03/03/2021 8:30:00 SA
BẢO TRỢ

5 kỹ năng làm việc online hiệu quả mùa dịch

Sự tác động của dịch bệnh Covid đã và đang thay đổi rất nhiều thói quen của các doanh nghiệp, trong đó có hình thức làm việc

Sự dịch chuyển từ làm việc offline sang hình thức làm việc online vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp trong mùa dịch. Tuy nhiên không phải nhân sự nào cũng dễ dàng thích nghi và làm việc hiệu quả với hình thức này.
Dưới đây là 5 kỹ năng làm việc cần thiết để có thể làm việc online hiệu quả mùa dịch và cũng là điều bạn nên nhấn mạnh (hoặc thể hiện) trong CV cũng như các buổi phỏng vấn khi tìm việc tại Cần Thơ, Long An hay bất cứ nơi nào khác.
 
Kỹ năng thích nghi 
 
Thích nghi với hoàn cảnh, thích nghi với hình thức làm việc mới, thích nghi với môi trường, không gian làm việc mới là điều vô cùng cần thiết của một nhân sự vào mùa dịch. Từ môi trường tiêu chuẩn văn phòng chuyển sang không gian làm việc tự do, tự quản lý sẽ khiến rất nhiều bạn bỡ ngỡ. Bởi vậy, bạn cần phải học cách thích nghi. Nếu bạn có khả năng thích nghi nhanh, bắt nhịp nhanh với sự thay đổi này thì rõ ràng hiệu quả công việc sẽ không bị ảnh hưởng. 
 
Bạn có thể tưởng tượng mình đang làm việc tại văn phòng, sự liên tưởng này giúp bạn thích nghi nhanh hơn và làm việc hiệu quả hơn. Điều quan trọng hơn vẫn là ý thức bản thân, sự tự giác, chủ động và setup một không gian làm việc mà bạn cho rằng phù hợp nhất để bạn làm việc hiệu quả mỗi ngày.  
 


Suy nghĩ tích cực, tránh suy diễn

Không phải ai cũng duy trì được năng lượng tích cực khi làm việc online một mình trong nhiều ngày. Chưa kể bên cạnh tác động xấu của dịch bệnh, khoảng cách, không gian làm việc khiến cho rất nhiều bạn rơi vào tình trạng áp lực, hạn chế giao tiếp thậm chí stress. Bởi vậy duy trì lối suy nghĩ tích cực là kỹ năng làm việc cần thiết, nhất là trong mùa dịch.
 
Ngoài ra một vấn đề cũng sẽ chi phối khiến cho bạn làm việc không hiệu quả đó là hiểu sai về người và việc. Khi không ai nhìn thấy ngôn ngữ hình thể của nhau, biểu cảm cảm xúc bị hạn chế, rất dễ dẫn tới những hiểu lầm trong giao tiếp cũng như trong công việc. Bởi vậy, thay vì suy diễn gây ra những hiểu lầm, xung đột với đồng nghiệp thì bạn nên suy nghĩ tích cực, lạc quan và tránh suy diễn để làm việc hiệu quả.
Rèn luyện kĩ năng tập trung 
 
Nhiễu loạn, mất tập trung chính là điều rất dễ xảy ra đối với một nhân viên làm việc online nếu bạn không có khả năng tập trung tốt. Bạn có thể hoàn thành công việc xuất sắc chỉ khi biết cách bỏ qua những nhiễu loạn xung quanh và tập trung vào công việc.
 
Để tập trung tốt hơn, bạn nên loại bỏ những yếu tố có thể xao nhãng trong không gian làm việc như điện thoại, các phương tiện giải trí, mạng xã hội… Hãy ghi nhớ và tiết chế bản thân, đừng tùy hứng để rồi cuốn theo vào những chương trình giải trí, vui chơi. Chưa kể nếu bạn làm việc tại nhà có con nhỏ, gia đình… bạn cũng nên nhắc các thành viên để mọi người hạn chế ảnh hưởng tới không gian, thời gian làm việc của bạn. 
 
 
Quản lý thời gian hiệu quả

Sự kỉ luật bản thân và siết chặt thời gian là kỹ năng làm việc vô cùng cần thiết đối với nhân viên làm việc online. Bởi khi làm việc online, chúng ta có khuynh hướng tùy tiện và tùy hứng nhiều hơn trong khoảng thời gian làm việc. Sự ngắt quãng, tùy hứng sẽ khiến cho chất lượng công việc của bạn giảm xuống. Vì thế quản lý chặt chẽ thời gian sẽ là điều vô cùng quan trọng, quyết định tới hiệu quả làm việc của bạn.
 
Để làm việc hiệu quả, bạn nên tạo cho mình một thời gian biểu bao gồm thời gian làm việc chính xác cùng thời gian dự phòng để giải quyết những sự cố phát sinh. Hãy dự tính thời gian phải thực hiện cho từng việc, lên timeline rõ ràng và tuân thủ nó. Bạn có thể in bảng timeline ra như một thời khóa biểu mỗi ngày cho từng việc để theo sát và tuân thủ tốt hơn.
 
Sắp xếp công việc hợp lý
 
Đi đôi với kỹ năng quản lý thời gian thì kỹ năng sắp xếp công việc cũng vô cùng quan trọng đối với nhân viên làm việc online. Khi bạn không bị kiểm soát không gian, thời gian lại không có khả năng sắp xếp công việc thì rõ ràng hiệu quả, năng suất công việc của bạn sẽ giảm sút rõ rệt. Bạn sẽ bị rơi vào sự khủng hoảng nhẹ khi công việc chưa quan trọng thì bạn làm trước, công việc đã đến deadline thì bạn lại không làm. Sếp thúc giục, đồng nghiệp chờ đợi, bạn thì quay cuồng, luống cuống không biết làm việc gì trước, sau. 
 
Chính vì vậy, bạn cần danh sách các việc cần làm, sắp xếp và phân công khoảng thời gian cần thiết để làm việc. Có thể bạn không nhất thiết phải thực hiện công việc theo trình tự nhưng hãy phân chia hợp lý theo tính chất, mức độ và phối hợp nhịp nhàng với đội nhóm.
 
Ngoài ra bạn cũng nên sắp xếp hợp lý giữa công việc và khoảng thời gian thư giãn, giải trí để tái tạo lại nguồn năng lượng tích cực, từ đó tạo ra cảm hứng mới trong công việc. Đừng để áp lực dealine, áp lực công việc đè nặng lên bạn vì không có khả năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian.
 
Không chỉ là thích nghi với hoàn cảnh, làm việc online còn là xu thế được rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trên thế giới lựa chọn vì hiệu quả mà hình thức làm việc này mang lại. Chính bởi vậy, ngay từ lúc này, bạn hãy tự rèn luyện cho mình những kỹ năng làm việc cần thiết để trở thành nhân sự làm việc online hiệu quả.

Nguyễn Lý

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.