17/08/2021 10:19:00 SA
BẢO TRỢ

5 lỗi sai cần tránh khi làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà không còn là một khái niệm xa lạ mà đã dần trở nên phổ biến hiện nay

Có thể nói đây cũng được xem là xu thế làm việc trong tương lai vì những lợi ích mà nó mang lại. Thế nhưng đi cùng với đó vẫn còn là những bất cập mà không ít nhân viên gặp phải, nhất là khi bạn vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thói quen làm việc cũ.
 
Nếu đây là hình thức làm việc bạn mong muốn, dù là tìm việc làm ở Hà Nội hay TPHCM, đừng bỏ qua 5 lỗi sai phổ biến sau.
 
Không thiết kế không gian làm việc
 
Sai lầm đầu tiên mà nhiều người hay mắc phải đó là cho rằng chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy tính xách tay và cuốn sổ là đã có thể làm việc từ xa. Suy nghĩ đơn giản này làm bạn quên mất vai trò quan trọng của không gian làm việc, dù là trực tiếp ở văn phòng hay tại nơi bạn đang sống. Bạn không thể làm việc cả ngày trên giường ngủ, hoặc trong phòng khách nơi mà có rất nhiều người qua lại, tiếng ồn và các tác nhân gây mất tập trung,…
 
 Vì vậy hãy chọn một vị trí cố định, yên tĩnh và thoải mái. Chuẩn bị ghế ngồi có thể tựa lưng, bàn nhỏ và những vật dụng, thiết bị cần thiết tùy vào công việc. Việc chủ động thiết kế một không gian nghiêm túc và phù hợp sẽ có những tác động tích cực đến công việc thay vì những cảm giác khó chịu, phân tâm gây mệt mỏi, giảm hiệu suất.
 
Lười tương tác
 
Với tính chất làm việc từ xa, xung quanh bạn không có đồng nghiệp để giao tiếp, trò chuyện trực tiếp. Những công cụ liên lạc lúc này làm bạn thấy bất tiện và khó khăn, dẫn đến rất ít tương tác được tạo ra giữa mọi người. Điều này rất nguy hiểm khi bạn đang thực hiện các tác vụ có tính tập thể, một lỗi sai sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều công việc của những người khác. Đây là lí do mà các công cụ trực tuyến cần được tận dụng để đảm bảo bạn có thể lắng nghe và trao đổi ngay khi cần.
 
Tập trung quá nhiều vào việc cá nhân
 
Mặc dù biết rằng làm việc tại nhà mang lại những lợi ích dễ nhận thấy khi bạn có thể sử dụng thời gian nghỉ để thực hiện những việc riêng như chuẩn bị bữa ăn, giải trí, hay công việc nhà,… Đây đều là những hoạt động có thể chấp nhận được nhằm tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Thế nhưng nếu bạn lạm dụng nó và biến khoảng thời gian làm việc thành thời gian nhàn rỗi thì chất lượng công việc chắc chắn không thể đảm bảo đồng thời rất dễ mất tinh thần.
 
Lời khuyên ở đây là bạn nên duy trì nếp sinh hoạt và làm việc như cũ, ăn uống nghỉ ngơi theo thói quen trước đây và tập trung làm việc theo đúng thời gian biểu. Ngoài ra có thể đặt hẹn nhắc thời gian giải lao để tránh quá sức, đảm bảo sức khỏe và tinh thần sảng khoái.
 
Làm việc thiếu linh hoạt
 
Chắc chắn sẽ có những khó khăn trong quá trình làm việc tại nhà, đó có thể là khó khăn khi kết nối giữa các bộ phận, rào cản khi sử dụng tài nguyên trực tiếp của doanh nghiệp hay thậm chí là áp lực vì lượng công việc quá nhiều… Lúc này đòi hỏi bạn phải thay đổi phong cách làm việc cũ để phù hợp với điều kiện hiện tại.
 
 Chủ động chuẩn bị công việc vào đầu ngày thay vì thụ động chờ đợi, nếu có khó khăn gì thì chủ động tìm kiếm hỗ trợ từ đồng nghiệp, cấp trên. Tích cực tận dụng nguồn tài nguyên hiện có cộng với nghiên cứu, khai thác một cách linh hoạt, sáng tạo. Bên cạnh đó, việc lập danh sách và đánh dấu khi hoàn thành sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và quản lý lịch trình làm việc mỗi ngày, tránh bỏ sót hoặc quá tải.
 
Không quan tâm đến chất lượng
 
Sẽ là một lỗi sai ảnh hưởng quan trọng đến năng suất công việc nếu bạn chỉ làm việc mà không quan tâm đến hiệu quả. Không những theo dõi và quản lý, bạn còn cần biết cách đo lường chất lượng tác vụ mỗi ngày, đồng thời tự giác đánh giá và tự rút kinh nghiệm cá nhân ngay trong khi làm việc tại nhà. Hiệu quả không những thể hiện qua các chỉ số bạn đạt được để đáp ứng KPI mà giai đoạn này là cơ hội để bạn tăng khả năng tư duy và làm việc độc lập, phát triển bản thân. Ngoài ra hãy để ý đến cơ hội rèn luyện những kỹ năng mềm như ra quyết định, thích ứng công nghệ, giao tiếp và truyền đạt.
 

Tiến Huy
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.