DINH DƯỠNG
20-05-2012, 09:05:07 PM


> >

Đường khiến con người ngốc đi?

Bacsigiadinh.com - Một cuộc nghiên cứu trên chuột mới đây cho thấy, chế độ ăn nhiều đường fructose dù chỉ kéo dài trong 6 tuần cũng đủ để khiến cho não trở nên “ngớ ngẩn” đáng kể.

Rất may là một chế độ ăn giàu acid béo omega-3 có thể giúp bù đắp số IQ bị mất này, các nhà khoa học thuộc Đại học California, Los Angeles tuyên bố trên Tạp chí Physiology 


Siro ngô giàu fructose được dùng nhiều trong các thực phẩm chế biến như
nước ngọt có gas, đồ ăn trẻ em...

“Phát hiện của chúng tôi chứng minh chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tư duy của bạn”, chuyên gia Fernando Gomez-Pinilla chia sẻ. “Việc ăn quá nhiều đường fructose trong một thời gian dài sẽ làm suy giảm khả năng học hỏi, tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của não. Nhưng nếu bổ sung acid béo thường xuyên trong bữa ăn sẽ giúp giảm thiểu thương tổn”.
 
Tuy cuộc nghiên cứu chỉ được tiến hành trên chuột song nhóm nghiên cứu tin rằng, cơ chế hoạt động và đặc tính hóa học của não chuột cũng tương tự như ở người.
 
Để đi đến kết luận cuối cùng, họ đã cho các chú chuột thí nghiệm dùng si-rô ngô nhiều đường, một dung dịch giá rẻ có độ ngọt cao gấp 6 lần so với đường mía và thường được cho vào các thực phẩm chế biễn sẵn như đồ uống có gas, sốt táo, thức ăn trẻ em....
 
Số liệu từ Mỹ cho thấy riêng tại nước này, trung bình mỗi người dân đã tiêu thụ tới 40 pound si-rô ngô mỗi năm. Nhiều nhà khoa học tin rằng chính vì mức độ nguy hiểm cao mà đường cần phải bị đánh thuế giống như rượu và thuốc lá.
 
Trước khi tiến hành thí nghiệm, những con chuột được huấn luyện để tìm đường vượt qua một mê cung. Trên đường đi có các cột mốc đánh dấu dễ nhìn để giúp chúng nhớ đường.
 
Sau đó, chúng được chia thành 2 nhóm: đều dùng si-rô ngô làm nước uống chính, tuy nhiên một nhóm được bổ sung acid béo còn nhóm kia thì không. Sau 6 tuần áp dụng chế độ ăn này, các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra khả năng nhớ đường và vượt mê cung của hai nhóm chuột.
 
“Nhóm thứ hai tìm đường nhanh hơn hẳn so với nhóm một. Não của nhóm một thể hiện rõ sự suy giảm của các hoạt động não. Các tế bào gặp khó khăn trong việc trao đổi tín hiệu với nhau, phá vỡ khả năng suy nghĩ và hồi tưởng những gì đã được học ở chủ thể”, Gomez-Pinilla cho hay.
 
Nguyên nhân của hiện tượng này, theo ông, là vì si-rô ngô nhiều fructose đã làm tăng mức độ kháng insulin ở chuột. Và acid béo dười như đã giúp bảo vệ, hoặc chữa lành não khỏi những tổn thương do kháng insulin gây ra. - Vietnamnet

nghien cuu ve suc khoe, an duong co tot, bacsigiadinh, suc khoe cong dong, bi quyet thong minh, dinh duong hop ly, an gi gay benh, an uong dung cach

Ý KIẾN
Tên  
Địa chỉ  
Email    
Tiêu đề  
Ý kiến
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
kham-trong-nuoc kham-quoc-te
kham cao cap
bac si
Tin Tức
Phòng Bệnh
Giới Tính
Dinh Dưỡng
Tivi Bác sĩ
Kiến Thức Y Học
Từ Điển
Sổ Tay Sức Khỏe
Đăng nhậpX
Email đăng nhập:
Mật khẩu: