2016 11:54:10 SA
BẢO TRỢ

Chồng đã triệt sản, sao vợ vẫn có thai?

Có một số lý do như nghiệp vụ hoặc chính người triệt sản không cẩn trọng nên vợ vẫn có thai sau đó.

Đinh ninh chồng đã triệt sản, vợ chồng chị Hồng ung dung lo cho kế hoạch hưởng thụ cuộc sống. Con cái đã lớn, trai có, gái có, hai anh chị giờ chỉ duy trì nguồn lực kinh tế để một phần lo cho việc học hành của con, một phần để hai người hâm nóng tình cảm sau những năm dài vất vả con mọn, ắt hẳn sẽ là những chuyến du lịch nước ngoài mà hai người ấp ủ từ lâu. Đùng một cái, chị mất kinh, lao ngay ra tiệm thuốc mua que về thử thì hỡi ôi... lại vỡ kế hoạch.

Vì sao nên nỗi?
Triệt sản nam (thắt ống dẫn tinh) là một biện pháp triệt sản vĩnh viễn ở những bệnh nhân nam không muốn có con. Những người đi triệt sản thường là người có đủ số con, người có mong muốn triệt sản theo ý thích của mình và người có vợ không thể áp dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình nào khác. Triệt sản nam đang được xem là biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn nhất.

Thạc sĩ, bác sĩ (BS) Mai Bá Tiến Dũng (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân) cho biết triệt sản nam là biện pháp thắt cột hai ống dẫn tinh. Có rất nhiều phương pháp để cột ống dẫn tinh, tuy nhiên phương pháp được áp dụng nhiều nhất đó là rạch một đường nhỏ ở dưới bìu rồi cột ống dẫn tinh.

Những người nam trước khi triệt sản đều được khám lâm sàng để xác định tình trạng của ống dẫn tinh, tinh hoàn, tim mạch, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xét nghiệm có tinh dịch hay không,…sau đó mới tiến hành triệt sản.
 
Nhiều người tưởng rằng nối lại ống dẫn tinh dễ như nối hai đầu ống nước nhưng thực tế đây là một kỹ thuật rất khó, cuộc phẫu thuật nối ống dẫn tinh phải dùng kỹ thuật vi phẫu dưới kính hiển vi, dùng chỉ vi phẫu 8 - 10 zero (bằng 1/4 sợi tóc) và tỉ lệ thành công là 80 - 85%
ThS, BS Mai Bá Tiến Dũng

Theo BS Dũng, với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, những yếu tố khiến người triệt sản vẫn có con có thể là do các trường hợp: thứ nhất với những bệnh nhân có dãy di xơ nằm ở ống phúc tinh mạc nhưng bác sĩ xác định nhầm đó là ống dẫn tinh nên tiến hành thắt cột. Trường hợp này đương nhiên ống dẫn tinh vẫn bình thường và tinh trùng vẫn còn nguyên.

Thứ hai có thể do quá trình tạo nút chẹt trong lòng ống dẫn tinh không chính xác. Và cuối cùng là do khi thắt ống dẫn tinh xong rồi nhưng bác sĩ không để cho hai đầu của ống dẫn tinh rời ra thì phần này tự mọc lại, tự kết nối với nhau nên người triệt sản vẫn có thai tự nhiên.

Bên cạnh đó, BS Dũng lưu ý rằng sau khi triệt sản xong thì vẫn còn một lượng tinh trùng nằm trong đường dẫn tinh và túi tinh nên trong khoảng 3 tháng đầu, người triệt sản vẫn cần dùng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ.
Đến khi hết 3 tháng, người triệt sản kiểm tra lại tinh dịch đồ nếu không còn con tinh trùng nào mới đánh giá là triệt sản thành công.

Vì vậy, nếu muốn triệt sản nam, người dân cần tìm đến những cơ sở bệnh viện uy tín để đảm bảo hiệu quả và sức khỏe.

Sau khi triệt sản nhưng muốn có con?
Lại cũng có những trường hợp oái ăm, nam giới sau khi ly hôn với vợ cũ, tái hôn và muốn có con tiếp nhưng đã lỡ triệt sản trước đó nên không biết phải làm sao, đến bệnh viện thì ngại ngùng do tâm lý chung của người Việt và những bổn phận với con riêng.
BS Dũng giải thích: “Nhiều người tưởng rằng nối lại ống dẫn tinh dễ như nối hai đầu ống nước nhưng thực tế đây là một kỹ thuật rất khó, cuộc phẫu thuật nối ống dẫn tinh phải dùng kỹ thuật vi phẫu dưới kính hiển vi, dùng chỉ vi phẫu 8 - 10 zero (bằng 1/4 sợi tóc) và tỉ lệ thành công là 80 - 85%”.

BS Dũng cho rằng ở Việt Nam, mọi người vẫn chưa mặn mà với phương pháp triệt sản nam, mặc dù đây là phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất.
 
Bệnh viện có bồi thường khi bệnh nhân... vỡ kế hoạch?
Theo BS Dũng, tại bệnh viện Bình Dân chưa từng có trường hợp nào bệnh nhân vỡ kế hoạch sau triệt sản. Bởi vì trước khi tiến hành, bệnh viện đã giải thích cho bệnh nhân đây là biện pháp triệt sản vĩnh viễn chứ không có cam kết bệnh nhân triệt sản sẽ chắc chắn không có khả năng sinh con. Triệt sản nam đạt tỉ lệ tránh thai là 95%.
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.