LỜI VÀNG Y ĐỨC
20-05-2012, 12:00:00 AM


> >

Lưu ý bệnh lý “Đái dầm và các dị tật tiết niệu - sinh dục ở trẻ em”

Bacsigiadinh.com - 8h00 Sáng nay 20/05/2012 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã diễn ra buổi tư vấn về bệnh lý đái dầm và những lưu ý về dị tật tiết niệu và sinh dục ở trẻ em do BS Lê Tấn Sơn tư vấn với hơn 150 phụ huynh và con em có bệnh lý đái dầm là chủ yếu.

 

 

Các bệnh lý đường tiết niệu 

Tật đái dầm (đi tiểu không biết ban đêm) là bệnh lý thường gặp và có thể chữa khỏi ở trẻ em. BS Lê Tấn Sơn chú ý, bé càng lớn thì tiểu dầm sẽ càng khó trị nhất là các bé bị tổn thương thần kinh. Bệnh cần điều trị để tránh những tổn thương tâm lý sau này của trẻ và sinh hoạt hàng ngày.
 
BS khuyên các phụ huynh cần tập cho trẻ tính tự giác đi tiểu, ban đầu bạn có thể đánh thức bé, sau đó dùng báo thức hoặc đánh thức bé. Đối với các bé đang dùng thuốc để giảm lượng bài tiết hoặc sau khi dừng thuốc thì phát lại, các phụ huynh vẫn cần kết hợp uống thuốc và tập luyện tính tự giác như trên để tăng tính hiệu quả.
 
Theo thống kê của Mỹ khi điều trị cho trẻ thì ở mức 75% là hiệu quả. Do đó điều này còn phụ thuộc vào sự thông cảm và thấu hiểu của phụ huynh và điều trị dài hạn.
 
Nguyên tắc chữa tiểu đêm là phải hạn chế nước uống cho bé mặc dù bé có cảm giác khát nhiều. Người lớn cần 2 lít nước mỗi ngày (trong đó đã có canh, nước sinh tố, giải khát...) nhưng trẻ em thì cần ít hơn nhất là đối với trẻ đang mắc bệnh. Các phụ huynh cần chia lượng nước theo tỷ lệ sau: Sáng 40%; Chiều 40% và Tối 20%. Đặc biệt cần theo dõi nhật ký tiểu đêm của trẻ để biết trẻ uống nhiều hay ít nước thì tương ứng lượng nước tiểu như thế nào để BS dễ chẩn đoán cho bạn.
 
Ban đêm cần hạn chế cho trẻ uống các loại nước ngọt có ga, thức uống chứa cafein, các loại nước mát (thảo dược,...) để tránh kích thích tăng lượng nước tiểu.
 
Hẹp bao qui đầu, nếu không được quan tâm đúng, có một số không nhỏ sẽ có biến chứng viêm bao qui đầu, xơ chai gây trít hẹp thật sự bao qui đầu và cả lỗ tiểu ở qui đầu. Nhưng cần chú ý "không nên cắt bao quy đầu một cách quá đại trà". Chỉ tiểu phẩu khi thật sự cần thiết.
 
Thoát vị bẹn nên được mổ sớm để tránh biến chứng tắc ruột, teo tinh hoàn. Thoát vị bẹn ở bé gái dưới 6 tháng tuổi nếu là thoát vị buồng trứng, cần mổ ngay vì nguy cơ hoại tử buồng trứng.
 
Lời khuyên: Bạn cần tìm BV uy tín và chuyên khoa để tránh để lại biến chứng cho trẻ (làm đứt ống dẫn tinh đối với trẻ nhỏ....).
 
Thủy tinh mạc có thể tự lành, chỉ nên phẫu thuật khi bé đến 18 tháng tuổi mà chưa tự khỏi bệnh.
 
Tinh hoàn ẩn là dị tật tinh hoàn không xuống bìu sau sinh. Sự thay đổi mô học của tinh hoàn không chỉ xảy ra ở tinh hoàn ẩn mà còn cả ở tinh hoàn lành (nằm trong bìu) từ sau 1 tuổi, là nguyên nhân  gây ra vô sinh ở tuổi trưởng thành. Biến chứng của bệnh: ung thư, hoại tử và vô sinh.
 
Lời khuyên: Mổ thường hay nội soi là do BS quy định. "Chỉ mổ nội soi khi không sờ được."
 
Lỗ tiểu thấp là dị tật thường gặp nhất ở bé trai, cần được mổ từ 1 đến 3 tuổi để tránh được những chấn thương tâm lý và hạn chế các biến chứng về sau (không thụ tinh được khi lớn). 
 
“Chương trình tư vấn bệnh lý đái dầm và các dị tật Tiết niệu - Sinh dục ở trẻ em" được tổ chức bởi Phân khoa Niệu của Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM nhằm giúp các phụ huynh hiểu rõ các bệnh l‎ý về tiết niệu, sinh dục, tầm quan trọng và ảnh hưởng của bệnh đối với cuộc sống của các cháu cũng như thời điểm cần can thiệp phẫu thuật.
 
Đặc biệt 50 người đăng ký sớm nhất tại Bộ phận Chăm sóc khách hàng và tham gia buổi tư vấn đã được nhận phiếu khám và tư vấn miễn phí bệnh lý này vào Sáng thứ 7 tới.
 

Độc giả quan tâm hay có con em liên quan đến bệnh lý trên có thể khám và tư vấn bởi BS Lê Tấn Sơn vào Sáng Thứ 7 hàng tuần Phòng số 12 Khoa Niệu Thận tại BV ĐH Y Dược hoặc Sáng Thứ 5 tại BV Nhi Đồng 2.

Mọi câu hỏi tư vấn vui lòng gửi vào góc tư vấn của bacsigiadinh để được BS Sơn hay các Bác sĩ chuyên khoa khác tại Hội đồng Bacsigiadinh.com tư vấn.

 
Theo tư vấn của BS Lê Tấn Sơn
Trưởng bộ môn Ngoại Nhi 
Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM
Kiêm Trưởng khoa Niệu BV Nhi Đồng 2
Lan Anh

 

tu van, kham chua benh mien phi, benh ly duong tiet nieu, tat dai dam, suc khoe tre em, hep bao quy dau, thoat vi ben,bacsigiadinh, di tat o tre em, cac benh tre em thuong gap, suc khoe cong dong

Ý KIẾN
Tên  
Địa chỉ  
Email    
Tiêu đề  
Ý kiến
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
kham-trong-nuoc kham-quoc-te
kham cao cap
bac si
Tin Tức
Phòng Bệnh
Giới Tính
Dinh Dưỡng
Tivi Bác sĩ
Kiến Thức Y Học
Từ Điển
Sổ Tay Sức Khỏe
Đăng nhậpX
Email đăng nhập:
Mật khẩu: