23/09/2020 1:00:14 SA
BẢO TRỢ

9 cách giữ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn

Vòng phỏng vấn được xem là bước quyết định thứ hai sau khi bản CV của bạn “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng

Bởi tầm quan trọng đó, không ít ứng viên cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi bước vào cuộc phỏng vấn đối diện với nhà tuyển dụng. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị tốt về kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết thì bạn cần biết cách giữ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn, cụ thể là 9 gợi ý sau.
 

Chuẩn bị trước câu trả lời
Cách giữ bình tĩnh tốt nhất để không bị ngợp và “bí” khi phỏng vấn kiếm việc làm là tham khảo trước một số câu hỏi thường gặp. Bạn sẽ biết được đặc thù công việc của mình thì sẽ phải trả lời như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời nhanh chóng và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Diễn tập trước các tình huống
Bạn nên tự mình diễn tập trước các tình huống có thể xảy ra. Bạn có thể tập luyện cử chỉ, ngữ điệu, phong cách trước gương để kiểm tra xem thực sự ổn chưa. Ngoài ra bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm theo dõi và điều chỉnh giúp sao cho trông thật chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt. Bạn cũng nên thể hiện phong cách riêng nổi bật của bản thân với nhà tuyển dụng.

Đến sớm hoặc đúng giờ
Tuyệt đối đừng đến trễ, bạn sẽ bị rối và cực kì căng thẳng. Sự vội vã làm bạn không kịp chuẩn bị tâm lí, chưa điều chỉnh tốt trạng thái, dẫn đến hình ảnh thiếu chuyên nghiệp. Khi cố gắng sắp xếp đến sớm hơn hoặc đến đúng giờ, bạn sẽ có thời gian trước để có thể đi vệ sinh, uống nước, chỉnh đốn lại trang phục, tóc tai hay chuẩn bị tâm lí sẵn sàng thoải mái. Đó là khoảng “thời gian vàng” ít ỏi để bạn lấy lại sức lực, tự tin và giúp bình tĩnh hơn.
 

Ăn mặc lịch sự, phù hợp
Dù bạn có giỏi có tự tin vào chuyên môn, học vấn và các kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc thì mẹo để tự tin hơn đó chính là ngoại hình chỉn chu. Một bộ trang phục thoải mái, hợp dáng người, hợp thời và đặc biệt phù hợp với đặc tính nghề nghiệp sẽ trông bạn đẹp và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Vẻ ngoài lịch sự, sạch đẹp cũng chứng tỏ bạn là người biết chú trọng phong cách ăn mặc, cẩn thận và chu đáo.

Tư thế ngồi thẳng lưng, thoải mái
Bạn nên tập ngồi thẳng lưng, thẳng cổ. Tuyệt đối tránh ngồi còng lưng, nghiêng cổ một bên hay cúi gằm xuống. Nét mặt tươi sáng, nghiêm túc nhưng không quá nghiêm nghị, không bộc lộ sự căng thẳng rụt rè mà nên thả lỏng. Có thể mỉm cười thoải mái khi có tình huống hợp lí.

Nói vừa phải, không nhanh không chậm, âm lượng vừa đủ nghe
Bạn nên để ý đến ngữ điệu và giọng nói khi phỏng vấn, tránh nói quá nhanh, quá chậm rãi, rụt rè hay nói quá nhỏ. Câu nói nên tròn, rõ ràng và âm lượng vừa phải, đủ nghe. Tốt nhất là dùng ngôn từ phổ thông, không dùng từ địa phương.

Tránh sa vào kể lể dài dòng
Khi trả lời câu hỏi hay có bất cứ chia sẻ gì với nhà tuyển dụng, bạn nên tuyệt đối tránh kể lể dài dòng. Không nói chuyện rời rạc hay đưa ra các câu trả lời thiếu quyết đoán. Nên trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm câu hỏi và thẳng thắn vào vấn đề thay vì loanh quanh.

Hãy xem buổi phỏng vấn như buổi chia sẻ/ trò chuyện
Áp lực tâm lí là trở ngại rất lớn cho ứng viên khi tham dự phỏng vấn. Thay đổi suy nghĩ là cách giữ bình tĩnh, vượt qua áp lực tâm lí tốt nhất.

Suy nghĩ phỏng vấn là “vòng quyết định tất cả”: Bạn nên xem cuộc phỏng vấn như là buổi chia sẻ, trò chuyện về học vấn, mục tiêu nghề nghiệp và đặc điểm của bản thân… Dù kết quả thế nào thì đây cũng là một trải nghiệm đáng nhớ trên con đường nghề nghiệp. Nó sẽ là bước đệm giúp bạn có thể làm tốt hơn nữa trong giai đoạn về sau.

Xem người phỏng vấn như một “cấp cao đáng sợ”: Bạn hãy xem người phỏng vấn là một đồng nghiệp trong tương lai. Hãy nhớ rằng họ cũng đã từng là một ứng viên như mình và họ phải nỗ lực rất nhiều để có thể đạt được vị trí hiện tại.   

Làm chủ cảm xúc, tâm lý
Làm chủ cảm xúc là một kỹ năng quan trọng khi đi làm và cũng là cách giữ bình tĩnh khi phỏng vấn. Dù có điều không hài lòng nhưng bạn không nên thể hiện ra nét mặt. Đặc biệt, không nói to, la hét khi quá phấn khích hoặc giận giữ. Luôn giữ thái độ điềm đạm, vui vẻ và tôn trọng người phỏng vấn cũng như mọi người xung quanh.

Đối diện nhà tuyển dụng khi phỏng vấn luôn là một áp lực với mọi ứng viên. Ai là người biết cách giữ bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc và thể hiện bản thân tốt hơn sẽ được đánh giá cao hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên tự mình rèn luyện và điều chỉnh các hành vi để trở thành một ứng viên nổi bật và chuyên nghiệp hơn bạn nhé.
                                                                                                        

Đặng Hảo

 
 
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.