TIN TỨC
04-05-2012, 09:10:08 AM


> >

Sản phụ tử vong liên tiếp, bà bầu lo lắng

Bacsigiadinh.com - “Đọc báo thấy chỉ trong vòng tháng nay có tới 4 vụ mẹ con sản phụ tử vong, mình lo lắm. Vậy nên nhà xa, bốn giờ sáng mình đã phải khua chồng dậy đưa lên thành phố khám cho yên tâm”, đưa tay gạt mồ hôi, một thai phụ chia sẻ.

Trước tình trạng sản phụ tử vong liên tiếp, nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy vô cùng lo lắng. Dù kết quả thăm khám, theo dõi thai kỳ kết luận bà mẹ và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh nhưng không ít gia đình vẫn mất ăn, mất ngủ chờ “đón Rồng”.

Lên thành phố cho chắc!
 
Gần 10 giờ trưa, hàng ghế chờ trước khu vực khám theo yêu cầu của Bệnh viện Từ Dũ vẫn đông, không còn một chỗ trống.
 
Phần lớn phụ nữ có mặt đều là những bà bầu đến đây để thăm khám, theo dõi thai kỳ. Hành lang chật chỉ vừa kê một hàng ghế chờ còn lại dành chỗ cho một lối đi nhỏ.
 
Chiếc quạt treo tường quay hết công suất không đủ để phục vụ cho các bà bầu gương mặt đang đỏ tía vác theo cái bụng nặng nề, nóng hầm hập. 
 
Các thai phụ ngồi chờ khám thai tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM)
 
Mang thai tháng thứ 7, chị Nguyễn Thị Thảo (27 tuổi) thức dậy từ bốn giờ sáng lật đật vác bụng bầu lặn lội từ Long Thành (Đồng Nai) lên để khám thai nhưng đến gần trưa vẫn chưa đến lượt.
 
Vừa thở hổn hển, chị Thảo vừa cho biết: “Mình biết bệnh viện này đông lắm nên gần 4 giờ sáng đã đánh thức chồng dậy để đi rồi. Khoảng 7 giờ hai vợ chồng tới nơi, vì muốn khám sớm nên mình đăng ký khám dịch vụ, viết phiếu hẹn giờ rồi nhưng vẫn phải chờ lâu vì đông quá.
 
Ở quê mình toàn khám ở trạm y tế thôi nhưng mình thấy sức khỏe yếu nên lo lắm, nhất là gần đây đọc báo thấy nhiều người chết cả mẹ lẫn con khi sinh nên sợ. Con đầu nên cả nhà lo, bắt lên thành phố khám cho chắc.
 
Mình đã không ăn uống được mấy nghe thấy càng lo, nhiều lúc cứ nằm nghĩ quẩn đến ngủ cũng mơ, vừa sợ đau, vừa sợ không đủ sức…”.  
 
Cùng tâm trạng với chị Thảo, chị Đào Thị Hoa (29 tuổi, Bình Phước) cho biết để đi khám thai vợ chồng chị đã phải xin nghỉ làm từ hôm, chồng chị bắt xe đò đưa chị lên ở nhờ nhà người quen ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) rồi sáng nay đi sớm.
 
Sáng 3/5, khoảng 6 giờ 30 phút vợ chồng chị có mặt tại bệnh viện nhưng sau khi xếp hàng, làm các thủ tục rồi bốc số khám đã lên tới số 71 nên vẫn phải chờ lâu, dù vậy chị Hoa rất vui vẻ. Chị lý giải đi khám xa, vất vả, tốn kém nhưng đổi lại yên tâm hơn.
 
“Đứa trước tử cung đã mở 8 phân nhưng mình không sinh thường được nên vẫn phải mổ. Người ta nói nếu có thuốc, có phương tiện đầy đủ thì bác sĩ có thể kích thích giúp sinh thường. Ở dưới đó cái gì cũng còn hạn chế, khi vừa lên bàn đẻ thì mình kiệt sức rồi nên phải đi mổ. Bữa đó, chỉ cần lâu chút nữa là con mình bị ngộp rồi”.
 
Khi được hỏi về thông tin xung quanh những vụ sản phụ tử vong, chị Hoa vội cướp lời: “Mấy vụ đó mình hay theo dõi lắm, xem để biết nhưng mà xong cũng lo. Lo nên vợ chồng mình quyết định lên đây khám, sau này gần sinh có lẽ lên ở nhà người quen để đi sinh cho yên tâm”.
 
Thai phụ này cho rằng, dù thế nào ở đây là “trung ương” nên phương tiện, dịch vụ tốt hơn, bác sĩ lại nhiệt tình chứ không nặng nhẹ như “dưới đó”.
 
Đó không chỉ là tâm trạng riêng của chị Hoa mà hầu hết các bà bầu có mặt đều có chung suy nghĩ này. Quả thực, có trò chuyện mới thấy rằng để chuẩn bị cho đứa con sắp chào đời, các ông bố bà mẹ đã phải vò đầu tính toán.
 
Dù thế nào, yếu tố họ đặt lên hàng đầu vẫn là vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Và như vậy, khi các bà bầu lo lắng về sự an toàn, độ tin cậy rồi đổ xô lên bệnh viện tuyến trên, xem ra ngành y tế sẽ còn phải đối mặt với bài toán giảm tải tuyến trên, “ế ẩm” tuyến dưới (?). - Vietnamnet

ba bau, tinh hinh san phu tu vong, ba bau lo lang, nen sinh o dau cho an toan, giam tai benh vien, nganh y te, bo y te, kham chua benh, bacsigiadinh, suc khoe mang thai, san phu,

Ý KIẾN
Tên  
Địa chỉ  
Email    
Tiêu đề  
Ý kiến
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
kham-trong-nuoc kham-quoc-te
kham cao cap
bac si
Tin Tức
Phòng Bệnh
Giới Tính
Dinh Dưỡng
Tivi Bác sĩ
Kiến Thức Y Học
Từ Điển
Sổ Tay Sức Khỏe
Đăng nhậpX
Email đăng nhập:
Mật khẩu: